Vào Đội tại "địa chỉ đỏ"

QUANG QUỲNH |

Mỗi năm 2 đợt, các Liên đội tổ chức kết nạp đội viên là những học sinh tiêu biểu, tham gia tốt các hoạt động của trường, lớp. Tổ chức lễ kết nạp đội tại “địa chỉ đỏ” là cách làm hay, ý nghĩa mà thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Huệ (xã Điện Thắng Bắc, huyện Điện Bàn) vừa thực hiện.

Cô Tổng phụ trách Nguyễn Thị Hưng trao khăn quàng đỏ cho các đội viên mới.Ảnh: QUANG QUỲNH
Cô Tổng phụ trách Nguyễn Thị Hưng trao khăn quàng đỏ cho các đội viên mới.Ảnh: QUANG QUỲNH

Một buổi lễ kết nạp Đội vừa được Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Huệ tổ chức tại Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, nơi có ý nghĩa giáo dục truyền thống đối với đội viên. Sau nghi lễ chào cờ, cô Tổng phụ trách đọc quyết định kết nạp đội viên mới - những học sinh tiêu biểu, có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện đạo đức được chọn lựa ở khối lớp 3. Em Nguyễn Thị Ngọc Anh (lớp 3B) thay mặt cho 30 bạn lên đọc lời hứa của người đội viên, thể hiện quyết tâm thực hiện tốt Điều lệ Đội và 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Lễ trao khăn quàng đỏ là những phút giây các em mong chờ nhất. Em Nguyễn Thị Ngọc Anh nói: “Em rất vui khi mang trên vai khăn quàng đỏ thắm. Em hứa sẽ là một đội viên ưu tú”. Còn trong nhật ký của mình, em Trần Phi Hùng (lớp 3B) viết: “Em rất hồi hộp khi nghe cô giáo thông báo sẽ được kết nạp vào Đội ở nhà lưu niệm anh Trỗi. Tối hôm ấy, em sửa soạn và tập đeo khăn quàng đỏ suốt buổi tối. Sáng hôm sau, em đến trường sớm hơn mọi ngày. Lúc đến nhà lưu niệm anh Trỗi mà em vẫn hồi hộp”. Nụ cười tươi trên môi, tay nâng niu chiếc khăn quàng đỏ thắm, trông các em thật rạng rỡ. Có em hồn nhiên chia sẻ rằng mỗi ngày luôn cố gắng phấn đấu để được vào Đội.

Lễ kết nạp đội tại một nơi có ý nghĩa giáo dục như nhà lưu niệm anh Trỗi là điều mà thầy cô trường Tiểu học Nguyễn Huệ mong muốn bấy lâu. “Tổ chức lễ kết nạp vào Đội tại nhà lưu niệm anh Trỗi, chúng tôi mong muốn các em sẽ thấy vinh dự, học tập được tấm gương từ người anh hùng đi trước, để các em phấn đấu chăm ngoan, học giỏi và yêu quê hương đất nước của mình hơn” - cô Nguyễn Thị Hưng, Tổng phụ trách Đội trường Nguyễn Huệ chia sẻ. Tại đây, các em còn được nghe thuyết minh giới thiệu về nhà lưu niệm anh Trỗi; về những tấm huân chương, những trang hình ảnh, những cuốn sách viết về cuộc đời và sự hy sinh của anh Trỗi... Sau lễ kết nạp, các em đội viên cùng thầy cô giáo và anh chị phụ trách đã tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn.

Cách làm của trường Tiểu học Nguyễn Huệ không chỉ có tác dụng giáo dục với học sinh mà còn phát huy giá trị của di tích cách mạng. Bởi nhà lưu niệm anh Trỗi là công trình vừa được trùng tu, hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm giáo dục truyền thống, “địa chỉ đỏ” để tuổi trẻ cả nước tìm hiểu, tham quan, viếng hương và tổ chức các hoạt động về nguồn.

QUANG QUỲNH