Vui học trường mới

Hoàng yên |

Ước mong có một ngôi trường mới khang trang đã trở thành hiện thực đối với thầy và trò bậc mầm non của xã A Tiêng, huyện Tây Giang…

Từ tháng 10.2012, các em học sinh mẫu giáo của 3 thôn Tà Vàng, Ahiêng, Ahu đã không còn phải học tạm ở gươl làng, thay vào đó là ngôi trường khang trang với trang thiết bị dạy học đầy đủ. Trường mầm non Họa Mi cơ sở 2 (xã A Tiêng) được xây dựng mới với 2 phòng dành cho các em học sinh 4 tuổi (16 em) và 5 tuổi (20 em). Vì gươl làng thường khá cao, các em mẫu giáo lại hiếu động, quản lý không kỹ nếu sơ suất rất dễ xảy ra tai nạn. Ngoài ra, gươl nằm ở khoảng đất rộng là nơi sinh hoạt của cả làng, những buổi đá bóng, nhảy dây, chơi đùa có thể làm các em nhỏ mất tập trung…  Cô Bling Thị Hoa, giáo viên của trường tâm sự: “Tôi được phân công về dạy học ở gươl làng thôn Tà Vàng, điều kiện học của các em nhỏ nơi đây rất khó khăn, phải học ghép các lớp vì không đủ phòng ốc, buổi trưa các em phải về nhà rất là vất vả. Từ khi có trường mới, tôi và các em phấn khởi vô cùng, các em được ăn và ngủ trưa tại lớp. Các cô giáo trong trường cũng đỡ vất vả, có nhiều điều kiện để dạy các em tốt hơn”.

Cô giáo Bling Thị Hoa cùng các em tận hưởng niềm vui được học tại ngôi trường mới.                                               Ảnh: H.YÊN
Cô giáo Bling Thị Hoa cùng các em tận hưởng niềm vui được học tại ngôi trường mới. Ảnh: H.YÊN

Lớp mẫu giáo Họa Mi cơ sở 2 được dời về trụ sở mới tại thôn Ahu, xã Atiêng nên phụ huynh yên tâm hơn nhiều. Anh Bloong Miên, phụ huynh ở thôn Tà Vàng chia sẻ: “Giờ con mình học ở trường mới, cơ sở vật chất đầy đủ, mình rất yên tâm. Gia đình không còn phải lo lắng như khi còn học gươl làng. Buổi trưa không phải vất vả đón con về, gia đình có thời gian để đi làm, giờ thì 7giờ sáng đưa đi và 4giờ30 chiều đón về.”

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Tây Giang nói: “Để thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục trên địa bàn huyện, nhất là đầu tư các trường học tại các điểm thôn, mỗi năm huyện chi ngân sách hơn 400 triệu đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia để xây mới và để sửa chữa các phòng học cũ. Chỗ nào không thể xây dựng thì cho các em học ghép với trường tiểu học. Trước đây, vì điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, các em nhỏ phải học trong các gươl làng. Hiện các em nhỏ của huyện miền núi Tây Giang đã được học trong ngôi trường khang trang với trang thiết bị đầy đủ, góp phần vào quá trình phát triển chung của giáo dục huyện huyện nhà”.

Hoàng yên