Yêu quê qua từng trang sách

CHIÊU THỤC ANH |

Cuộc thi kể chuyện sách hè 2013 do Thư viện tỉnh tổ chức cuối tuần qua với chủ đề “Làng quê đất Quảng” đã thực sự khơi gợi sợi dây tình cảm quê hương thiêng liêng trong lòng các bạn nhỏ.

Ban tổ chức trao giải cho các bạn nhỏ đoạt giải trong cuộc thi kể chuyện, tuyên truyền sách hè 2013. Ảnh: C.T.ANH
Ban tổ chức trao giải cho các bạn nhỏ đoạt giải trong cuộc thi kể chuyện, tuyên truyền sách hè 2013. Ảnh: C.T.ANH

Hấp dẫn, sôi động

Những ngày cuối tuần vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - thông tin tỉnh thực sự là ngày hội của các bạn nhỏ yêu sách khi được tham gia hội thi thiếu nhi kể chuyện, tuyên truyền theo sách - hè 2013 với chủ đề “Làng quê đất Quảng” do Thư viện tỉnh tổ chức. “Đây thực sự là một hoạt động văn hóa thiết thực, bổ ích và có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách của các em học sinh. Tinh thần của hội thi đã thể hiện ở chủ đề “làng quê đất Quảng”, hướng về hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người Quảng Nam; ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân; gương người tốt việc tốt trong cộng đồng xã hội góp phần xây dựng nếp sống văn hóa”, ông Trần Tấn Vịnh - Trưởng ban tổ chức cho biết. Năm nay, cuộc thi với sự góp mặt của 51 bạn nhỏ thuộc 13/18 thư viện huyện, thành phố. Trong đó, có 26 em tham gia ở khối tiểu học và 25 em khối THCS. Theo ban tổ chức, có 5 thư viện huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My không tham gia, bởi đây là thời điểm đồng bào các huyện miền núi chuẩn bị lễ hội và kỷ niệm ngày thành lập huyện nên không có thời gian và điều kiện chuẩn bị.

Kết quả cuộc thi kể chuyện theo sách - hè 2013:

Giải Nhất toàn đoàn: Thư viện TP. Tam Kỳ, 2 giải Nhì: Thư viện huyện Núi Thành, Tiên Phước, 2 giải Ba: Quế Sơn, Phước Sơn.

Về cá nhân, giải Nhất khối tiểu học thuộc về em Trần Thị Trúc Như (huyện Núi Thành) với câu chuyện “Đôi thúng cho người ra riêng”, giải Nhất khối THCS thuộc về em Bùi Thị Việt Thư (huyện Phước Sơn) với câu chuyện “Lễ hội đâm trâu - Nét đẹp người Bhnoong”.

Song có thể nói, cuộc thi cũng ghi nhận sự cố gắng, chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo của nhiều đơn vị để đưa các em đến tham gia như huyện Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn. Ngoài ra, Thư viện huyện Nông Sơn mới thành lập, chưa có cơ sở hoạt động còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn tham gia với chất lượng không hề thua kém đội bạn. Chủ đề phong phú, phù hợp với đời sống xã hội nên những câu chuyện kể của các bạn nhỏ theo đó cũng đa dạng, nhiều màu sắc. Ông Tôn Thất Hướng, thành viên ban giám khảo, nói: “51 bạn nhỏ với 51 câu chuyện kể về nét đẹp thanh bình, hiền hòa của làng quê. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp về lễ hội, phong tục, tập quán, làng nghề, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa và tinh thần hiếu học của các danh nhân đất Quảng, tấm gương trung kiên của những người con ưu tú… Những yếu tố ấy đã làm cho hội thi thêm nổi bật và thu hút nhiều người quan tâm”.  

Phong phú

Sức hấp dẫn của hội thi bắt nguồn từ những câu chuyện cụ thể sinh động, mạch văn và nhịp điệu câu chuyện được thể hiện qua cảm nhận của tâm hồn tuổi thơ, tràn đầy cảm xúc chân thật và giọng kể truyền cảm đã lay động người nghe. Hơn nữa, nhiều câu chuyện kể ấn tượng mang đậm chất dân gian từ truyền thuyết, cổ tích đến câu chuyện đời thường trong văn hóa làng xã, văn hóa đô thị, văn hóa miền biển đã và đang diễn ra hằng ngày trên quê hương các em. Hội thi lần này, chủ đề rộng cùng nguồn tư liệu phong phú, sự giúp sức của anh chị cán bộ thư viện, thầy cô nên các bạn nhỏ đã tạo được cho bản thân phong cách kể chuyện đầy tự tin. Em Bùi Thị Việt Thư - giải Nhất khối THCS với câu chuyện kể “Lễ hội đâm trâu - nét đẹp của người Bhnoong” không giấu niềm vui: “Em thực sự không ngờ câu chuyện kể về lễ hội văn hóa của đồng bào dân tộc quê em lại được mọi người đón nhận và đánh giá cao đến thế. Sau khi được giải, em càng thấy tự hào và yêu quê hương mình hơn”. Điều đặc biệt từ cuộc thi là nhiều đơn vị đã tạo sự sinh động cho hội thi, cho câu chuyện kể bằng việc dựng hình ảnh minh họa, phụ họa làm tăng tính hấp dẫn cho hội thi như đơn vị TP. Tam Kỳ.

Tuy nhiên, người nghe vẫn khá tiếc nuối với nhiều bạn nhỏ không thành công tại hội thi. Đó có thể là lỗi từ việc lựa chọn câu chuyện khô cứng, mạch kể chuyện bị đứt đoạn gây hạn chế biểu cảm. Hay đề tài câu chuyện không phù hợp với lứa tuổi cản trở sức cảm nhận từ bản thân các em nên thiếu đi nét linh động, tươi tắn vốn có của trẻ con. “Nhưng dù thế nào vẫn có thể thấy rằng, sự thành công của cuộc thi kể chuyện, tuyên truyền sách hè 2013 đã cho thấy phong trào đọc sách báo của thiếu nhi ở các địa phương đã có xu hướng phát triển khá tốt. Qua đó, tô đậm tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn các bạn nhỏ” - ông Trần Tấn Vịnh nói. Được biết, bên cạnh cuộc thi kể chuyện sách hè 2013, một hoạt động thường xuyên và được rất nhiều bạn nhỏ ở khắp 18 huyện, thành phố hưởng ứng là việc luân chuyển sách giữa các thư viện trong dịp hè để qua từng năm, các em đều có cơ hội thu nạp thêm nhiều kiến thức qua từng trang sách.

CHIÊU THỤC ANH