Vận động học sinh ra lớp ở Nam Trà My

TUẤN TÚ |

Bằng nhiều phương pháp tuyên truyền vận động, nhờ sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa nhà trường, chính quyền và gia đình nên trong năm học 2016 -2017, huyện Nam Trà My huy động 100% học sinh ra lớp ở các cấp học.

Chúng tôi đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học Cơ sở (PTDTBT-THCS) Trà Mai khi năm học mới vừa khai giảng. Qua tìm hiểu, được biết năm học 2016 - 2017, trường có 212 học sinh theo học, trong đó có 71 em lớp 6. Ngày khai giảng, nhà trường đón nhận 100% số lượng học sinh ra lớp. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Trường PTDTBT-THCS Trà Mai có 100% học sinh ra lớp từ đầu năm và là đơn vị trường được ngành giáo dục huyện Nam Trà My đánh giá cao trong công tác duy trì sĩ số học sinh ra lớp. Thầy Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng cho biết: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch, xây dựng cơ sở vật chất, tu sửa lại bàn ghế, trường lớp, các trang thiết bị để phục vụ dạy và học, đặc biệt là nơi ăn, chốn ở của học sinh nội trú của trường. Bên cạnh đó, nhà trường đã xây dựng kế hoạch đưa các thầy cô giáo đến các điểm trường thôn nóc trên địa bàn xã để phối hợp với chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh để vận động các em đến trường”.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học Cơ sở Trà Mai. Ảnh: T.T
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học Cơ sở Trà Mai. Ảnh: T.T
Bằng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, ý thức về chuyện học của phụ huynh được nâng lên. Năm học 2016-2017, huyện Nam Trà My đã và đang giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và tỷ lệ chuyên cần trong học sinh… Đó sẽ là động lực để đưa phong trào dạy và học ở huyện miền núi cao Nam Trà My ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác trồng người.

Nhiều năm trước, ở huyện miền núi Nam Trà My, công tác vận động học sinh ra lớp luôn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, ngoài trình độ dân trí hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo đói trong đồng bào Ca Dong, Xê Đăng còn cao, việc nhận thức về chuyện học cái chữ của một bộ phận người dân chưa đúng mức. Trước thực tế đó, từ  năm 2014 đến nay, huyện Nam Trà My đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của phụ huynh về việc đưa con em đến lớp, đề ra nhiều giải pháp để duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục… Nhờ vậy, đến nay nhiều phụ huynh đã quan tâm hơn đến việc học của con em mình. Ông Nguyễn Ngọc Xanh - người dân thôn 2 xã Trà Cang, cho biết: “Việc học là rất quan trọng, nếu không đi học, không kiếm được cái chữ  sẽ khổ cả đời. Tôi hiểu rõ điều đó nên cố gắng cho con mình đi học để sau này biết tính toán làm ăn…”.

Năm học 2016 - 2017, huyện Nam Trà My có tổng cộng 31 đơn vị trường học, trong đó, bậc THCS 10 trường, bậc tiểu học 10 trường, bậc mẫu giáo 10 trường và một trường gộp bậc tiểu học và THCS. Sau ngày khai giảng, đến nay đã có gần 9.000 học sinh Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông đã bước vào năm học mới, đạt 100% kế hoạch đề ra. Ông Võ Đăng Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My cho biết: “Năm học 2016 - 2017 chúng tôi xác định phương hướng chung là tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 43 của Huyện ủy Nam Trà My về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo và đáp ứng với yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường. Cạnh đó, chúng tôi tập trung chỉ đạo các trường về kỷ cương nền nếp và tập trung thực hiện tốt công tác chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời ngành tập trung đẩy mạnh xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia theo đúng các tiêu chí đã đề ra”.

TUẤN TÚ