"3 phải, 3 không"

SÁU CÒI |

Đó là khẩu hiệu hành động mà Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh “nhắn gửi” tới những người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông nhân Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) năm 2014 (ngày 16.11). Muốn lưu thông an toàn, người dân tối thiểu cần thực hiện đúng “3 phải”, gồm: phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy; phải đi đúng phần đường, làn đường; phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; còn “3 không” là không điều khiển xe sau khi uống rượu bia; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định.

Rõ ràng, thông điệp “3 phải, 3 không” mà Ban ATGT tỉnh phát động đều nhắm tới những đối tượng đi lại trên đường bộ, bởi tình trạng mất an toàn lưu thông đường bộ hiện nay diễn ra rất phức tạp. Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh - ông Trương Khuê cho biết, 10 tháng đầu năm nay, Quảng Nam đã xảy ra 248 vụ TNGT khiến 166 người chết và làm bị thương 230 người. Trong đó, TNGT đường bộ chiếm tới 242 vụ, làm chết 161 người và làm bị thương 226 người; so với cùng kỳ năm 2013 tăng 4 người chết. Thực trạng còn đáng lưu tâm khi tai nạn không chỉ hiện diện trên các quốc lộ (118 vụ) mà còn “rải” ra tại tuyến tỉnh lộ (55 vụ), đường nội thị (32 vụ) và giao thông nông thôn (37 vụ). Nguyên nhân được xác định là một bộ phận người dân thiếu ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, dẫn tới 73% số vụ xảy ra xuất phát từ lỗi chủ quan mà chính họ đã vi phạm “3 phải, 3 không”.

TNGT luôn xảy ra bất ngờ và làm thay đổi hoàn toàn số phận của con người chỉ trong chốc lát. Hơn thế nữa, thảm họa này “đi qua” rồi “để lại” những hệ lụy cay đắng cho gia đình và xã hội. Nhiều cảnh đời éo le khi con mồ côi cha mẹ từ lúc mới lọt lòng, mẹ cha mất con dù chưa được một ngày báo hiếu… Nhiều trường hợp vợ, hoặc mẹ vừa chăm sóc chồng, con bị tai nạn đang sống “thực vật” vừa phải chạy đôn chạy đáo mưu sinh để nuôi con, chăm sóc cháu. “Ngôi nhà hạnh phúc” gia đình mới xây dựng xong ngày nào đã…tan thành mây khói; cánh cửa tương lai cháu con vừa hé mở liền vội vàng khép lại. Trên địa bàn tỉnh có 166 người tử vong, 230 người bị thương tích nặng vì TNGT chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2014. Điều đó có nghĩa là 166 “tổ ấm” phải đau đớn chịu tang gia, 230 hoàn cảnh xót xa nuôi người bị tàn tật. Thực tế ấy cho thấy, TNGT đã mang tới những hậu quả nặng nề về vật chất và đặc biệt là tinh thần. Vậy, chúng ta không lấy cớ gì mà “bất” tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông để vừa thể hiện là công dân gương mẫu, chấp hành tốt luật pháp lại vừa bảo vệ chính bản thân và gia đình mình.

SÁU CÒI