Trường THPT Hà Huy Tập khó khăn trong việc tuyển sinh: Dự lường tình huống xấu

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 31.10, UBND tỉnh cùng các ngành chức năng có buổi làm việc với trường THPT tư thục Hà Huy Tập (Tam Kỳ) nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, tình huống xấu nhất cũng đã được dự lường.

Như Báo Quảng Nam đã phản ánh, 2 năm liên tiếp gần đây, trường THPT Hà Huy Tập gần như không tuyển được học sinh (HS) lớp 10 khi mỗi năm chỉ thu hút được vỏn vẹn hơn 70 em. Theo Hiệu trưởng Lại Thế Nam, dù rất nỗ lực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của trường thông qua các hoạt động dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, nhưng do số lượng HS lớp 9 trên địa bàn sau khi vào lớp 10 các trường công lập còn lại quá ít nên trường Hà Huy Tập không còn nguồn để tuyển sinh. “Không thể nói là trường THPT Hà Huy Tập không có những giải pháp để thu hút HS vào học. Tuy nhiên, với tỷ lệ tuyển sinh lên đến 95%, số HS lớp 9 không thể trúng tuyển trường THPT công lập là khoảng 1.200 em nhưng đây là cả tỉnh, trong khi địa bàn tuyển sinh của trường chủ yếu là Tam Kỳ, Phú Ninh chỉ có chưa đầy 150 em. Từ đó dẫn đến việc trường không tuyển sinh được”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Thắng - Giám đốc Sở GDĐT cho rằng, trường chưa tạo ra được sức hút đối với người học vì số lượng HS không vào lớp 10  công lập vẫn còn khá nhiều. Hơn nữa, cơ hội học nghề hiện nay khá lớn. Trên địa bàn tỉnh có 8 trường trung cấp chuyên nghiệp, 4 trường trung cấp nghề nên nhiều em không trúng tuyển vào lớp 10 công lập đã chọn học nghề chứ không chọn con đường học văn hóa. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là tâm lý của phụ huynh mong muốn con em mình vào học tại các trường công lập có điều kiện dạy - học tốt hơn. Đó là chưa kể, học phí của trường Hà Huy Tập hiện nay là 400 – 450 nghìn đồng/tháng, trong khi các trường công lập của thành phố chỉ 80 nghìn đồng, thậm chí các trường ở vùng nông thôn chỉ 50 nghìn đồng. “Chúng ta không thể dùng biện pháp hành chính “chặn” không cho HS vào các trường công lập để các em vào trường ngoài công lập. Chưa nói các trường công lập hiện nay đủ năng lực để thu nhận học trò” - ông Thắng nhấn mạnh.

Chủ trì buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn khẳng định, quan điểm nhất quán của tỉnh là đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình trường ngoài công lập phát triển. Khó khăn trong công tác tuyển sinh của trường THPT Hà Huy Tập hiện nay là do nhiều nguyên nhân, vấn đề quan trọng là nhà trường cùng các ngành chức năng tìm giải pháp để tháo gỡ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cũng cho rằng, trong trường hợp bất khả kháng, trường Hà Huy Tập không thoát khỏi được khó khăn hiện nay và xin dừng hoạt động, tỉnh sẽ quan tâm giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho HS, giáo viên và các nhà đầu tư xây dựng trường. Riêng về đội ngũ giáo viên, các ngành tham mưu UBND tỉnh, có thể xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho một cơ chế riêng về tuyển dụng. Bởi, đây là đội ngũ có nhiều cống hiến lâu năm cho ngành, không thể cào bằng như sinh viên mới ra trường. Theo ông Nguyễn Tấn Thắng, giải pháp tốt nhất là sẽ chuyển tất cả HS về học tại các trường THPT công lập địa bàn mà các em cư trú. Đối với số cán bộ, giáo viên, ngành sẽ tham mưu tỉnh có chính sách ưu tiên trong tuyển dụng, tiếp tục được đóng bảo hiểm xã hội, hưởng nguyên mức lương như khi còn dạy trường ngoài công lập, miễn thời gian tập sự.

XUÂN PHÚ