Trường vùng ven thiếu học sinh

LÊ QUÂN |

Tại TP.Tam Kỳ, tình trạng phụ huynh chọn trường trung tâm cho con thay vì học đúng tuyến dẫn đến tình trạng các trường vùng ven thiếu học sinh, đìu hiu trước thềm năm học mới.

Bắt đầu từ năm học này, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) sẽ bắt đầu học tập ở cơ sở mới, góp phần giảm tải cho các trường cùng cấp trên địa bàn. Cô Nguyễn Thị Phúc Xuân - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết, cơ sở vật chất mới hoàn toàn của trường đủ đáp ứng cho số lượng học sinh trên địa bàn phường và có thể giảm tải áp lực sĩ số cho một số trường khác trên địa bàn thành phố. Hiện tại, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có 34 phòng học, 2 nhà đa năng và các phòng chức năng. “Cùng với việc tuyển sinh đầu vào cho khối lớp 1, nhà trường cũng nhận thêm 128 em của 4 khối lớp ở một số trường như Nguyễn Văn Trỗi, Trần Quốc Toản… Dựa vào nguyện vọng của phụ huynh sau khi đã qua khảo sát vào cuối năm học, nhà trường sẽ tổ chức sắp xếp, bố trí lớp học cho các em mới chuyển” - cô Nguyễn Thị Phúc Xuân chia sẻ. Không có khó khăn và vướng mắc từ phụ huynh cũng như học sinh là khẳng định chung của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Võ Thị Sáu và Nguyễn Văn Trỗi khi luân chuyển học sinh.

Các em học sinh chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: L.Q
Các em học sinh chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: L.Q

Năm học 2016 - 2017, TP.Tam Kỳ xây dựng mới thêm 2 trường ở bậc giáo dục phổ thông, ngoài ra một số trường xây dựng thêm phòng học và phòng chức năng đảm bảo nhu cầu phát triển. Ông Bùi Tấn Nhã - Phó phòng Giáo dục TP.Tam Kỳ cho biết, năm học này, từ việc tuyển sinh đến cơ sở vật chất đều đảm bảo ổn định, đáp ứng nhu cầu cho các em bước vào năm học mới. Chị Ôn Thị Quyên, phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu chia sẻ, từ khi biết thông tin con mình sẽ về trường mới khiến chị đỡ lo phần nào về chuyện đưa đón. “Ba mẹ đều làm việc tại các cơ quan nhà nước đóng tại đường Trần Phú, việc chuyển sang trường mới trên đường Nguyễn Du thuận tiện hơn trong việc đưa đón con” - chị Quyên cho biết.

Tuy nhiên, nếu so với sự đầu tư, quan tâm và mức độ phát triển về cơ sở vật chất, hạ tầng tại các trường điểm, cũng như tình hình tuyển sinh sôi động ở khu vực trung tâm TP.Tam Kỳ với các phường, xã lân cận, thì lại có mức độ chênh lệch khá lớn. Cô Nguyễn Thị Một - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (đóng tại phường Hòa Thuận) cho biết: “Trường có 2 cơ sở, một đóng tại khối phố Đông Yên và một ở khối phố Thuận Trà. Cả hai điểm trường đều chủ yếu là con của công nhân lao động. Tôi nghĩ ở đâu thì thầy cô giáo đều dạy giống nhau cả thôi, chỉ có khác ở cơ sở vật chất và địa điểm của trường” - cô Một nói. Với điểm Trường Tiểu học Nguyễn Hiền tại khối phố Thuận Trà, khi đến trường phải qua nút giao thông Nguyễn Hoàng, khá nguy hiểm với phần đông người dân phường Hòa Thuận (một số nhà ở khu vực đường Trần Quý Cáp, Phan Bội Châu…) nên thay vì đưa con đến trường học đúng tuyến, một số phụ huynh tìm cách “lách” trường này. Cô Một kể, ngày trước phụ huynh còn chạy trường, chạy lớp về mấy khu vực khác.

Từ khoảng năm 2010, nhiều gia đình ngay khi con sinh ra đã gửi ở hộ khẩu phường khác, hoặc đến phường khác để thuê nhà ở nhằm chuyển trường cho con mình. “Năm học 2016 -2017, riêng điểm trường tại khối phố Đông Yên chỉ nhận được có 12 hồ sơ vào lớp 1. Chúng tôi vận động nhưng phụ huynh không chịu đưa con đến điểm trường tại Thuận Trà, vì ngại đường sá nguy hiểm” - cô Một nói. Khi chúng tôi hỏi năm học mới này cô có mong muốn gì cho trường mình không, cô Một nói chỉ muốn học sinh đến trường đông hơn và xã hội quan tâm hơn tới các trường vùng ven.

LÊ QUÂN