Bảo vệ cho chính mình

SÁU CÒI |

Hôm nay (1.7), lực lượng chức năng sẽ tiến hành đợt cao điểm xử phạt và yêu cầu người đi đường nộp mũ không phải là mũ bảo hiểm (MBH) để tiêu hủy theo kế hoạch của Ban An toàn giao thông tỉnh. Như vậy, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ có đủ 3 lớp gồm vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong và quai mũ, không ghi nhãn “MBH cho người đi mô tô, xe máy” và không có dấu hợp quy CR là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật, bị xử phạt từ 100 - 200 nghìn đồng. Thực tế đã chứng minh, người đội MBH đạt chuẩn, sử dụng đúng quy cách nếu chẳng may bị tai nạn giao thông thì não bộ được bảo vệ tốt hơn rất nhiều so với đối tượng đội MBH dỏm, giả. Nạn nhân sẽ có cơ hội được cứu sống, thậm chí sống khỏe sau khi xuất viện. Ngược lại, MBH không đảm bảo chất lượng nếu bị tác động do va chạm sẽ vỡ ra, tạo thành những vật nhọn gây hại cho chính chủ của nó.

Người dân hãy tẩy chay MBH không đạt chuẩn. Ảnh: S.C
Người dân hãy tẩy chay MBH không đạt chuẩn. Ảnh: S.C

Vậy tại sao không ít người vẫn “ưa chuộng” MBH dỏm, MBH giả? Trước hết cần phải khẳng định, công tác tuyên truyền từ phía các cơ quan chức năng ở tỉnh đến cơ sở còn chưa sâu sát, chưa đến được với mọi tầng lớp nhân dân. Sáu Còi từng hỏi một số người rằng họ có biết đang sử dụng MBH dỏm không? Nhiều người trả lời rằng, bản thân thấy bày bán như vậy thì mua về đội, chứ không phân biệt đâu là mũ thật, mũ giả. Ngay tháng 6 này, việc thực hiện tuyên truyền đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy sẽ bị xử phạt như hành vi không đội MBH; các chế tài và mức xử phạt hành vi sản xuất, kinh doanh buôn bán và sử dụng MBH giả, mũ không phải MBH dành cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tại nhiều xã phường, thị trấn diễn ra hời hợt. Thử hỏi, chính quyền cơ sở còn làm theo kiểu đối phó như thế thì làm sao công tác tuyên truyền lan tỏa sâu rộng, đạt hiệu quả nơi cộng đồng dân cư?

Ở khía cạnh khác, một bộ phận người dân lại thích mua loại mũ thể thao giống MBH có màu sắc sặc sỡ, hoặc loại sản phẩm kiểu cách thiết kế bắt mắt để đội cho “sành điệu”. Dù biết rằng, nó không phải là MBH nhưng họ vẫn sử dụng như thường, vì mức xử phạt chưa thấm vào đâu so với túi tiền dùng tiêu xài hằng ngày. Có thể nói, đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên, chuyện bỏ ra khoảng 100 nghìn đồng trở lên để sở hữu cho bản thân, thành viên trong gia đình MBH đạt chuẩn không phải “với tay không tới”. Dẫu biết thế, họ vẫn mua những loại mũ “nhái” bày bán tràn lan vỉa hè, hàng quán có giá rẻ 40 - 50 nghìn đồng chỉ để nhằm đối phó công an. Đã đến lúc, mọi người cần dừng ngay việc đánh đu với số phận. Hãy đội MBH đạt chuẩn nhằm bảo vệ cho chính bản thân, bảo vệ cho hạnh phúc gia đình mình.

SÁU CÒI