Tuyển sinh học nghề 2019: Thuận lợi hơn mọi năm

DIỄM LỆ |

Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu trong năm 2019, các cơ sở giáo dục dạy nghề thuộc quản lý của ngành LĐ-TB&XH dự kiến thu hút khoảng 4 triệu người theo học, tăng gần gấp đôi năm 2018. Với Quảng Nam, dù chỉ tiêu tuyển sinh cao nhưng việc phân luồng học sinh từ cấp THCS đã giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thuận lợi hơn.

Các trường nghề của tỉnh sẽ bắt đầu tuyển sinh đào tạo nghề kể từ bây giờ. Ảnh: D.L
Các trường nghề của tỉnh sẽ bắt đầu tuyển sinh đào tạo nghề kể từ bây giờ. Ảnh: D.L

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh dạy nghề năm 2019 của tỉnh là 35.500 lượt người, trong đó, cao đẳng 2.500 người, trung cấp 2.500 người, sơ cấp 10.000 người, đào tạo dưới 3 tháng 20.500 người. Với mục tiêu này, các trường nghề đều đang bắt tay vào khâu tuyển sinh đào tạo nghề kể từ tuần đầu tiên của năm mới. Ông Huỳnh Công Hải - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam cho biết: “Công tác tuyển sinh năm nay theo tôi thuận lợi hơn mọi năm, vì việc phân luồng từ cấp THCS mạnh nên dễ cho trường nghề trong vấn đề tuyển sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 350 người học nghề trung cấp, cao hơn năm trước 50 chỉ tiêu. Từ tuần này, nhà trường chính thức triển khai công tác tuyển sinh năm 2019 theo như kế hoạch cụ thể đã phân công cho từng cán bộ, giáo viên. Việc tuyển sinh sẽ đi tận cơ sở như mọi năm để tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh cụ thể. Nhà trường sẽ cố gắng để tuyển đủ chỉ tiêu của năm 2019”.

Trường Cao đẳng Công nghệ tỉnh đặt mục tiêu tuyển sinh năm 2019 là 460 người học nghề trình độ cao đẳng, trung cấp. Năm 2018 nhà trường tuyển sinh đạt 70% so với chỉ tiêu (460 người), nên năm nay chỉ tiêu được giao không tăng. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ tỉnh cho biết: “Năm nay việc phân luồng học sinh sẽ tạo thuận lợi hơn cho các trường nghề trong tuyển sinh. Từ tuần này, nhà trường đã bắt tay vào thực hiện công tác tuyển sinh. Ngoài thông báo tuyển sinh rộng rãi, cán bộ tuyển sinh của nhà trường sẽ đến các trường học, địa phương để tư vấn tuyển sinh cho học sinh, phụ huynh về nghề nghiệp, việc làm sau học nghề. Nhà trường cam kết với học sinh từ khi tuyển sinh đào tạo sẽ giải quyết việc làm ngay khi tốt nghiệp, bởi các doanh nghiệp hiện nay rất cần lực lượng lao động có tay nghề. Vì thế, học viên hoàn toàn có thể yên tâm đi học nghề mà không lo việc làm sau này”.

Theo ông Nguyễn Thùy - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, việc đào tạo nghề năm nay nhằm tập trung đổi mới, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả của GDNN, đáp ứng nhu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế. Ông Thùy cho biết: “Các cơ sở GDNN sẽ thực hiện đồng bộ giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ; ưu tiên đào tạo, đào tạo lại nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần nâng cao năng suất lao động”.

Năm 2019, việc đào tạo nghề cũng song hành với triển khai thực hiện sắp xếp các cơ sở GDNN công lập sau khi được phê duyệt nên tỉnh sẽ tiến hành xây dựng quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN của tỉnh (bao gồm công lập và ngoài công lập). Một hệ thống dự báo nhu cầu đào tạo nghề nghiệp, xác định rõ nhu cầu nghề đào tạo, trình độ đào tạo sẽ được xây dựng và ứng dụng, tạo thuận lợi hơn cho việc đào tạo. Các cơ sở GDNN công lập phải thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo lộ trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Về phía tỉnh, việc đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các nguồn lực nhằm phát triển GDNN được chú trọng hơn. Ngoài ra, sự gắn kết giữa các cơ sở GDNN và doanh nghiệp, huy động doanh nghiệp tham gia GDNN cũng được đẩy mạnh, nhằm tạo đầu ra thuận lợi cho người học nghề sau đào tạo.

DIỄM LỆ