Ươm mầm cho học trò nghèo

DUY THÁI |

Sau vụ tai nạn, anh Phạm Viết Trang (trú xã Quế Phong, Quế Sơn) phải ngồi xe lăn vì bị liệt nửa người. Thế nhưng bằng nghị lực phi thường, anh đã vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế, dùng nhà mình làm lớp học cho những học trò nghèo.

Đến xóm Gia Hội hỏi nhà anh Tư Trang, chúng tôi được nhiều người dân vui vẻ dẫn đường và tỏ ra khâm phục về nghị lực, tấm lòng của một con người sống hết mình về người khác. Trong căn nhà nhỏ chỉ rộng chừng 30m2 của anh, một tấm bảng đen và những bộ bàn ghế cũ kỹ đã chiếm hết phần lớn diện tích. Từ những bộ bàn ghế này, anh đã dạy chữ cho nhiều học trò nghèo. Học trò của anh từ lớp 1 đến lớp 5, bất cứ thời điểm nào, hễ em nào gặp khó khăn là được anh chỉ dạy. Lớp học của anh có lúc lên đến gần 20 người. Chị Tư (vợ anh) chia sẻ: “Ngày càng nhiều học sinh tới học, tôi chỉ lo sức khỏe anh không đảm bảo, nhưng nhìn anh vui vẻ khi học trò mình đến khoe điểm 9; điểm 10 làm tôi cũng thấy vui lây”.

Anh Trang hết lòng chỉ dạy học trò.             ảnh: Tuyết Nhung
Anh Trang hết lòng chỉ dạy học trò. ảnh: Tuyết Nhung

Ở vùng quê Gia Hội người dân chủ yếu làm nông nên gia cảnh nghèo khó, cha mẹ lam lũ từ sáng sớm đến chiều tối không có thời gian kèm cặp con cái, lại không có tiền cho con đi học thêm nên kết quả học tập nhiều em chưa tốt. Sợ các em hỏng kiến thức từ đầu, anh tự nhủ mình phải làm việc gì đó. “Ban đầu tôi vận động các em đến nhà mình học. Có những em học lớp 4 nhưng viết còn chưa rõ chữ, tôi chỉ dạy cặn kẽ kiến thức căn bản cho các em. Thấy các em dần tiến bộ nên nhiều phụ huynh gửi con đến học. Do vậy ngày càng nhiều trẻ trong làng theo lớp của người thầy đặc biệt này” – anh Trang tâm sự.

Xoay xở trên chiếc xe lăn đã khó, thế nhưng với lòng thương quý học trò nghèo, suốt 7 năm nay anh đã tận tình tìm cách đưa các em dần tiến bộ trong việc học tập. Em Huy - một học trò cũ của anh cho biết: “Em được thầy Trang dạy môn Toán và tiếng Anh. Nhờ có thầy mà em tiến bộ rất nhanh, từ lớp 4 em không biết gì nhưng lên lớp 5, 6 em đã là học sinh giỏi”. Thấy con em học hành ngày càng tiến bộ, nhiều phụ huynh bồi dưỡng nhưng anh nhất quyết không nhận.

Những ngày không dạy học, anh phụ giúp vợ con để cuộc sống đỡ vất vả. Anh mở trại chăn nuôi trong khu vườn nhà mình, mua sách về tìm hiểu cách nuôi và phòng dịch cho đàn gà, vịt. Hiện đàn gà nhà anh lên đến hơn 500 con, được nhiều thương lái tìm đến mua. Anh làm thêm công việc xay bột hương, nuôi heo, chăm sóc hàng chục cội tiêu trong vườn, dần ổn định cuộc sống. Hai con anh đều là học sinh xuất sắc của trường THCS Quế Phong, đó cũng là niềm hạnh phúc để anh tiếp tục vượt qua khó khăn.

DUY THÁI