Tư vấn đăng ký hồ sơ

BẢO LÂM |

Như thông tin đã đưa, từ ngày 1 đến 30.4, thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT).

Trên cơ sở hướng dẫn việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Quảng Nam đã có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức cho thí sinh ĐKDT. Theo quy định, sau ngày 30.4 thí sinh không được thay đổi cụm thi nên các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tư vấn khá kỹ cho học sinh.

Ngay trong ngày 1.4, Trường THPT Lương Thúc Kỳ (Đại Lộc) triển khai cho học sinh ĐKDT. Trước đó, nhà trường cũng như các trường đại học, cao đẳng trong khu vực đã tổ chức tư vấn phụ huynh và học sinh khối lớp 12. Phần lớn học sinh còn thắc mắc về cụm thi cũng như việc chỉ đăng ký xét tốt nghiệp hay đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Nhiều em còn phân vân trong quyết định chọn môn thi nên càng thận trọng, chưa vội đăng ký hồ sơ. Một số phụ huynh cho biết, cũng đã căn dặn con em mình không nên vội vàng để tránh sai sót.

Lãnh đạo Trường THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ) cho biết, hầu hết học sinh có học lực khá, giỏi đã xác định thi trường gì, ở đâu nên việc hướng dẫn khai hồ sơ tương đối dễ dàng. Những học sinh yếu, chưa xác định rõ mục đích nên giáo viên chủ nhiệm phải tư vấn kỹ. Theo thống kê sơ bộ, Trường THPT Lê Quý Đôn có khoảng 46 trong tổng số 365 học sinh khối 12 toàn trường đăng ký dự thi ở cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước) cho biết, đã nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của ngành GD-ĐT và nắm rõ được học lực, sở trường, sở đoản của từng học sinh nên việc tư vấn cho các em cũng tương đối thuận lợi. Trao đổi với chúng tôi, nhiều học sinh chia sẻ, ban đầu, khi đọc quy chế, cũng có phần lúng túng; nhưng sau khi được giáo viên chủ nhiệm, cán bộ các trường đại học về tư vấn, thầy cô giáo vụ hướng dẫn đã giải tỏa được băn khoăn.

Phí dự thi và dự tuyển

Theo thông tư ban hành ngày 1.4.2015 của Bộ GD-ĐT về quy định mức thu lệ phí tuyển sinh, ngoài thí sinh dự thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi chỉ để xét tốt nghiệp không phải nộp lệ phí tuyển sinh, còn lại được quy định cụ thể như sau:
- Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 với mục đích xét tuyển vào đại học - cao đẳng, nộp phí dự thi 35.000 đồng/môn thi và phí dự tuyển 30.000 đồng/hồ sơ.
- Thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng vào đại học - cao đẳng nộp phí 30.000 đồng/hồ sơ.
- Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường tuyển sinh riêng, nộp 30.000 đồng/hồ sơ (nếu đăng ký vào trường tuyển sinh riêng bằng phương thức xét tuyển).
- Đối với trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các ngành năng khiếu nộp 35.000 đồng/môn thi với môn văn hóa chuyên ngành; 300.000 đồng/hồ sơ bao gồm tất cả các môn năng khiếu.
- Thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường quốc phòng, an ninh, ngoài phí dự thi, dự tuyển theo quy định chung còn phải nộp 50.000 đồng/hồ sơ khi đăng ký sơ tuyển.
Đối với kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh nộp phí cùng với hồ sơ đăng ký dự thi cho đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Thí sinh thi vào các ngành năng khiếu và thi vào trường đại học tuyển sinh riêng, nộp phí cùng với hồ sơ cho cơ sở giáo dục nơi thí sinh đăng ký dự thi.

BẢO LÂM