Tuyển sinh lớp 10 tại TP.Tam Kỳ: Nhiều băn khoăn

XUÂN PHÚ |

Năm 2014 là năm thứ 3 tuyển sinh lớp 10 theo phương thức xét tuyển kết hợp với phân tuyến, nhưng công tác tuyển sinh tại TP.Tam Kỳ vẫn còn quá nhiều băn khoăn do thiếu những quy định cụ thể.

Trường THPT Phan Bội Châu có đến một nửa là học sinh vùng ven. Ảnh: X.PHÚ
Trường THPT Phan Bội Châu có đến một nửa là học sinh vùng ven. Ảnh: X.PHÚ

Lo chuyện  thừa - thiếu

Theo báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, tổng số học sinh (HS) lớp 9 năm học 2013 - 2014 của thành phố có gần 1.600 em. Trong khi đó, khả năng thu nhận của 4 trường THPT trên địa bàn gồm Trần Cao Vân, Phan Bội Châu, Lê Quý Đôn và Duy Tân là 46 lớp với 2.045 HS (chưa kể Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc tuyển sinh của Tam Kỳ không “nóng”. Để tạo điều kiện thuận lợi cho HS được đi học, HS ở địa bàn vùng ven, giáp TP. Tam Kỳ, thuộc các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình cũng được UBND tỉnh cho phép đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT tại Tam Kỳ. Tuy vậy, do không có quy định vùng ven cụ thể như phân tuyến trong nội bộ thành phố hay huyện dẫn đến tình trạng nhiều HS vùng ven đổ xô đăng ký vào một trường, dẫn đến việc có trường quá nhiều HS đăng ký nhưng cũng có trường thiếu học trò so với khả năng thu  nhận.

Năm nay, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, TP.Tam Kỳ phân tuyến tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn về cơ bản cũng tương tự như năm trước. Một trong những điểm mới trong tuyển sinh năm nay là phân  tuyến “cứng”, có nghĩa phân tuyến theo trường THCS chứ không theo địa bàn dân cư (ngoại trừ Trường THCS Nguyễn Khuyến). Cụ thể, HS các trường THCS Lê Hồng Phong, Nguyễn Du, Lê Lợi, Nguyễn Khuyến (gồm các khối phố An Hà Trung và An Hà Nam) vào Trường THPT Trần Cao Vân; THCS Lý Tự Trọng, Huỳnh Thúc Kháng vào Trường THPT Lê Quý Đôn; THCS Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Nguyễn Khuyến (khối phố Phú Ân, Phú Trung, Phú Sơn) vào Trường THPT Phan Bội Châu; THCS Thái Phiên, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Khuyến (khối phố An Hà Đông, Phú Phong, Ngọc Nam) vào Trường THPT Duy Tân. Với việc phân tuyến này, số lượng đăng ký vào Trường THPT Trần Cao Vân sẽ là 560 HS, THPT Lê Quý Đôn 473, THPT Phan Bội Châu 278 và THPT Duy Tân 291. So với khả năng tiếp nhận HS, các Trường THPT Trần Cao Vân và Lê Quý Đôn  coi như tạm ổn, riêng 2 Trường THPT Phan Bội Châu  và Duy Tân còn thiếu khá nhiều. Đến nay vẫn chưa biết số lượng HS vùng ven đăng ký vào TP.Tam Kỳ là bao nhiêu, cụ thể ở trường nào nên chưa biết tình hình thừa - thiếu ra sao. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng tái diễn tình trạng HS Núi Thành đổ xô đăng ký vào Trường THPT Phan Bội Châu khiến cho việc tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn.

Phân tuyến vùng ven

Tuyển sinh năm 2013, sau khi có kết quả đăng ký xét tuyển, UBND TP.Tam Kỳ mới “tá hỏa” buộc phải có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở GD-ĐT đề nghị phân tuyến tuyển sinh với HS vùng ven. Cụ thể là chuyển 60 HS Trường THCS Lý Thường Kiệt và Phan Bá Phiến của huyện Núi Thành đã đăng ký xét tuyển tại Trường THPT Phan Bội Châu qua xét tuyển tại Trường THPT Duy Tân, đồng thời chuyển một số về xét tuyển tại trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành) để giải quyết bài toán trường thừa - trường thiếu chỉ tiêu. Đây là một đề nghị hợp lý và hoàn toàn chính đáng nhằm bảo vệ quyền lợi cho HS Tam Kỳ và cả huyện Núi Thành. Tuy nhiên, không hiểu sao trong phương án tuyển sinh năm nay, một lần nữa vấn đề phân tuyến vùng ven lại không được nhắc tới. Rõ ràng, đã quy định phân tuyến trong từng địa bàn huyện, thành phố thì không thể không phân tuyến đối với vùng ven để vừa điều tiết hợp lý số lượng HS vùng ven đăng ký xét tuyển về Tam Kỳ, vừa giúp các trường, địa phương nơi đi và nơi đến chủ động trong tuyển sinh. Chẳng hạn, HS Trường THCS Phan Bá Phiến nằm ở địa bàn xã Tam Tiến (Núi Thành) được phép đăng ký vào Tam Kỳ nhưng cần phải phân tuyến vào Trường THPT Duy Tân gần địa phương chứ không thể về Trường THPT Phan Bội Châu (năm 2013 trường có 82  HS đăng ký về Phan Bội Châu và 99 HS vào Duy Tân). Riêng Trường THCS Lý Thường Kiệt của xã Tam Xuân 1 (Núi Thành) được phép đăng ký vào THPT Phan Bội Châu nhưng với số lượng hạn chế, có thể phân tuyến theo thôn như trước đây đã từng thực hiện (năm trước, Trường THCS Lý Thường Kiệt có 195 HS thì đã có đến 177 trường hợp đăng ký về THPT Phan Bội Châu, chỉ có 18 HS ở lại Trường THPT Cao Bá Quát). Dẫn đến những bất hợp lý trên là do không có quy định về phân tuyến vùng ven.

Theo phân tuyến tuyển sinh năm 2014 của TP.Tam Kỳ, HS THCS của thành phố được phân về đăng ký xét tuyển tại các trường THPT như sau: THPT Trần Cao Vân 560 HS, trong khi khả năng thu nhận là 615; THPT Lê Quý  Đôn 473/450, THPT Phan Bội Châu 278/550, THPT Duy Tân 291/430. Ngoài ra, các trường THPT trên địa bàn thành phố còn thu nhận HS từ các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình.

Một vấn đề băn khoăn nữa, chỉ tiêu xét tuyển 90% được hiểu như thế nào? Tại hội nghị tuyển sinh vừa qua, Phó Chủ tịch UBND  TP.Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh đề nghị nên tuyển con em Tam Kỳ trước rồi mới xét đến HS vùng ven để đảm bảo tỷ lệ quy định. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Tấn Thắng, HS vùng ven vẫn được xét tuyển công bằng như HS địa phương. Như vậy, câu hỏi đặt ra là các trường THPT tuyển 90% theo số lượng hồ sơ đăng ký hay 90% so với số lượng HS địa phương? Liệu có xảy ra tình trạng HS điểm thấp mà đậu còn điểm cao thì rớt và TP.Tam Kỳ không tuyển đủ 90% trong khi các địa phương vùng ven lại tuyển hơn 90% do HS trúng tuyển vào Tam Kỳ?

Trách nhiệm của Sở GĐ-ĐT

Còn một vấn đề nữa nhưng lâu nay bị bỏ ngỏ, đó là cơ quan nào có thẩm quyền quy định phân tuyến vùng ven? Có thể khẳng định, Tam Kỳ không thể đưa ra quy định, các địa phương lại càng không, và đây là trách nhiệm, quyền hạn của Sở GD-ĐT. Thực tế thời gian qua, việc HS vùng ven đăng ký tuyển sinh vào Tam Kỳ hay các địa phương khác không hề có sự trao đổi giữa các địa phương mà chỉ là đề xuất đơn phương từ các huyện có HS chuyển đi. Điều này dẫn đến tình trạng trường quá nhiều HS đăng ký, trường lại không có HS để tuyển.

 Rõ ràng, phải có phân tuyến vùng ven để điều hòa hợp lý số lượng HS đăng ký xét tuyển vào các trường THPT, và Sở GD-ĐT là đơn vị chủ công việc này chứ không thể đẩy trách nhiệm cho các địa phương. Có như vậy mới giúp cho TP.Tam Kỳ không phải “đến hẹn lại lo”, loay hoay giải quyết bài toán HS vùng ven đổ dồn về thành phố, gây áp lực cho các trường THPT  và địa phương mỗi khi mùa tuyển sinh đến.

XUÂN PHÚ