Vào hội khai trường

H. LIÊN - H. YÊN - L. HIỀN |

Hôm nay 5.9, cùng với cả nước, tất cả trường học trên địa bàn toàn tỉnh khai giảng năm học 2014 - 2015.

Tây Giang: xây mới trường lớp

Năm học 2014 - 2015, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở (TH & THCS) xã Dang đón năm học mới ở một ngôi trường khang trang, sạch đẹp hơn trước tại thôn Bhà Đú. Trường mới khang trang do huyện Tây Giang làm chủ đầu tư và được Công ty CP Thủy điện A Vương hỗ trợ xây dựng với 10 phòng học, 6 phòng ở thuộc khu nội trú cho học sinh, 6 phòng ở cho giáo viên và 2 khu vệ sinh… Thầy Nguyễn Thanh Triều - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Năm học này, thầy trò nhà trường và phụ huynh học sinh rất phấn khởi, không còn cảnh nơm nớp lo sợ vì tình trạng sạt lở trường như trước nữa. Trường đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học, chắc chắn đây sẽ là năm học hứa hẹn nhiều thành công”. Được biết, Trường PTDTBT TH & THCS xã Dang có tổng cộng 449 học sinh của các thôn Bha Đú, Ba Tư, A Đâu, A Rui, Ka La, Ka Tiếc, Kà Xen, Za Lao theo học. Không chỉ riêng xã Dang, mà hai xã Ch’Ơm, A Nông cũng được đầu tư xây dựng hai điểm trường mới khang trang với đầy đủ phòng ốc. Đặc biệt, tại xã Ch’Ơm, một xã biên giới xa xôi của Tây Giang, Trường PTDTBT TH & THCS xã Ch’Ơm được xây mới, tọa lạc trên mặt bằng cao, khang trang. Năm học này, hơn 500 học sinh vùng biên giới Ga Ri, Ch’Ơm không còn phải băng rừng xuống các điểm trường thôn xa xôi để học, không còn học trong các lớp học tạm bợ hay lớp ghép nữa… Theo ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tây Giang, năm nay, theo chỉ đạo của ngành, học sinh cấp mầm non và tiểu học đã bắt đầu học từ 25.8, cấp THCS và THPT đã bắt đầu học từ 18.8. Trong năm này, ngành giáo dục huyện được hỗ trợ 2,6 tỷ đồng phục vụ xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại một số trường. “Chủ trương của Phòng GD-ĐT là tháo gỡ những trường tạm, phòng tạm để tận dụng làm nhà ăn và bếp lò, xây dựng lại phòng ốc kiên cố và bán kiên cố phục vụ việc học tập, ăn ở của học sinh tại các trường. Ngoài ra, Phòng GD-ĐT còn chi 200 triệu đồng mua sắm đồ chơi cho các em tại các trường mầm non, trang bị cơ sở vật chất, máy móc mở 2 lớp tin học tại 2 trường học trên địa bàn…” - ông Tín cho hay. Ông Briu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang nhấn mạnh, trong năm học này, huyện tăng cường củng cố hệ thống trường bán trú ở các cấp học để thu hút học sinh đến trường, chấm dứt tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, hạn chế dần lớp ghép... Cũng theo ông Briu Liếc, đối với 4 xã vùng cao của huyện, việc đầu tư thêm một trường cấp 3 là rất cần thiết, hạn chế việc học xa nhà của học sinh, giảm sự quá tải cho Trường THPT Tây Giang. Tuy nhiên, muốn giải quyết vấn đề này, bên cạnh sự nỗ lực của huyện, cần sự quan tâm, đầu tư của Sở GD-ĐT.

Nữ sinh ở miền núi vào năm học mới. Ảnh: H.L
Nữ sinh ở miền núi vào năm học mới. Ảnh: H.L

Hội An: sẵn sàng vào hội

Xã Cẩm Kim và Tân Hiệp, là hai xã cách trở đò sông nhưng các hoạt động chuẩn bị cho ngày khai trường đã được thực hiện chu đáo. Năm nay, ngoài phần lễ, cả 3 bậc mẫu giáo, tiểu học và THCS đều tổ chức phần hội, với nhiều tiết mục văn nghệ do thầy cô giáo và học sinh tập luyện, biểu diễn. Trước đó, cấp ủy, chính quyền các xã cũng đã chỉ đạo các đoàn thể và các thôn phối hợp với các trường nắm chắc số lượng học sinh, biên chế lớp để huy động học sinh đến trường. Theo kế hoạch, trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, lãnh đạo thành phố và các địa phương về từng trường tham dự, động viên tinh thần học tập cho học sinh. Riêng Trường Tiểu học Cẩm Kim, năm học mới này, niềm vui như được nhân lên khi nhà trường vừa vinh dự được đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trong khi đó, Trường THCS Lý Thường Kiệt cũng có niềm vui mới khi 7/12 học sinh giỏi đã trúng tuyển Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Thầy Trần Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết lễ khai giảng sẽ có mặt các em học sinh ưu tú này để động viên cho các bạn lớp sau đồng thời trao 17 suất học bổng của Phòng GD - ĐT và UBND xã Cẩm Kim cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cũng trong năm học mới này, Trường THCS Lý Thường Kiệt cũng sẽ tiếp nhận học sinh lân cận thuộc thôn Triêm Tây, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn và 2 thôn 4, 5 thuộc xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên về đây học tập.

Ông Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Hội An cho biết: “Việc chuẩn bị cho năm học mới được thực hiện từ cuối tháng 7. Tất cả mọi thứ và công tác tổ chức đầy đủ, đội ngũ cán bộ giáo viên và công nhân viên cho các nhà trường. Riêng về cơ sở vật chất các trường đã được xây dựng và sửa chữa, hiện nay, một số công trình đang tiếp tục hoàn thiện. Thành phố có 38 trường, với hơn 17 nghìn học sinh. Mọi điều kiện chuẩn bị cho năm học mới đã được sẵn sàng”.

Phước Sơn: vận động học sinh đến lớp

Thầy Nguyễn Văn Mẫu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Phước Thành (Phước Sơn) cho biết: “Để chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, vào đầu tháng 8, các thầy cô đã tập trung tại trường, phối hợp với các bậc phụ huynh, chính quyền địa phương để triển khai tu sửa cơ sở vật chất trường lớp học, bàn ghế, trang thiết bị dạy học, dọn dẹp vệ sinh. Ngay sau khi mọi công việc chuẩn bị cho công tác giảng dạy và học tập được hoàn tất. Thầy cô lại bắt tay ngay vào việc đến từng thôn để thống kê tình hình phổ cập giáo dục, đồng thời đến tận nhà của những học sinh thường xuyên phải theo cha mẹ lên rẫy để thông báo lịch tập trung, lịch học của năm học mới, vận động các bậc phụ huynh đưa con em mình đến trường, đặc biệt là các gia đình ở thôn vùng sâu, vùng xa”. Em Hồ Thị Thiếu, học lớp 5A chia sẻ: “Vì đường sá xa xôi, tụi em đi học rất khó khăn nhất là mùa mưa. Nhiều bạn nghỉ học giữa chừng. Nhưng, năm nào cũng vậy cứ vào dịp đầu năm học thầy cô đều đến tận thôn để vận động, khuyến khích tụi em đi học. Những bạn có hoàn cảnh khó khăn, thầy cô tới động viên, giúp đỡ, mua sách vở, bút  để tụi em đến trường. Tụi em thương và rất biết ơn thầy cô”.

Không chỉ thuyết phục, vận động học sinh đi học, ngay khi vào đầu năm học nhà trường tiến hành nhiều biện pháp hỗ trợ học sinh như: tổ chức dạy phụ đạo miễn phí cho những học sinh yếu về môn Toán và Tiếng Việt; tạo điều kiện cho học sinh phát huy những mặt mạnh (văn nghệ, thể thao, các hoạt động phong trào) tạo hứng thú cho các em khi đến trường. Bên cạnh đó, chính quyền xã và nhà trường còn vận động từ nhiều nguồn để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn về quần áo, giày dép, dụng cụ học tập hay tặng học bổng, triển khai kịp thời, nhanh chóng chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước như cấp sách vở, miễn giảm học phí đối với học sinh người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách. “Bằng nhiều biện pháp nên tỷ lệ huy động học sinh ra lớp những năm gần đây đều đạt xấp xỉ 100%; số lượng học sinh bỏ học giảm hẳn” - Thầy Mẫu cho hay.

H. LIÊN - H. YÊN - L. HIỀN