Tuyển sinh lớp 10 tại TP.Tam Kỳ: Đến hẹn lại... lo

XUÂN PHÚ |

Năm thứ 2 thực hiện xét tuyển theo tuyến, nhưng công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 - 2014 tại TP.Tam Kỳ được dự báo vẫn sẽ đối mặt với tình trạng thừa - thiếu học sinh (HS) ở  một số trường THPT.

Trường THPT Phan Bội Châu dự kiến tỷ lệ chọi “căng” nhất tỉnh tại kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay.Ảnh: X.PHÚ
Trường THPT Phan Bội Châu dự kiến tỷ lệ chọi “căng” nhất tỉnh tại kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay.Ảnh: X.PHÚ

Lại “nóng” chuyện thừa - thiếu

Mặc dù đã được phân tuyến tuyển sinh theo từng địa bàn cụ thể, tuy nhiên, tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.Tam Kỳ năm nay tiếp tục được dự báo là khá căng thẳng. Toàn thành phố hiện có 1.588 HS lớp 9 vừa tốt nghiệp THCS, trong khi khả năng thu nhận vào lớp 10 của 4 trường THPT trên địa bàn (chưa kể trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) là 1.845 HS. Do đó, UBND tỉnh cho phép HS ở địa bàn vùng ven thành phố (huyện Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình) được đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT tại Tam Kỳ. Vướng mắc nảy sinh do tình trạng nhiều HS vùng ven cùng đăng ký vào 1 trường dẫn đến việc có trường sẽ quá thừa số lượng HS đăng ký so với chỉ tiêu nhưng cũng có trường đối diện với nguy cơ thiếu học trò.

Theo phân tuyến tuyển sinh lớp 10 năm học 2013 - 2014 của UBND TP.Tam Kỳ, trường THPT Phan Bội Châu sẽ thu nhận 295 HS các trường THCS Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Nguyễn Khuyến. Riêng vùng ven, đến nay, đã có 272 HS đăng ký xét tuyển, trong đó 177 em của trường THCS Lý Thường Kiệt và 82 của trường THCS Phan Bá Phiến (Núi Thành) cùng 13 trường hợp của trường THCS Phan Tây Hồ (Phú Ninh). Như vậy, tổng cộng có 567 HS đăng ký xét tuyển vào trường THPT Phan Bội Châu, trong khi khả năng thu nhận của trường dự kiến chỉ là 10 lớp với 450 HS (dự kiến theo chỉ tiêu của năm 2012, vì phải chờ chỉ tiêu chính thức của UBND tỉnh giao năm 2013). Điều này có nghĩa, nếu không có sự thay đổi về số lượng HS đăng ký và chỉ tiêu năm 2013 vẫn giữ như năm trước, sắp tới sẽ có 117 HS không có cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT Phan Bội Châu.

Theo phân tuyến của UBND TP.Tam Kỳ và số lượng đăng ký của HS vùng ven, năm 2013, trường THPT Phan Bội Châu có 567 HS dự tuyển (chỉ tiêu dự kiến 10 lớp, 450 HS), Trần Cao Vân có 566 HS (12 lớp, 540 HS), Lê Quý Đôn 474 (9 lớp, 405 HS), Duy Tân 447 (10 lớp, 450 HS).

Trong số 3 địa phương có HS đăng ký xét tuyển lớp 10 vào Tam Kỳ, huyện Núi Thành chiếm đa số với 376 em (Phú Ninh 74, Thăng Bình 34). Tuy nhiên, khác với các năm trước, năm nay phần lớn HS của huyện Núi Thành (gồm 2 trường  THCS Lý Thường Kiệt - Tam Xuân 1 và Phan Bá Phiến - Tam Tiến) tập trung đăng ký vào trường THPT Phan Bội Châu. Thay vì chọn trường gần nhà là THPT Duy Tân, HS trường THCS Phan Bá Phiến lại chuyển hướng mạnh về THPT Phan Bội Châu với 82 em (năm 2012 là 22). Trong khi đó, trường THCS Lý Thường Kiệt gồm 195 HS, đã có đến 177 em có nguyện vọng về THPT Phan Bội Châu, chỉ có 18 trường hợp “tình nguyện” ở lại THPT Cao Bá Quát (Núi Thành). Theo thầy Nguyễn Văn Nam - Phó Hiệu trưởng trường THCS Lý Thường Kiệt, dù nhà trường đã tuyên truyền, giải thích nhưng không hiểu sao học trò vẫn cứ thích ra Tam Kỳ, dù biết sự cạnh tranh ở đó khá gay gắt, cơ hội trúng tuyển thấp.

Đảm bảo quyền lợi cho học sinh

Để  tránh nguy cơ thừa - thiếu nêu trên, đồng thời đảm bảo quyền lợi được đi học của học sinh trên địa bàn thành phố, vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở GDĐT đề xuất phân tuyến tuyển sinh với HS vùng ven. Cụ thể, ông Lúa đề nghị chuyển 50 - 60 HS của trường THCS Lý Thường Kiệt và Phan Bá Phiến (huyện Núi Thành) đã đăng ký xét tuyển tại trường THPT Phan Bội Châu qua đăng ký xét tuyển tại trường THPT Duy Tân vì nơi này đang thiếu chỉ tiêu. Ngoài ra, chuyển một số về xét tuyển tại trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành).

Chưa biết đề nghị của UBND TP.Tam Kỳ sẽ được Sở GDĐT tiếp thu hay không và tiếp thu tới đâu, nhưng theo chúng tôi, đây là một đề nghị hợp lý và hoàn toàn chính đáng nhằm bảo vệ quyền lợi cho HS không chỉ của Tam Kỳ mà còn của cả huyện Núi Thành. Đã quy định phân tuyến trong từng địa bàn huyện, thành phố thì không thể không phân tuyến đối với vùng ven. Chẳng hạn, HS trường THCS Phan Bá Phiến được phép đăng ký vào Tam Kỳ nhưng phải phân tuyến vào trường THPT Duy Tân gần địa phương, nhất là trường này đang thiếu chỉ tiêu, chứ không thể về trường THPT Phan Bội Châu đang thừa quá nhiều. Trường hợp của trường THCS Lý Thường Kiệt cũng tương tự, được phép đăng ký vào THPT Phan Bội Châu nhưng với số lượng hạn chế, có thể phân tuyến theo thôn như trước đây đã từng làm để các em còn vào trường THPT Cao Bá Quát. Thực hiện theo phương án này, vừa tránh tình trạng HS Tam Xuân 1 đổ xô ra Tam Kỳ không có chỗ học, vừa giúp cho trường THPT Cao Bá Quát khỏi đối mặt với tình cảnh thiếu học trò như nhiều năm qua.

Giải quyết vấn đề này không phải là khó, bởi chỉ cần sự hợp tác giữa các địa phương mà cụ thể là TP.Tam Kỳ và  huyện Núi Thành. Thời gian qua, việc HS vùng ven đăng ký tuyển sinh vào địa phương khác chưa được sự bàn bạc, trao đổi giữa các địa phương mà chỉ là đề xuất đơn phương từ các huyện có HS chuyển đi. Điều này dẫn đến tình trạng trường thừa, trường thiếu chỉ tiêu, vượt ngoài tầm kiểm soát, ảnh hưởng đến phương án phân tuyến của địa phương có HS chuyển đến. Nhưng không thể chỉ riêng TP.Tam Kỳ và huyện Núi Thành ngồi lại trao đổi mà phải có đơn vị làm trọng tài là Sở GDĐT. Với cách làm này, chắc rằng tình trạng thừa - thiếu của một số trường THPT sẽ không xảy ra, đảm bảo hài hòa lợi ích của học trò ở tất cả các địa phương.

XUÂN PHÚ