Vun trồng mơ ước

ANH TRÂM |

Qua 4 mùa cùng “Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng”, điều chúng tôi nhìn thấy từ rất nhiều gương mặt tiêu biểu là bài học về nghị lực và tinh thần học hỏi. Thành công của chương trình như ngày nắng ấm cho những mùa quả ngọt…

Hoa nở không chọn đất

Đã có rất nhiều gương mặt tài năng nhận thưởng không chỉ một lần từ Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng. Điều đáng nói, sau mỗi lần nhận giải thưởng, chính các gương mặt tài năng lại đem đến cho chương trình những điều rất bất ngờ. Nguyễn Thành Phi (Hội An) là cái tên rất quen thuộc ở cả 3 mùa giải vừa qua. Mùa đầu tiên Phi là “đàn anh” ở lĩnh vực sáng tạo thanh thiếu niên với sản phẩm đầu tay về chế tạo máy lựa hạt đậu. Năm sau đó Phi lại được biết đến nhờ vào những thành tích tiêu biểu trong học tập ở trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Lần thứ ba liên tiếp, Phi “thuyết phục” bằng chức danh “Đại sứ môi trường quốc tế” của Tập đoàn Bayer - Đức.  Sau những bệ phóng đó, Nguyễn Thành Phi tiếp tục gặt hái rất nhiều học bổng và giải thưởng tài năng khác. Gần đây nhất là học bổng tại Đại học Mount Ido, Newton (Mỹ) Thành Phi vừa “săn” được cách đây vài tháng. Thư từ nước Mỹ, Phi chia sẻ: “Những cảm xúc trong 3 lần được nhận tặng thưởng Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng vẫn còn rất mới đối với tôi. Từ khuôn mặt của từng bạn nhận tặng thưởng như mình cho đến lời động viên, cái vỗ vai khích lệ của đại diện nhà tài trợ làm mình suy nghĩ không thể ngừng cố gắng. Năm nay, mình hy vọng sẽ có nhiều gương mặt tài năng nữa được phát hiện. Và mình luôn cập nhật chương trình mỗi ngày”. Hiện, Phi đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế quản trị tại Đại học Mount Ido, Newton bang Massachusetts và vẫn giữ chức danh “Gương mặt đại sứ môi trường Bayer”, theo dõi điều phối từ xa các hoạt động xã hội liên quan đến bảo vệ môi trường cùng các bạn trẻ ở TP.Hội An.

Nguyễn Thành Phi (giữa) - gương mặt đại sứ môi trường Bayer.
Nguyễn Thành Phi (giữa) - gương mặt đại sứ môi trường Bayer.

Hay như Võ Thị Như Trang (gương mặt tiêu biểu năm 2012) vẫn đều đặn xuất hiện tên mình trên sản phẩm của Báo Quảng Nam và nhiều tờ báo khác. Như Trang nói rằng: “Nhờ bệ phóng Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng, tôi luôn tự tin hướng đến hai chữ “tài năng” để phấn đấu cho bằng được”. Xuất hiện trong chương trình trao thưởng năm 2012 không chỉ là gương mặt xuất sắc mà còn là cô gái có hoàn cảnh khó khăn, mang bệnh hiểm nghèo, nhưng Như Trang đã minh chứng rằng: Sức mạnh từ nghị lực có thể vượt qua nghịch cảnh. Sau lần dự thưởng vào tháng 6.2012, Trang đã đỗ vào trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và vẫn nuôi nấng cho giấc mơ trở thành “nữ nhà báo”.

Bắt đầu từ chương trình “Giai điệu đất học” năm 2010, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng đã qua 3 mùa trao thưởng với gần 60 gương mặt tiêu biểu. Lần thứ 4 này, 11 gương mặt nữa đã ghi tên vào danh sách “những hạt giống tài năng” với nhiều thành tích khác nhau:
1. Phan Thế Hoàng - Núi Thành; 2. Nguyễn Thanh Thảo - Nông Sơn; 3. Phan Nguyễn Thu Sương - Tam Kỳ; 4. Tăng Đức - Hội An; 5. Nguyễn Thế Quỳnh Nhi - Tam Kỳ; 6. Mai Lệ Huyền - Duy Xuyên; 7. Nguyễn Văn Hữu - Tiên Phước; 8. Lê Thị Ngọc Trâm - Điện Bàn; 9. Trần Phước Lộc - Tam Kỳ; 10. Phan Thị Hồng Nhân - Phú Ninh;  11. Trần Thị Diệu Hòa - Tam Kỳ.

Chúng tôi còn cảm nhận rất rõ ước mơ sáng tạo của các gương mặt đã từng nhận giải thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng. Không nộp đơn dự thưởng năm nay dù có rất nhiều thành tích nổi bật khác, Thủy Ngọc Phong (Thăng Bình), người từng 2 lần nhận giải thưởng nói rằng “em muốn nhường cơ hội cho những bạn khác có nhiều thành tích tiêu biểu hơn”. Hiện nay, Thủy Ngọc Phong đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Là thành viên trong Câu lạc bộ phát minh của nhà trường và vẫn tiếp tục với đam mê chế tạo sản phẩm. Cùng với Nguyễn Thành Phi, Thủy Ngọc Phong, Dương Quốc Tín… những gương mặt quen thuộc của Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng, Văn Phú Quốc đã trở thành thầy giáo dạy toán của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ), lại hướng dẫn cho học trò biết đến tặng thưởng Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng để các em phấn đấu...

Vươn xanh

Đúng như tên gọi “Ươm mầm tài năng” với mục đích chắp cánh cho những tài năng, mỗi năm đều có những hoàn cảnh làm chúng tôi rưng rưng. Thành tích trong từng hồ sơ của các em không chỉ là liệt kê các gạch đầu dòng huy chương, điểm số, bằng khen mà còn cả những niềm mơ ước giản dị. Nguyễn Thanh Thảo (Nông Sơn) ước mơ thành nhà báo giỏi, Phan Thế Hoàng (Núi Thành) đang học tiến sĩ ở Úc với quyết tâm nâng tầm sinh viên Việt Nam ở đấu trường học tập quốc tế, hay Tăng Đức (Hội An) trầm lắng nhưng chắc chắn với những dự định tương lai khi xem viêc học là “đạo” trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Phan Thị Hồng Nhân chỉ ước mẹ bớt một phần vất vả. Riêng trường hợp của Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đã “khiến” hội đồng xét giải phải “xét” thêm một lần nữa để bổ sung danh sách... Đồng hành với giải nhiều năm qua, ông Lê Minh Kha - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vàng Phước Sơn - đơn vị tài trợ chính của chương trình chia sẻ: “Mục tiêu của Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng do Báo Quảng Nam sáng lập là chắp cánh cho những tài năng nhưng bên cạnh đó còn để hỗ trợ, tiếp sức cho những hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, nhiều trường hợp không nằm trong tiêu chí tặng thưởng nhưng nếu đặc biệt, chúng tôi vẫn muốn động viên tinh thần cho các em”.

Không chỉ dừng lại là “tặng thưởng”, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng còn mong muốn được vun trồng những ước mơ. Như những ngày nắng ấm sẽ cho những mùa quả ngọt, con đường từ tài năng trở thành nhân tài của các gương mặt tiêu biểu hẳn nhiên sẽ còn thách thức, nhưng từ bệ phóng này, ước mơ đã được chắp đôi cánh rộng hơn.

ANH TRÂM