Vườn hoa hiếu học Thăng Bình

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Vườn hoa giáo dục của huyện Thăng Bình có nhiều bông hoa ngát hương, tạo động lực lớn để học sinh trên địa bàn bước vào năm học 2016 - 2017.

Những gương hiếu học

Chỉ là học sinh giỏi cấp huyện nhưng em Hoàng Thị Thu Thủy (Trường THCS Hoàng Diệu, xã Bình Hải) vẫn được nhiều người ngưỡng mộ. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, có 5 anh em, trong đó có người khuyết tật, rất khó khăn về kinh tế. Thời gian rỗi, Thủy cùng mẹ đi nhặt ve chai kiếm tiền trang trải chi phí học tập. Hoàn cảnh khó khăn của gia đình càng hun đúc quyết tâm vượt khó học giỏi trong em. Trong 7 năm học vừa qua, Thủy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhiều lần tham gia các giải hội thi học sinh giỏi cấp huyện.

Đặc biệt trong năm học vừa rồi em đạt danh hiệu học sinh giỏi nhất khối lớp 7, được Phòng GD&ĐT huyện Thăng Bình khen thưởng. Còn em Trần Xuân Phong (xã Bình Đào), năm học 2016 - 2017 này, là học sinh lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An). Năm vừa rồi, khi học lớp 9/2 Trường THCS Nguyễn Hiền (xã Bình Đào), Phong đã đoạt giải Nhất toàn quốc ở cuộc thi Chinh phục vũ môn. Sau những cuộc rượt đuổi tri thức gay cấn, Phong đã đăng quang khi vượt qua 700 nghìn thí sinh trên cả nước và 78 học sinh xuất sắc hội tụ về thủ đô tham gia vòng chung kết. Đó cũng là thành quả rất đáng tự hào, đại diện cho nỗ lực vượt khó, học giỏi của học sinh Thăng Bình trong năm học qua.

Học sinh Thăng Bình hăng hái tựu trường. Ảnh: N.Q.V
Học sinh Thăng Bình hăng hái tựu trường. Ảnh: N.Q.V

Khổ luyện, phấn đấu dài lâu để đạt được thành công trong học tập là phẩm chất đáng quý của các thế hệ học sinh Thăng Bình. Em Võ Trung Thiên Tường là học sinh lớp 11/1 Trường THPT Lý Tự Trọng (xã Bình Trị). Điều kiện học tập luôn thiếu thốn, ngay từ nhỏ em đã có suy nghĩ là phải cố gắng vượt qua những cái khó để đi tìm tri thức, vươn lên học giỏi. Năm học lớp 9, em tham gia các kỳ thi học sinh giỏi toán và tin học cấp huyện, cấp tỉnh và đã đạt được một số thành tích nhất định. Năm lớp 10, em chọn học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đà Nẵng) khi đỗ cả 2 trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ) và Lê Quý Đôn.

Trong năm học này, em đã tham gia thi học sinh giỏi môn tin học trẻ Đà Nẵng và đoạt giải Ba. Do điều kiện gia đình quá khó khăn, năm lớp 11, em xin chuyển về quê học tại Trường THPT Lý Tự Trọng. Tại đây, em tiếp tục tham gia kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh và đoạt giải Ba. Em là người theo đuổi đề tài nghiên cứu “Thiết bị chuyển đổi văn bản trên máy tính thành chữ Braille cho người khiếm thị” để dự thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Và trong năm học 2015 - 2016, công trình này đã giành giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhất cấp quốc gia.

Em Trần Hoài Tây cũng là tấm gương năng nổ học tập của huyện Thăng Bình. Năm học vừa qua, Tây đã tốt nghiệp tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ). Gia đình thuộc diện nghèo khó nhưng với nỗ lực của bản thân, em đã đạt được một số thành tích trong học tập. Giải nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia trong 2 năm học lớp 11 và 12 là rất đáng nể, Ngoài ra, Tây còn đoạt Huy chương Vàng và Bạc tại kỳ thi Olympic duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10 và 11.

Tiếp nối truyền thống

Theo UBND huyện Thăng Bình, trong nhiều năm qua, công tác giáo dục - đào tạo luôn được huyện chú trọng. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục các cấp học không ngừng được nâng lên. Ở bậc THCS, liên tục 9 năm liền, Thăng Bình xếp trong tốp những địa phương có vị thứ cao toàn đoàn về thi học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh. Ở bậc THPT, trong nhiều năm liền, Thăng Bình đều có thủ khoa ở các kỳ thi đại học. Năm học 2015 - 2016, toàn huyện có đến gần 1 nghìn học sinh giỏi, xuất sắc, đạt giải tại các kỳ thi của huyện, tỉnh, quốc gia. Đến nay, Thăng Bình đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục - xóa mù chữ cho trẻ 5 tuổi, học sinh tiểu học và THCS. Toàn huyện đã có 47/76 trường đạt chuẩn quốc gia. Năm học mới 2016 - 2017, Thăng Bình có 5 trường THPT, 21 trường THCS, 30 trường tiểu học và 25 trường mẫu giáo, mầm non với tổng cộng 2.590 thầy, cô giáo và 28.048 học sinh. Ngoài ra, huyện còn có gần 200 học sinh đang theo học tại các Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT chuyên Lê Thánh Tông (thuộc tỉnh Quảng Nam) và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đà Nẵng).

Ông Trần Văn Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình khẳng định, huyện có được những thành quả giáo dục - đào tạo đáng khen ngợi là nhờ sự chăm lo cho con cái của các bậc cha mẹ học sinh, sự động viên khích lệ của các tổ chức, đoàn thể đối với các em trong suốt quá trình học tập, cũng như sự tận tâm, tận lực giảng dạy cho các em học sinh của các thầy, cô giáo. Đội ngũ giáo viên trên địa bàn huyện không ngừng nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, năng động, sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giáo dục tốt nhất để trang bị kiến thức, rèn luyện nhân cách, hình thành nhiều kỹ năng và các giá trị cho học sinh. Trong năm học mới này, các em học sinh của huyện Thăng Bình tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương,  rèn luyện đạo đức, sức khỏe, tích lũy kiến thức, đổi mới phương pháp học tập, nuôi dưỡng những khát vọng và ước mơ đẹp đẽ để xứng đáng là con ngoan của gia đình, trò giỏi của thầy cô, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

NGUYỄN QUANG VIỆT