Tuyển sinh học nghề gặp nhiều khó khăn

D.LỆ |

(QNO) - Sáng nay 5.9, UBND tỉnh có buổi làm việc với Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc (ảnh).

Trường CĐ nghề Quảng Nam đang đào tạo 8 nghề trình độ cao đẳng, 12 nghề trình độ trung cấp và 4 nghề sơ cấp. Trong năm 2013, nhà trường được UBND tỉnh giao đào tạo 979 chỉ tiêu và tuyển mới 600 chỉ tiêu, trong đó tuyển sinh chỉ đạt 47% so với yêu cầu (296 học sinh, sinh viên). Kết quả năm học 2013 - 2014 có 395 học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường với gần 80% em có việc làm ổn định. Nhà trường còn đào tạo nghề ngắn hạn được trên 700 học viên.

Năm học 2014 - 2015, Trường CĐ nghề tỉnh được giao tuyển mới 650 chỉ tiêu, bằng nhiều nỗ lực, nhà trường đã tuyển được khoảng 30%. Ngoài ra, nhà trường đã có nhiều đầu tư trong nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài của các giáo viên đạt giải cao tại các hội thi thiết bị dạy nghề tự làm, hội giảng giáo viên dạy nghề của tỉnh và toàn quốc.

Trường CĐ nghề tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh; trang thiết bị dạy nghề thiếu và yếu so với nhu cầu thực tế; chính sách đối với giáo viên dạy nghề còn nhiều thiệt thòi như chưa có ngạch lương riêng, chưa được nâng ngạch khi đủ điều kiện như các ngành khác; khu thực hành nghề may đã xuống cấp...

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Văn Thanh yêu cầu các sở, ngành cùng phối hợp để tháo gỡ khó khăn cho nhà trường. Đối với công tác tuyển sinh, Phó Chủ tịch Lê Văn Thanh đề nghị nhà trường chú trọng khâu tuyên truyền, cần phải khẳng định được vai trò và vị trí quan trọng của việc học nghề để người dân tiếp cận và thay đổi nhận thức. Đồng thời, nhà trường phải tự khẳng định thương hiệu bằng việc nâng cao chất lượng đào tạo, chỉ đào tạo những nghề thực tiễn cần và đảm bảo kết nối với cộng đồng doanh nghiệp nhằm giới thiệu, giải quyết được việc làm cho người học.

D.LỆ