Vì một mùa thi nghiêm túc

XUÂN PHÚ |

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 diễn ra trong 3 ngày 2, 3 và 4.6 với 6 môn thi. Cả tỉnh sẽ có 21.600 TS dự thi tại 910 phòng thi của 56 hội đồng thi (HĐT). Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chất lượng và an toàn, cần sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của tất cả các ngành, địa phương và toàn xã hội.

Thí sinh trao đổi với nhau sau khi làm bài thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.Ảnh: X.PHÚ
Thí sinh trao đổi với nhau sau khi làm bài thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.Ảnh: X.PHÚ

Được mang máy ghi hình vào phòng thi

Theo quy chế của Bộ GDĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 - 2013 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm học 2011 - 2012. Cụ thể, giám đốc sở GDĐT chịu trách nhiệm trong việc thành lập phương án thi theo trường độc lập hay cụm trường; cho phép học sinh các trường vùng khó khăn về dạy học được phép thi môn thay thế cho môn ngoại ngữ. Với trách nhiệm đó, ông Nguyễn Tấn Thắng - Giám đốc Sở GDĐT cho biết, do một số trường học không đủ số lượng thí sinh (TS) để thành lập HĐT độc lập nên kỳ thi tốt nghiệp năm nay cả tỉnh sẽ có 56 HĐT đặt tại các địa phương trong tỉnh, trong đó có 3 HĐT theo cụm trường ở Điện Bàn, Quế Sơn và Bắc Trà My. Năm nay cũng không thành lập các HĐT độc lập cho khối giáo dục thường xuyên như những năm trước mà tổ chức thi ghép với HĐT khối giáo dục phổ thông. Do đó, trong số 56 HĐT của cả tỉnh có 11 HĐT ghép nhưng vẫn tổ chức phòng thi riêng cho TS theo mỗi khối. Ngoài ra, để giúp TS tại các trường THPT có khó khăn về dạy học môn ngoại ngữ, sở cũng đã quyết định cho phép gần 1.800 TS của các trường THPT miền núi trong tổng số có 21.600 TS toàn tỉnh được thi môn Vật Lý thay thế môn ngoại ngữ. Năm nay, toàn ngành sẽ điều động hơn 3.000 cán bộ quản lý, giáo viên làm công tác coi thi nhằm giúp cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Có một điểm mới đáng chú ý tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 so với trước đây là để chống tiêu cực trong thi cử, TS được phép mang vào phòng thi máy ghi âm, ghi hình nhưng chỉ có chức năng ghi thông tin, không được mang thiết bị hỗ trợ truyền và nhận tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Về công tác tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập ở các huyện đồng bằng, thành phố, theo ông Thắng, sau năm 2012 thực hiện theo phương thức xét tuyển có phân tuyến được đánh giá là có nhiều ưu điểm, năm nay sẽ tiếp tục  tuyển sinh theo phương thức này. Tùy thuộc vào tình hình thực tế của từng địa phương, vùng ven mà các huyện, thành phố bàn bạc, lập phương án phân tuyến tuyển sinh hợp lý để tham mưu cho tỉnh quyết định với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh được theo học. Trong khi đó, các huyện miền núi vẫn tuyển sinh theo phương thức xét tuyển 100% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10. Riêng tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Bắc Quảng Nam, sẽ thi tuyển 4 môn gồm Toán, Văn, tiếng Anh và môn chuyên. Phương thức tuyển sinh sẽ trải qua 2 vòng là sơ tuyển và thi tuyển. TS vượt qua được vòng sơ tuyển mới được tham gia thi tuyển (sẽ tổ chức vào 2 ngày 6 và 7.6). Điểm mới của tuyển sinh lớp 10 chuyên năm 2013 là TS đăng ký dự thi lớp chuyên Toán được đăng ký nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Tin.

Cộng đồng vào cuộc

Theo ông Nguyễn Tấn Thắng, để có một mùa thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, cần sự vào cuộc của cả xã hội. Những mùa thi qua, công tác tổ chức các HĐT, coi thi, giữ vững an ninh trật tự cho các kỳ thi trên địa bàn tỉnh luôn được thực hiện đúng quy chế, đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Tuy nhiên, tình trạng cơ sở vật chất của một vài HĐT chưa đạt yêu cầu như tường rào chưa đảm bảo, bàn ghế, bảng đen chưa đúng quy cách, khu vực vệ sinh của giám thị và TS chưa tốt vẫn còn xảy ra. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ làm công tác coi thi còn hạn chế về nhận thức và nghiệp vụ. Để khắc phục những tồn tại này, ông Thắng cho rằng các trường học được bố trí làm HĐT phải đảm bảo các điều kiện về phòng học, bàn ghế, tường rào, ánh sáng. Hiện nay sở đã xây dựng phương án tổ chức các HĐT, trong đó hầu hết được đặt tại các trường THPT; có 10 HĐT phải mượn trường THCS có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, gồm huyện Đại Lộc 2, Điện Bàn 1, Hội An 2, Thăng Bình 2, Tam Kỳ 2, Núi Thành 1.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại tất cả các HĐT những năm qua luôn được ngành công an duy trì một cách tốt nhất, nói như Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Tấn Thắng là “nếu như không có các tấm băng rôn, khẩu hiệu trước các cổng trường thì khó biết là kỳ thi tốt nghiệp đang diễn ra”. Để bảo vệ kỳ thi năm nay được diễn ra an toàn, nghiêm túc, theo Thượng tá Lê Chí Cương - Trưởng phòng PA83 Công an tỉnh, ngành đã xây dựng phương án với hơn 500 cán bộ, chiến sĩ sẽ được huy động làm nhiệm vụ và luôn sẵn sàng trực chiến đảm bảo quân số. Lực lượng bảo vệ được bố trí 2 vòng tại mỗi HĐT, vòng trong là công an huyện, thành phố, còn vòng ngoài bên cạnh lực lượng công an huyện, thành phố còn có công an xã, phường, thị trấn nhằm hạn chế đám đông người dân tụ tập xung quanh HĐT, kịp thời xử lý những tình huống làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Cạnh đó, ngành cũng có phương án giữ gìn trật tự giao thông trên các tuyến đường, bảo vệ giám thị trên đường về, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

XUÂN PHÚ