Vẻ đẹp khác của ngày nhà giáo

CHÂU NỮ |

(QNO) - Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay, do ảnh hưởng của hậu quả bão lụt, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện, tình hình của mình. Nhưng không vì thế mà ngày Nhà giáo Việt Nam mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó...

Phòng GD-ĐT Tam Kỳ tổ chức giải thể thao kỷ niệm nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. ảnh: C.N
Phòng GD-ĐT Tam Kỳ tổ chức giải thể thao kỷ niệm nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. Ảnh: C.N

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, năm nay Sở GD-ĐT không tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng, vinh danh nhà giáo tiêu biểu. Ngành GD-ĐT các địa phương, nhiều trường và cơ sở giáo dục cũng không tổ chức kỷ niệm và tuyên dương, khen thưởng hoặc chỉ tổ chức đơn giản, tiết kiệm, gọn nhẹ, không phô trương, rình rang.

Đặc biệt, một số trường học, cơ sở giáo dục đã có cách làm rất thiết thực và nhân văn: nhân dịp này, phát động cán bộ, giáo viên, nhân viên hướng về đồng bào vùng lũ; tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn; tổ chức các hoạt động hướng về học sinh, lấy học sinh làm trung tâm.

Giải thể thao để tạo sân chơi cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS với việc đồng diễn earobic, võ cổ truyền, thi đấu cầu lông được Phòng GD-ĐT Tam Kỳ tổ chức nhân dịp này là một ví dụ. Hay như Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Tam Kỳ), kỷ niệm ngày 20.11 năm nay, ngoài tổ chức cho học trò trình diễn năng khiếu võ thuật, âm nhạc, mỹ thuật, nhà trường còn phát động hưởng ứng ngày “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Nhân dịp 20.11, học sinh, phụ huynh và giáo viên Trường Mẫu giáo Hoa Mai (Tam Kỳ) tham gia kịch bản “Cô giáo như mẹ hiền”. ảnh: C.N
Nhân dịp 20.11, học sinh, phụ huynh và giáo viên Trường Mẫu giáo Hoa Mai (Tam Kỳ) tham gia kịch bản “Cô giáo như mẹ hiền”. Ảnh: C.N

Hoạt động của Trường Mẫu giáo Hoa Mai (Tam Kỳ) dịp này sinh hoạt chuyên đề thể dục và tạo hình, lấy học sinh làm trung tâm và tổ chức kịch bản “Cô giáo như mẹ hiền” với các nội dung làm đồ chơi, cắm hoa..., dành cho giáo viên, học sinh, có cả sự tham gia của phụ huynh.

Một trong những hoạt động mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay ở Trường THCS Lý Tự Trọng (Tam Kỳ) là tổ chức hội thi thuyết trình giáo dục truyền thống và kỹ năng sống để tạo sân chơi cho học sinh.

Theo ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT Tam Kỳ, không chỉ tri ân thầy cô giáo, mà chính các hoạt động dành cho học trò, lấy học trò làm trung tâm và hướng về đồng bào vùng lũ như nhiều trường ở Tam Kỳ tổ chức, ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam càng trở nên sâu sắc hơn. 

Nhân dịp 20.11, học sinh, phụ huynh và giáo viên Trường Mẫu giáo Hoa Mai (Tam Kỳ) tham gia kịch bản “Cô giáo như mẹ hiền”. ảnh: C.N
Các hoạt động dịp 20.11 năm nay tuy đơn giản nhưng không kém phần ý nghĩa. Ảnh: C.N

Trong khi đó, ở các địa phương vùng lũ, một số trường cũng có tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam phù hợp với tình hình ở địa phương. Hoạt động chính của phần lớn các trường ở Nông Sơn, Đại Lộc, Điện Bàn... là tiếp tục ổn định công tác dạy - học sau lũ và chỉ tổ chức họp mặt gọn nhẹ, không phô trương.

Ông Nguyễn Mậu Hùng Kiệt - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quế Sơn cho biết, tùy tình hình, các trường trên địa bàn huyện có kế hoạch tổ chức sinh hoạt 20.11 phù hợp; riêng Phòng GD-ĐT huyện tổ chức gặp mặt cán bộ nghỉ hưu và các nhà giáo ưu tú.

Tại Phú Ninh, huyện ít chịu ảnh hưởng bão lụt so với các địa phương khác trong tỉnh, thì dịp 20.11 năm nay, Phòng GD-ĐT huyện tổ chức gặp mặt cán bộ giáo viên qua các thời kỳ, đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác; đồng thời tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giảng dạy.

Với các hoạt động đơn giản, thiết thực như năm nay, ngày 20.11 đã trở nên ý nghĩa hơn khi đây không chỉ là dịp tri ân thầy cô mà còn là dịp để sẻ chia với đồng bào vùng lũ và hướng về học trò...

CHÂU NỮ