Vững mạnh toàn diện

TS. HUỲNH TRỌNG DƯƠNG (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng) |

Năm 1997, sau sự kiện tỉnh Quảng Nam được tái lập, Trường Trung học Sư phạm Quảng Nam nhanh chóng hình thành. Đây là cơ sở quan trọng cho việc chuẩn bị đội ngũ, tranh thủ sự đầu tư về kinh phí của Bộ GD-ĐT, tiến đến thành lập trường cao đẳng sư phạm và xa hơn là một trường đại học đa ngành, để chủ động đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh. Sau 10 năm nỗ lực phấn đấu, ngày 8.6.2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 722/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Quảng Nam trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam.

Sau chặng đường dài tập trung mọi nguồn lực xây dựng, Trường Đại học Quảng Nam đã có cơ ngơi khá khang trang. Ảnh: ĐHQN
Sau chặng đường dài tập trung mọi nguồn lực xây dựng, Trường Đại học Quảng Nam đã có cơ ngơi khá khang trang. Ảnh: ĐHQN

Đáp ứng nhu cầu

Trường Đại học Quảng Nam ngay từ đầu đã được xác định là một trường đại học đa cấp, đa ngành, đa hệ. Với nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và nghiên cứu khoa học, phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của khu vực Trung Trung Bộ, Tây Nguyên, mà trọng tâm là tỉnh Quảng Nam. Trải qua chặng đường phấn đấu liên tục, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các bộ ngành trung ương và của tỉnh, nhà trường đã đạt được những thành tựu quan trọng. Đối với công tác đào tạo, ngay từ khi còn là trường cao đẳng sư phạm, song song với việc chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ, nhà trường đã liên kết với một số trường mở các mã ngành đại học mà Quảng Nam đang có nhu cầu, nhất là mã ngành ngoài sư phạm, xem đó là bước chuẩn bị cho việc chuyển tiếp từ trường cao đẳng sang trường đại học đa ngành khi có đủ điều kiện. Nhờ vậy, kể từ khi Trường Đại học Quảng Nam được thành lập, trên cơ sở kế thừa những thành tựu đã có, nhà trường tiếp tục mở rộng quy mô, hình thức đào tạo theo hướng đa ngành, đa hệ, đa cấp. Đến nay, trường đã được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo hệ chính quy 15 ngành trình độ đại học, 25 ngành bậc cao đẳng, 18 ngành bậc trung cấp. Ngoài ra còn có hệ liên thông vừa học vừa làm với 8 ngành từ cao đẳng lên đại học, 4 ngành từ trung cấp lên đại học và 3 ngành từ trung cấp lên cao đẳng. Đối với hệ chính quy, bình quân tuyển mới hàng năm hơn 1.000 học sinh, sinh viên (HSSV). Theo đó, lưu lượng HSSV hiện tại lên đến hơn 4.780 người, trong đó có 3.088 sinh viên đại học và 765 sinh viên cao đẳng, chưa kể 1.803 học viên hệ vừa học vừa làm đang theo học tại trường.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao trình độ của cán bộ và con em trên địa bàn tỉnh, nhà trường cũng đã chủ động liên kết với các trường trực thuộc Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Vinh... để đào tạo các mã ngành đại học mà trường chưa được phép đào tạo, nhất là đào tạo bậc cao học các ngành Kinh tế phát triển, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh... Tính đến nay, Trường Đại học Quảng Nam đã đào tạo được gần 15.000 người có trình độ từ trung cấp trở lên, trong đó có gần 7.000 người có trình độ đại học (kể cả hệ chính quy và hệ vừa học vừa làm), hàng vạn học viên nghiệp vụ sư phạm bậc 1; nghiệp vụ giảng dạy các môn nhạc, họa, thể dục; chứng chỉ tin học, ngoại ngữ... Qua điều tra sơ bộ đã có hơn 80% HSSV tốt nghiệp có việc làm đúng ngành học và được các tổ chức sử dụng lao động hài lòng với chất lượng đào tạo của nhà trường. Đặc biệt, trong số cựu sinh viên của trường, không ít người trở thành những trí thức, cán bộ quản lý, nhà giáo, nhà báo..., đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung, trở thành niềm tự hào của nhà trường.

Theo hướng hiện đại

Về cơ sở vật chất, trong hơn hai năm đầu mới thành lập, nhà trường phải tạm mượn một phần cơ sở của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Núi Thành để hoạt động. Sau chặng đường dài tập trung mọi nguồn lực để xây dựng, trường đã có cơ ngơi khá khang trang, bao gồm: 2 khu nhà học chính; trường mầm non thực hành; Trung tâm Học liệu và công nghệ thông tin với gần 200.000 đầu sách các loại, cùng hàng trăm máy vi tính nối mạng và các phương tiện nghe nhìn hiện đại; 5 khu ký túc xá cho sinh viên; nhà nghỉ chuyên gia; trung tâm hội thảo, nhà đa năng; khu hiệu bộ; khu liên hợp thể dục - thể thao, bể bơi; hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành dành cho các bộ môn Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ… Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường đã từng bước được quy hoạch và trang bị theo hướng hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển của nền giáo dục đại học nước nhà.

 Tổ chức hội thi “Giảng viên dạy giỏi” là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Quảng Nam. Ảnh: ĐHQN
Tổ chức hội thi “Giảng viên dạy giỏi” là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Quảng Nam. Ảnh: ĐHQN

Trường Đại học Quảng Nam còn được xác định là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có vị trí quan trọng ở khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong những năm qua, nhà trường đã triển khai một số dự án, đề tài khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có không ít đề tài gắn với việc giải quyết các vấn đề thiết thực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực. Tính đến nay, đội ngũ giảng viên của trường đã hoàn thành 4 đề tài cấp bộ, 3 đề tài cấp tỉnh và hàng trăm đề tài cấp trường; biên soạn hàng chục đầu sách có giá trị về Toán học, Sử học, Văn học, Sinh học, Vật lý... Không ít bài báo khoa học của giảng viên nhà trường được đăng tải trên các tạp chí khoa học, cũng như trực tiếp báo cáo tại một số diễn đàn khoa học có uy tín trong và ngoài nước... Cho dù kết quả ấy vẫn còn khá khiêm tốn và chưa tương xứng với sự kỳ vọng của xã hội. Nhưng, với một ngôi trường ra đời chưa đầy 20 năm, trong đó tuổi của đại học chỉ mới gần 10 năm, những thành quả ấy rất đáng trân trọng.

Về quan hệ quốc tế, Trường Đại học Quảng Nam tham gia đào tạo lưu học sinh nước bạn Lào; tham gia các dự án bồi dưỡng, trao đổi giảng viên với các tổ chức phi chính phủ như VVOB, Pyd; tổ chức Tình nguyện viên quốc tế… Nhà trường còn đón tiếp, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các cơ sở đào tạo nước ngoài như Đại học Line 3 (Pháp), Đại học Ubôn (Thái Lan), Đại học New Zealand, Đại học Soongsil (Hàn Quốc), Đại học Dixie (Hoa Kỳ), Đại học Tổng hợp quốc gia Kurgan (Nga)… Những điều này bước đầu đã mang lại hiệu ứng tích cực trong việc trao đổi học thuật, giảng viên, sinh viên giữa trường với các đối tác, giúp giảng viên và sinh viên có điều kiện cọ xát với môi trường quốc tế, nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là ngoại ngữ, tạo tiền đề cho các mối quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu trong tương lai gần.

Nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên

Thành tựu có ý nghĩa then chốt, quyết định sự thành công của trường trong suốt 20 năm qua là công tác xây dựng Đảng. Từ một chi bộ ban đầu với 6 đảng viên, đến nay Đảng bộ nhà trường có 212 đảng viên sinh hoạt ở 20 chi bộ trực thuộc. Trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tế, Đảng bộ nhà trường đã làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và HSSV, giúp họ an tâm công tác, học tập, đóng góp xây dựng nhà trường. Mặt khác, Đảng bộ đã đề ra những chủ trương, biện pháp tích cực trong việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy, bổ nhiệm cán bộ và làm tốt công tác phát triển đội ngũ. Vì vậy, số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên của trường ngày càng lớn mạnh. Từ chỗ ban đầu chỉ có 30 công chức, viên chức, người lao động, trong đó chỉ có 4 thạc sĩ, đến nay toàn trường có 324 công chức, viên chức, người lao động, trong đó có 10 tiến sĩ, 192 thạc sĩ, 21 người đang học nghiên cứu sinh, 17 trường hợp đang học cao học trong và ngoài nước. Các tổ chức như Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên…, đã có những đóng góp hết sức to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.

Trường Đại học Quảng Nam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2007), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2017) cùng nhiều cờ thi đua, bằng khen của các cấp cho các tập thể và cá nhân.

TS. HUỲNH TRỌNG DƯƠNG
(Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng)