Ước mơ của Xa Thành Luân

GIANG BIÊN |

Ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm đã trở thành hiện thực khi Xa Thành Luân (ở tổ 9 thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) có tên trong danh sách 100 thủ khoa điểm cao các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, do Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) vừa công bố.

Mấy ngày gần đây, nhà ông Xa Thành Long ở tổ 9, thị trấn Hà Lam đầy ắp tiếng cười khi con trai ông - Xa Thành Luân đỗ thủ khoa trường Cao đẳng Tin học Đà Nẵng với tổng số điểm 29,5 (Toán 10; Hóa 10; Lý 9,25) và cùng lúc đậu vào trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, chuyên ngành công nghệ thông tin, với tổng số điểm 22,5.

Trò chuyện với chúng tôi, Luân cho biết: “Khi biết mình đỗ thủ khoa trường cao đẳng tin, bản thân em cũng thấy khá bất ngờ. Đam mê tin học, nhất là phần mềm, nên cả 2 trường đại học, cao đẳng em đều chọn ngành công nghệ thông tin”. Luân dự định sẽ học trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, bởi đăng ký thi cao đẳng chỉ để “dự phòng”. Để có tên trong danh sách 100 thủ khoa đại học, cao đẳng năm 2013 là cả một chặng đường đầy ắp những gian khổ khi Luân sống cùng căn bệnh “lõm lồng ngực”. Đối với Luân, kết quả đạt được là một kỳ tích của bản thân.

Năm 2011, Luân đã phải nhập viện phẫu thuật sau khi được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh “lõm lồng ngực”. Hiện tại, Luân đang được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng sử dụng thanh đỡ bằng kim loại hỗ trợ nâng lồng ngực giúp em có thể hoạt động bình thường. Từ nhỏ Luân bị bệnh suyễn nên thể chất yếu ớt. Những lúc cần tập trung cao độ cho thi cử, Luân phải chuyền đạm nhiều lần mới đủ sức khỏe. Dù vậy Luân là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong học tập được bạn bè khâm phục và noi theo. Cô Nguyễn Thị Hà - Giáo viên chủ nhiệm của  Luân (trường THPT Tiểu La) cho biết: “Luân là một học sinh ngoan và hiền. Trên lớp, điều gì chưa hiểu, Luân sẵn sàng trao đổi với thầy cô và bạn bè. Dù sức khỏe không bằng các bạn nhưng Luân vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, lớp. Các môn học tự nhiên em học rất giỏi. Bản thân phải chống chọi với bệnh tật, nhưng vẫn đạt được thành công như hôm nay chính là ở sự nỗ lực của chính em”.

Kết quả trong những năm học bậc THPT của Luân chưa thật sự toàn diện nhưng em nổi trội ở các môn học tự nhiên, đặc biệt là môn Toán và Hóa. Luân chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình: “Bên cạnh việc chăm chỉ, chịu khó trong học tập, nghe thầy giảng bài đầy đủ, những ý chính, quan trọng em ghi vào sổ tay để nhớ. Ngoài các dạng bài trong sách giáo khoa, cần phải tham giảo luyện giải nhiều dạng đề bài khác nhau từ sách tham khảo, internet. Kiến thức các môn chỗ nào không hiểu thì mạnh dạn trao đổi với thầy cô, những điểm cần phản biện cũng thẳng thắng nêu chính kiến, như thế sẽ giúp nắm vững kiến thức ngay tại lớp”.

Để đảm bảo sức khỏe chuẩn bị cho hành trình trên giảng đường đại học, trước mắt Luân phải nhập viện để các bác sĩ phẫu thuật lấy thanh đỡ bằng kim loại khỏi lồng ngực. Sau thời gian “nương nhờ” vào thanh kim loại, mong sao Luân có sức khỏe tốt để thực hiện  ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm tin học.

GIANG BIÊN