Vui học ngày hè

VĂN HÀO |

Phong trào dạy văn hóa hè được Đoàn xã phối hợp với các chi đoàn thôn triển khai nhiều năm qua tạo điều kiện cho các em học sinh trên địa bàn Tam Đại (Phú Ninh) có sân học mà chơi hè bổ ích.

Sinh hoạt văn nghệ tại chỗ trong giờ học tiếng Anh tại nhà văn hóa thôn Trung Đàn.Ảnh: VĂN HÀO
Sinh hoạt văn nghệ tại chỗ trong giờ học tiếng Anh tại nhà văn hóa thôn Trung Đàn.Ảnh: VĂN HÀO

Đến hẹn lại lên

Khởi xướng từ năm 2010 tại thôn Đại An, hoạt động dạy hè miễn phí do Đoàn thanh niên phát động dần lan rộng, và cho đến nay ở cả 6 thôn của xã Tam Đại đều triển khai hoạt động này. Ở các lớp học, người cầm phấn chính là những sinh viên đang theo học hoặc mới tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng tại Quảng Nam, Đà Nẵng…

Hằng năm, từ nửa cuối tháng 6 đến đầu tháng 8, trẻ em trong xã lại háo hức mang sách vở đến nhà văn hóa thôn để được các anh chị dạy hè. Anh Trương Văn Tiên - Bí thư Đoàn xã Tam Đại cho biết, từ khi mới manh nha, hoạt động này được chính quyền địa phương hưởng ứng và tạo mọi điều kiện như cho mượn nhà văn hóa thôn làm phòng học và hỗ trợ các yếu tố cần thiết khác như điện, nước sinh hoạt... “Hàng tháng, phụ huynh tự nguyện góp tiền để mua phấn, nước uống. Gia đình nào khó khăn thì không cần quyên góp, chỉ cần vận động con em mình đến lớp để củng cố lại kiến thức cũng như tạo sân chơi lành mạnh trong dịp hè cho các em” - anh Tiên nói.

Tại nhà văn hóa thôn Trung Đàn, giờ học môn Ngoại ngữ, những câu hát bằng tiếng Anh mượt mà do “cô giáo” Lê Thị Thu (sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) hướng dẫn cho các em như phần nào làm dịu mát cái nắng gắt ngày hè. Lớp học hè thôn Trung Đàn có gần 20 em ở các khối lớp 3 - 7 được chị Thu chỉ bảo tận tình kiến thức môn học này. “Mình dạy buổi sáng các thứ Hai, Tư, Sáu,  những ngày còn lại có các bạn sinh viên phụ trách môn học khác đứng lớp. Vì các em ở cùng trong thôn xóm nên rất dễ gần gũi, do đó việc truyền kiến thức cũng dễ dàng hơn” - chị Thu tâm sự. Mỗi buổi học kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ với không khí rôm rã, hòa đồng. Ngày hè, cái chữ vùng quê nghèo này tiếp tục được chắp cánh thay vì bị “đắp chăn” bởi những vui chơi mải mê của con trẻ.

Tại thôn Đại Hanh, vì số lượng học sinh các lớp 3 - 7 khá đông nên ngoài nhà văn hóa thôn, các sinh viên còn tổ chức dạy kèm miễn phí tại nhà. Thôn này có 3 cụm với 3 “giáo viên” đứng lớp đều đặn một tuần 3 buổi để bổ trợ kiến thức các môn Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ cho các em. Bạn Trần Thị Kim Luyến (sinh viên trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam) nói: “Những đứa trẻ trong xóm này rất ham học. Mỗi dịp hè, về nhà là chúng nó quấn quýt, kêu bày vẽ chuyện học hành. Mình rất vui vì điều này”.

Cho ngày hè bổ ích

Hiện 6 chi đoàn thôn của xã Tam Đại có khoảng 15 sinh viên tham gia các lớp dạy hè miễn phí tại địa phương. Theo các bạn Thu, Luyến, việc giảng dạy cho trẻ em ở độ tuổi này gặp những khó khăn nhất định, vì một số em còn ham chơi theo nghĩa “nghỉ hè”. Vì vậy các bạn phải khéo léo lồng ghép giữa việc học và chơi, dung hòa 2 yếu tố này để tạo cho trẻ có được một môi trường chơi - học lành mạnh, bổ ích. Em Nguyễn Thị Hiền (lớp 5, trường Tiểu học Thái Phiên) cho hay: “Cùng với việc học, các anh chị còn tổ chức thi kể chuyện, múa hát… nên chúng em vô cùng thích thú và thoải mái. Ngoài những kiến thức trong sách vở, chúng em còn được chỉ bảo nhiều điều trong cuộc sống”. Đặc biệt, vào những ngày hè này, lồng ghép nội dung trong những buổi học là bài giảng về nguy cơ rủi ro đuối nước. Từ đó bày cho các em biết được cách phòng chống hiểm họa này. Ngoài ra, các tai nạn có thể xảy ra như bỏng nước sôi, điện giật… luôn được các anh chị tuyên truyền để các em nắm vững.

Ban chỉ đạo hoạt động hè xã Tam Đại cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào này để cùng với gia đình quản lý các em. Mục đích không chỉ củng cố, nâng cao kiến thức mà còn hướng các em tránh những trò chơi không lành mạnh. Bí thư Huyện Đoàn Phú Ninh - anh Nguyễn Châu Ngọc cho biết, Đoàn xã Tam Đại là điểm sáng trong các hoạt động hè với những phong trào thiết thực, hiệu quả. “Chúng tôi đã chỉ đạo cho các địa phương khác học hỏi phong trào này của xã Tam Đại để nhân rộng, nhằm tạo một sân chơi bổ ích cho thiếu nhi mỗi khi hè về” - anh Ngọc nói.

VĂN HÀO