Ươm mầm tinh thần nhân tình thuần hậu

KHÁNH LINH |

Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” đang giúp nhiều học sinh thay đổi nhận thức trong ứng xử và hành vi của mình, kể từ khi được giới thiệu, tuyên truyền vào trường học trên địa bàn thành phố.

Nhiều học sinh trên địa bàn TP.Hội An đã dần ý thức hơn trong các hoạt động, ứng xử hàng ngày như xếp hàng, bảo vệ môi trường. Ảnh: K.L
Nhiều học sinh trên địa bàn TP.Hội An đã dần ý thức hơn trong các hoạt động, ứng xử hàng ngày như xếp hàng, bảo vệ môi trường. Ảnh: K.L

Thi đua làm việc tốt

Thứ Hai tuần trước, em Nguyễn Trí Thông, học sinh lớp 4/2 Trường Tiểu học Cẩm Phô đã được hiệu trưởng nhà trường trao tặng giấy khen và tuyên dương dưới cờ vì hành động đẹp: nhặt được 400 nghìn đồng trả lại cho người đánh rơi.

Em Thông chỉ là một trong rất nhiều điển hình học sinh làm việc tốt được hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Phô tuyên dương, khen thưởng kể từ khi Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” triển khai tại nhà trường.

Theo cô Nguyễn Đoàn Dạ Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Phô, đề án đã có ý nghĩa rất lớn trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của học sinh, đặc biệt tạo lập những thói quen tốt cho các em trong cuộc sống hàng ngày.

“Nhà trường đã lồng ghép một số nội dung đề án vào các tiết học đạo đức và hoạt động ngoại khóa thông qua những việc làm, hình ảnh cụ thể để các em học hỏi, dần thành thói quen. Đơn cử như sắp thẳng hàng, chào hỏi lễ phép với người lớn tuổi, nhường nhịn em nhỏ, bảo vệ môi trường… tất cả được giáo viên theo sát, nhắc nhở thường xuyên giúp tạo thành nề nếp cho mỗi em” - cô Thảo cho biết.

Đến nay, phần lớn học sinh nhà trường đều có thói quen và ý thức về môi trường như nhặt rác rơi vãi, phân loại rác tại nguồn, chào hỏi lễ phép, cư xử đẹp với bạn, nhặt được của rơi trả người đánh mất…

“Từ khi tiếp cận đề án, nhà trường đã chú trọng những nội dung phù hợp với lứa tuổi các em, sau đó tuyên truyền trong mỗi buổi sinh hoạt hàng ngày, hàng tuần nhằm giáo dục các em những hành vi đạo đức, ứng xử đẹp. Bây giờ, dường như em nào nhặt được của rơi cũng trả lại cho bạn. Từ đầu năm đến nay, thứ Hai tuần nào cũng có em được tuyên dương dưới cờ nên sức lan tỏa trong học sinh, giáo viên nhà trường rất cao” - cô Thảo nói.

Tương tự, tại Trường THCS Kim Đồng (phường Sơn Phong, TP.Hội An), từ đầu năm nhà trường đã lập hẳn cuốn sổ “Người tốt, việc tốt” ghi lại những công việc tốt học sinh làm trong tuần để tuyên dương, khen thưởng vào tiết chào cờ thứ Hai hàng tuần, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt ra toàn trường, lan tỏa đến gia đình, xã hội.

Lan tỏa những việc làm tốt

Từ khi Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” được UBND TP.Hội An phê duyệt, việc tuyên truyền giới thiệu đã được Tổ Đề án triển khai rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan, trường học… Thống kê năm 2019, hơn 40 buổi tuyên truyền đã được tổ chức, riêng khối trường học đã có gần 20 trường gồm mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố đã được tuyên truyền, giới thiệu nội dung đề án.

Cùng với đó, đã gửi hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền các nội dung chính của đề án đến các em học sinh và giáo viên tại những buổi tuyên truyền và nhận được sự hưởng ứng tích cực. Thậm chí, Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu đã tự bỏ kinh phí, thiết kế, in ấn pano trích dẫn các nội dung tuyên truyền của đề án lắp đặt tại tất cả  phòng học nhà trường.

Cô Phan Thị Liên - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng (phường Sơn Phong, TP.Hội An) cho hay, hiệu quả rõ nhất chính là sự lan tỏa những việc làm tốt trong học sinh, hội đồng sư phạm, kể cả phụ huynh nhà trường, tất cả đều tích cực làm việc tốt. Không chỉ trả lại của rơi cho người đánh mất, nhiều học sinh nhà trường cũng đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản, giúp đỡ người già… Đặc biệt, các em đã có sự thay đổi về suy nghĩ, biết cảm nhận, đồng cảm yêu thương người khác, có trách nhiệm với môi trường và mọi người xung quanh.

Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An, Tổ trưởng Tổ đề án, qua các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền, đề án đã tác động đến nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư qua nhiều việc làm, biểu hiện cụ thể trong ứng xử gia đình, xã hội với môi trường. Đặc biệt, nhiều người chủ động tham gia làm việc thiện, phản ứng tốt trước các biểu hiện tiêu cực, ngày càng xuất hiện nhiều việc làm hay, hành động đẹp, gương người tốt, việc tốt như: trả lại tài sản cho du khách, thực hiện văn hóa xếp hàng, ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi ny lon…

“Trong tuyên truyền chúng tôi ưu tiên nhiều đến đối tượng học sinh, bởi các em chính là những thế hệ tương lai để xây dựng Hội An nhân tình, thuần hậu trong những năm tới” - bà Cẩm chia sẻ.

TAGS