Trường THPT Duy Tân: Thử thách trong kỳ thi tốt nghiệp

VĂN HÀO |

Năm học này trường THPT Duy Tân (đóng tại xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) có khóa thi tốt nghiệp đầu tiên sau 3 năm thành lập trường. Bên cạnh giờ học chính khóa, các thầy cô giáo đang miệt mài với công tác dạy phụ đạo để củng cố kiến thức cho học sinh.

Sở GDĐT cho biết đã đề nghị các huyện miền núi tăng cường giúp đỡ cho học sinh tại địa phương để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Hiện tại, huyện Nam Trà My hỗ trợ 8 tấn gạo, 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Hai trường THPT Phan Bội Châu và Trần Cao Vân (TP.Tam Kỳ) cũng hỗ trợ 200 suất học bổng cho học sinh ở huyện Nam Trà My. Huyện Bắc Trà My hỗ trợ cho học sinh 3 tấn gạo. Huyện Tây Giang hỗ trợ gạo từ đầu năm học cho đến kết thúc kỳ thi tốt nghiệp. Ngoài ra Tây Giang còn thuê cả người nấu ăn để giúp học sinh tiện ôn tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp 2013.

Hiện khối 12 có 8 lớp với 325 học sinh đến từ các huyện Núi Thành, Thăng Bình và vùng đông TP.Tam Kỳ. Do chất lượng đầu vào của trường thấp nên ngay từ đầu năm học, trường đã vận động phụ huynh cho con em mình đi học phụ đạo. Học kỳ 1, ngoài buổi chính khóa, các em còn tới trường để phụ đạo thêm kiến thức các môn Văn, Toán, Tiếng Anh. Sang học kỳ 2, học sinh tiếp tục được “luyện” thêm 3 môn khác để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Tranh thủ những phòng trống, một tuần các em được học phụ đạo 12 tiết/môn. Thực tế qua khảo sát thi học kỳ 1 của khối lớp 12, chất lượng giáo dục của trường ở mức thấp khi tỷ lệ học sinh đạt giỏi chỉ chiếm 0,3%, khá chiếm 9,1%, trung bình chiếm 55,7%, còn lại là yếu và kém.

Để tạo điều kiện cho học sinh đi học đầy đủ, không chỉ năm cuối cấp mà ngay từ năm lớp 10, các em được các thầy cô dạy phụ đạo miễn phí. Sang năm 12, nhà trường có thu một khoản tiền nhất định để bồi dưỡng cho thầy cô giáo, riêng các em thuộc các diện chính sách thì không phải đóng tiền. Để cải thiện dần chất lượng giáo dục của trường, nhiều giáo viên giỏi, có kinh nghiệm được Sở GDĐT điều về tham gia công tác giảng dạy. Một mặt học sinh tự thân nỗ lực học tập, mặt khác các thầy cô trong trường không ngừng đổi mới phương pháp để giúp các em tiếp cận với bài giảng dễ dàng. Nhà trường còn đẩy mạnh các hoạt động hội giảng, thao giảng, dự giờ… để nâng dần chất lượng giảng dạy. Thầy Nguyễn Cư - Hiệu trưởng trường THPT Duy Tân cho biết thành tích học tập của nhà trường còn rất khiêm tốn, các thầy cô sẽ không ngừng nỗ lực để chuẩn bị hành trang kiến thức kỹ lưỡng cho các em trong kỳ thi sắp tới. “Năm này trường sẽ thi tốt nghiệp khóa đầu tiên nên không tránh khỏi lo lắng. Do vậy nhà trường quản lý chặt việc dạy, học và phấn đấu tỷ lệ đậu tốt nghiệp khoảng 90%” - thầy Cư nói.

VĂN HÀO