Vượt khó để đạt chuẩn

T.THĂNG - V.CÔNG |

Những năm qua, ngành giáo dục của xã Tam Lộc (Phú Ninh) vượt qua khó khăn, làm tốt công tác dạy học và từng bước xây dựng nhiều ngôi trường đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với những khó khăn chung của huyện trong những ngày đầu thành lập, ngành giáo dục xã Tam Lộc còn nhiều tồn tại như chất lượng giáo dục thấp, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng luôn chiếm tỷ lệ cao, trường mẫu giáo phải mượn tạm nhà dân để dạy học, trường tiểu học và THCS thì thiếu thốn cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên vừa thiếu lại vừa yếu. Đứng trước thực trạng đó, cùng với sự quan tâm của ngành cấp trên, UBND xã Tam Lộc đã vận động, dành nhiều nguồn lực đầu tư, chỉ đạo các trường quán triệt và từng bước tháo gỡ khó khăn, động viên đội ngũ giáo viên nỗ lực vì sự nghiệp trồng người. Nhờ vậy, trong nhiều năm trở lại đây, chất lượng giáo dục của xã ngày càng được nâng lên, phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được duy trì thành nền nếp, tỷ lệ học sinh khá giỏi ở các trường ngày càng tăng, các trường đã chú trọng thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua…

Cơ sở vật chất của Trường Mẫu giáo Tây Hồ được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu dạy và học.                                    ảnh: T.THĂNG
Cơ sở vật chất của Trường Mẫu giáo Tây Hồ được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Ảnh: T.THĂNG

Thầy giáo Nguyễn Đức Lộc - Hiệu trưởng Trường THCS Tam Lộc cho biết, năm học 2013 - 2014 tỷ lệ học sinh của nhà trường được công nhận tốt nghiệp đạt 100%, trong đó loại giỏi đạt 8,3%, loại khá đạt 32,1%; số lượng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đều tăng so với các năm trước. Năm học qua, nhà trường đoạt 4 giải học sinh giỏi cấp tỉnh và nhiều giải khác. Từ chủ trương tập trung đầu tư cho công tác giáo dục của xã Tam Lộc, Trường THCS Tam Lộc được quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất từ nhiều nguồn lực để đảm bảo công tác dạy và học. Ở cấp tiểu học, Tam Lộc cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, tạo môi trường giáo dục chất lượng. Đến nay Trường Tiểu học Lê Lợi đã được tầng hóa, khuôn viên rợp bóng phượng vĩ, sạch đẹp; đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn được nâng lên... Năm 2014, nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Cùng với Trường Tiểu học Lê Lợi, năm 2014, Trường Mẫu giáo Tây Hồ cũng được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1, đáp ứng yêu cầu dạy học cũng như công tác chăm sóc trẻ ở địa phương. Cô giáo Phạm Thị Minh Lân - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tây Hồ cho biết, được sự quan tâm của các cấp và ngành giáo dục huyện, cùng sự quyết tâm của tập thể cán bộ, công nhân viên và sự hỗ trợ đóng góp của phụ huynh, học sinh và các tổ chức xã hội, trường  được đầu tư khuôn viên và 5 phòng học, 4 phòng chức năng phục vụ cho công tác dạy học và vui chơi của trẻ.

Trao đổi về định hướng giáo dục cho những năm tiếp theo và công tác nâng chuẩn cho các trường, ông Bùi Nguyên Bảo - Chủ tịch UBND xã Tam Lộc chia sẻ, xác định giáo dục để đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương nên Đảng ủy và UBND xã cùng các ngành đã chỉ đạo các trường phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo. Địa phương tiếp tục huy động nguồn lực để tầng hóa và trang thiết bị dạy học để lĩnh vực giáo dục tại Tam Lộc xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.

T.THĂNG - V.CÔNG