Cảnh giác với "ma men"

SÁU CÒI |

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đang triển khai kế hoạch tuyên truyền và tuần tra kiểm soát (TTKS) xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Ông Trương Khuê - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, chuyên đề này nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Theo các nhà chuyên môn, người điều khiển phương tiện uống rượu, bia vượt quá giới hạn cho phép sẽ giảm tốc độ phản ứng khi có tình huống trên đường từ 10 - 30%. Rượu, bia còn giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và quá trình xử lý, truyền tải hình ảnh tới não bộ, gây ước tính sai về khoảng cách. Do vậy, người say rượu bia dễ gây ra lỗi nguy hiểm như chạy quá tốc độ, vượt ẩu, đi sai phần đường quy định.  

Chính vì thế, đợt cao điểm lần này cần phải tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội trong việc chấp hành các quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Bằng cách nào đó, chúng ta làm cho người dân nhận thức rõ lạm dụng rượu, bia vô cùng nguy hiểm. Nắm bắt được tác hại của “ma men”, người dân sẽ bày tỏ sự đồng thuận với lực lượng chức năng, hợp tác lên án các hành vi vi phạm. Từng bước hình thành thói quen, ý thức tự giác chấp hành quy định về nồng độ cồn; góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng sẽ tăng cường TTKS xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thời điểm cuối năm chắc chắn sẽ có nhiều dịp ăn nhậu, liên hoan, tiệc tùng; nhưng mọi người hãy nhớ uống rượu, bia có mức độ. Người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép, ngoài chuyện bị pháp luật xử lý, còn để lại hậu quả không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng khi đã xảy ra tai nạn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê, ở các nước có thu nhập thấp, người chết vì tai nạn giao thông đường bộ do sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện cơ giới chiếm tỷ lệ từ 33 - 69%. Vì vậy, chúng ta hãy suy nghĩ trước khi hành động: “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”; “Uống rượu, bia và lái xe - Tai nạn với mình và người khác”; đồng thời phải luôn ghi nhớ phía trước tay lái của mình là cuộc sống.

SÁU CÒI