Vươn đến ước mơ du học

LÊ QUÂN |

Có đến 11 học trò chuyên của Quảng Nam, trong đó 9 học sinh (HS) của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, 2 HS của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông vừa nhận được cơ hội du học Nga nếu vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học sắp đến.

Nhóm các em học sinh của lớp 12 chuyên Tin Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt thành tích cao trong kỳ thi. Ảnh: LÊ QUÂN
Nhóm các em học sinh của lớp 12 chuyên Tin Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt thành tích cao trong kỳ thi. Ảnh: LÊ QUÂN

Đó là nỗ lực không ngừng của các HS lớp 12 chuyên Tin, Vật lý và Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ) và THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An). Cơ hội này dành cho các HS chiến thắng các cuộc thi Olympic do Trung tâm Khoa học và văn hóa (KH&VH) Nga phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm. “Các cuộc thi Opympic do Trung tâm KH&VH Nga tổ chức là hoạt động quan trọng thường niên nhằm quảng bá và phổ biến rộng rãi tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam. Ở khu vực miền Trung, Trung tâm KH&VH Nga tổ chức thi môn Tin học tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm; môn Toán tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng và môn Vật lý tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế” - thầy Phan Văn Chương, quyền Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết.

Đây cũng là chương trình nằm trong khuôn khổ Hiệp định Liên Chính phủ Nga - Việt Nam về việc đào tạo cán bộ cho Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của Liên bang Nga. Trung tâm KH&VH Nga phối hợp với Bộ GD-ĐT, các Sở GD-ĐT cùng các trường THPT chuyên có uy tín tổ chức kỳ thi Olympic Toán học, Vật lý, Tin học dành cho HS lớp 12 trên toàn quốc. Mục đích của kỳ thi là chọn ra HS xuất sắc giành chiến thắng có đủ điều kiện được đi du học tại các trường đại học đào tạo khối ngành kỹ thuật của Cộng hòa Liên bang Nga.

Tại khu vực miền Trung, kỳ thi được tổ chức vào ngày 7.3 vừa qua tại 3 trường THPT chuyên lớn của Quảng Nam, TP.Đà Nẵng và TP.Huế. Kết quả đã có 12 HS giành chiến thắng ở 3 môn Tin học,Vật lý, Toán học; trong đó riêng khối chuyên của Quảng Nam đã có đến 11 HS, gồm 9 HS lớp 12 chuyên Tin, 1 HS lớp 12 chuyên Lý và 1 HS lớp 12 chuyên Toán. Chia sẻ về cơ hội du học Nga trong tầm tay, Hồ Triệu Phú Danh (HS Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) - thí sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi Olympic Tin học cho biết: “Năm ngoái đã có 6 anh chị ở trường chuyên được đi du học thông qua kỳ thi này, nên toàn nhóm Tin học nỗ lực ôn tập để có kết quả tốt” - Hồ Triệu Phú Danh nói.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, nhóm bạn của lớp 12 chuyên Tin Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có nhiều ngày cùng ngồi học và giải những đề toán tin hóc búa cũng như tự học trên internet. “Các em học sinh trường chuyên luôn nuôi những giấc mơ được học ở những nơi có điều kiện tốt, vì vậy cơ hội học bổng luôn là điều được nhà trường ưu tiên chia sẻ với học trò của mình” - thầy Phan Văn Chương cho biết thêm. Ngoài việc chiến thắng ở các kỳ thi Olympic, điều kiện cần để HS nhận được học bổng du học Nga là sẽ phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học vào cuối tháng 6 sắp tới. Cùng với đó, ngoài học bổng của Chính phủ Nga, việc đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định về học bổng của Việt Nam, các bạn sẽ nhận thêm một khoản bù sinh hoạt phí của Chính phủ Việt Nam khi du học tại Nga.

LÊ QUÂN