Bế tắc dự án du lịch Tam Hải

XUÂN HIỀN |

Sau gần 13 năm triển khai, đến nay, dự án “Khu văn hóa ẩm thực và âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam - Ngôn ngữ của thời gian” của Công ty CP Du lịch Việt Ngữ thực hiện tại xã Tam Hải (Núi Thành) vẫn dở dang. Tại cuộc họp vào sáng qua 14.11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đồng ý gia hạn cho công ty 3 tháng để tìm đối tác liên kết đầu tư phát triển du lịch, quá thời hạn này sẽ xem xét thu hồi dự án.

Dự án của Công ty CP Du lịch Việt Ngữ xây dựng một số công trình nhưng đã bỏ hoang nhiều năm qua. Ảnh: X.H
Dự án của Công ty CP Du lịch Việt Ngữ xây dựng một số công trình nhưng đã bỏ hoang nhiều năm qua. Ảnh: X.H

Chủ đầu tư thiếu vốn

Dự án “Khu văn hóa ẩm thực và âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam - Ngôn ngữ của thời gian” được Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư vào tháng 5.2005 với diện tích 8,6ha tại xã đảo Tam Hải, do Công ty CP Du lịch Việt Ngữ (gọi tắt Công ty Việt Ngữ)làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 10.2005. Theo Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Công ty Việt Ngữ được UBND tỉnh cho thuê đất trong vòng 50 năm để thực hiện dự án, nhưng công ty này chỉ tạm ứng kinh phí giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích hơn 1ha. Gần 13 năm sau khi bắt tay vào triển khai dự án, công ty chỉ sử dụng khoảng 1,3ha để xây dựng phần thô một số hạng mục khu khách sạn gồm 1 tòa nhà 2 tầng với khoảng 30 phòng. Hiện tại công trình này bị bỏ hoang  không có người quản lý. Dự án này nằm dọc ven biển dẫn ra mỏm đá Bàn Than, với vị thế đường bờ biển khá đẹp mắt.

Năm 2016, Công ty CP Du lịch Việt Ngữ thay đổi định hướng đầu tư và giới thiệu báo cáo về dự án tổ hợp du lịch biển 5R (Royal Rocky Relax Resort Residence), trong đó kiến nghị Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cấp phép xây dựng cho công ty tự xây kè chắn rác và cầu cảng du lịch. Sau nhiều lần tổ chức các cuộc họp liên quan giữa ban quản lý, địa phương, công ty, đến tháng 6.2017, phía công ty không có liên lạc nào với ban quản lý.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Giám đốc Công ty Việt Ngữ cho biết, dự án bị đình trệ bởi thiếu vốn. “Năm 2005, khi bắt tay thực hiện dự án, tôi nghĩ mình sẽ đi tắt đón đầu một dự án quy hoạch lớn của xã đảo Tam Hải, với sự đầu tư của một tập đoàn khá mạnh của thế giới. Thế nhưng sau đó, quy hoạch này không thể thực hiện, cùng với một bungalow tôi dựng bị cháy, các cổ đông khác của công ty thoái vốn. Tôi không thể một mình xoay xở dù UBND tỉnh đã hỗ trợ bằng nhiều cách. Bằng nhiều nguồn vốn vay khác nhau, tôi đã nỗ lực hết sức để chèo chống phát triển dự án nhưng không thành. Tôi biết đã đầu tư thì phải chịu rủi ro...” - ông Nguyễn Hoàng Tuấn nói. Sau hơn 13 năm triển khai dự án bất thành, mong muốn của ông Tuấn hiện nay là được chuyển từ dự án du lịch sang dự án bất động sản để lấy lại phần vốn đã bỏ trước đây.

Gia hạn để liên kết đầu tư

Tại cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì vào sáng qua 14.11, ngay sau khi khảo sát hiện trạng của dự án, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cùng các sở ban ngành và huyện Núi Thành đều không đồng tình với kiến nghị của chủ đầu tư. Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, việc chuyển qua dự án phân lô bán nền là hoàn toàn không khả thi. Theo ông Hồng, hiện nay tỉnh tập trung đẩy mạnh du lịch về phía nam, nhà đầu tư cần tìm đối tác để kết nối hoặc chuyển nhượng dự án. Còn đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư thì cho biết, trong 8,6ha cấp cho chủ đầu tư, nếu ông Tuấn muốn phân lô bán nền thì sẽ dính vào diện tích đất rừng phòng hộ.

Ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, trong nhiều năm liền, ở diện tích 8,6ha theo quy hoạch của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai giao cho Công ty CP Du lịch Việt Ngữ, người dân Tam Hải cũng như địa phương không thể làm được gì. Trong khi địa phương muốn thu hút đầu tư cũng ngần ngại vì vướng, 7 hộ dân nằm trong đất quy hoạch cũng không thể cơi nới nhà cửa, đời sống sinh hoạt khó khăn.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết, theo quy định của Luật Đầu tư, sau 12 tháng nhà đầu tư không thực hiện dự án theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định thì thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động. Hiện tại, khu vực dự án không còn thuộc phạm vi quản lý của ban quản lý. Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo bàn giao các dự án không thuộc địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai về Sở KH&ĐT quản lý. Ông Đinh Văn Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh cho rằng, hiện tại trên địa bàn xã Tam Hải có 2 dự án du lịch của 2 doanh nghiệp khá lớn đang đầu tư, và Việt Ngữ hoàn toàn có khả năng kết nối để giải quyết khó khăn hiện tại của mình.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn hiện tại của chủ đầu tư, đồng thời tri ân công ty vì đây là nhà đầu tư tiên phong ngay sau khi UBND tỉnh mở cửa kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải chia sẻ với tỉnh và người dân Tam Hải, vì dự án đã dừng lại quá lâu, ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển của địa phương. “UBND tỉnh gia hạn cho chủ đầu tư trong vòng 3 tháng phải tìm được nhà đầu tư khác cùng tiếp tục phát triển dự án. Nếu sau thời gian 3 tháng, Công ty Việt Ngữ vẫn không có hoạt động tiếp tục thì UBND tỉnh sẽ xem xét quyết định thu hồi. Đồng thời đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cũng như các Sở KH&ĐT, Sở VH-TT&DL, huyện Núi Thành... hỗ trợ công ty kết nối, tìm kiếm đối tác đầu tư” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nói.

XUÂN HIỀN