Vì sự học quê nhà

LÊ DIỄM |

Một quỹ học bổng mang tên nhà thực hành Duy tân xuất sắc Lê Cơ vừa được thành lập ngay trên quê hương nhà chí sĩ, tiếp thêm nguồn động lực cho những người con của xã Tiên Sơn, Tiên Phước.

Những gương mặt đầu tiên nhận học bổng Lê Cơ trong lần trao thưởng thứ I, ngày 26.10.2017. Ảnh: D.L
Những gương mặt đầu tiên nhận học bổng Lê Cơ trong lần trao thưởng thứ I, ngày 26.10.2017. Ảnh: D.L

Cách đây không lâu, khi nhận được tin từ ông Lê Nguyên Đại (cháu nội chí sĩ Lê Cơ) rằng, Quỹ học bổng Lê Cơ sẽ được trao lần thứ I, những người làm công tác giáo dục, khuyến học của Tiên Phước hết sức vui mừng. Việc thành lập quỹ học bổng này là tâm nguyện bấy lâu của ông Lê Nguyên Đại, một người suốt đời cứ đau đáu vì sự học của quê nhà. Sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, nhưng mỗi năm một lần, ông Lê Nguyên Đại đều cố gắng dành thời gian về thăm quê, có những phần quà tặng động viên cho học sinh Tiên Sơn, đặc biệt là học sinh đang học dưới mái trường mang tên Lê Cơ. Lần đầu tiên, ở một xã vùng xa của Tiên Phước, một quỹ học bổng nhằm động viên sự học, tinh thần học tập cho con em của Tiên Sơn được thành lập là niềm vui rất lớn đối với người dân. Dù chưa thể so sánh được với Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng của huyện Tiên Phước đã có bề dày 11 năm, nhưng Quỹ học bổng Lê Cơ được thành lập sẽ là bước khởi đầu nhằm lan tỏa trong cộng đồng những người con Tiên Sơn ly hương trở về đóng góp cho sự học ở quê nhà.

Sau khi hoàn thành tâm nguyện đặt tượng chí sĩ Lê Cơ tại Trường THCS Lê Cơ, ông Lê Nguyên Đại bắt đầu nghĩ đến một quỹ học bổng lâu dài. Nhưng không thể làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”, năm 2016 ông cùng với cô giáo hiệu trưởng của Trường THCS Lê Cơ lúc bấy giờ là bà Phạm Thị Túy Lanh bàn bạc chuẩn bị những bước đi để cho ra đời quỹ học bổng. Ông Lê Nguyên Đại âm thầm chuẩn bị mọi thứ, trong đó có khâu quan trọng nhất là vận động nguồn kinh phí tài trợ. Ông Đại bắt đầu vận động trong gia tộc Lê, đặc biệt là những con cháu đang làm ăn thành đạt và có tấm lòng hướng về quê hương. Sự đóng góp ban đầu được 60 triệu đồng và cá nhân ông Đại đã góp vào thêm 40 triệu đồng để đem về trao cho Trường THCS Lê Cơ. Lúc đó, bà Lanh đã thống nhất cùng ông Lê Nguyên Đại sẽ trích 10% của số tiền này để tăng cường cho phần thưởng cuối năm học. Năm 2017, ông Lê Nguyên Đại tiếp tục mở rộng diện vận động, tập trung vào bạn bè của ông và những người con của xã Tiên Sơn đang làm ăn thành đạt ở TP.Hồ Chí Minh và một số nơi khác.

Kết quả, ông vận động được 65 triệu đồng và thêm vào cho đủ 100 triệu đồng để bổ sung quỹ học bổng. Các bước thủ tục tiếp theo để thành lập nên Quỹ học bổng Lê Cơ nhanh chóng được hoàn thành, với sự hỗ trợ đắc lực từ Hội khuyến học xã Tiên Sơn, cũng như những người có trách nhiệm của huyện Tiên Phước. Cho đến cuối tháng 10.2017, Quỹ học bổng Lê Cơ đã được trao lần thứ I, với 11 gương mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu được nhận, trị giá 2 triệu đồng/suất và 3 triệu đồng/suất. Ông Lê Nguyên Đại tâm sự: “Tôi không muốn làm theo kiểu “đầu voi đuôi chuột” nên phải thận trọng, đặc biệt đối với việc vận động nguồn kinh phí tài trợ. Trước hết, bản thân tôi và những người trong gia tộc sẽ luôn cố gắng đóng góp được nhiều chừng nào hay chừng đó. Và với Quỹ học bổng Lê Cơ, tôi mong sẽ là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần học tập cho con em quê hương Tiên Sơn. Năm này, năm sau và những năm sau nữa, tôi hy vọng Quỹ học bổng Lê Cơ sẽ nhận được thêm nhiều sự đóng góp của những người con Tiên Sơn xa quê. Đó là hành động thiết thực nhất để góp phần dựng xây quê hương, tiếp bước cho những tấm gương hiếu học của xã Tiên Sơn”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước - Phùng Văn Huy cho rằng, với sự tiếp sức từ Quỹ học bổng Lê Cơ, học sinh, sinh viên của xã Tiên Sơn sẽ học tập tốt hơn nữa, xứng đáng với tâm huyết của ông Lê Nguyên Đại dành cho sự học của quê nhà. Được nhận học bổng Lê Cơ lần thứ I, Huỳnh Văn Tâm đang học chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ) chia sẻ rằng rất vui và hạnh phúc khi được xét trao học bổng. Thành tích của Tâm khi được xét nhận học bổng là 9 năm liền học sinh giỏi, với điểm trung bình cả năm từ lớp 1 đến lớp 9 đạt từ 9.0 trở lên, và đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi tỉnh, huyện. Tâm nói: “Với những học sinh ở xã vùng xa như Tiên Sơn còn thua thiệt nhiều thứ so với học sinh ở đồng bằng. Từ nay có quỹ học bổng này, con em Tiên Sơn sẽ cố gắng học tập thật tốt để được trao học bổng, không phụ lòng của những người đã thành lập và đóng góp cho quỹ”.

LÊ DIỄM