"Cây cầu ông Hải"

NGUYỄN VĂN BÌNH |

(Xuân Giáp Ngọ) - Trong lần về tiếp xúc cử tri và thăm nhân dân xã Trà Đông (huyện Bắc Trà My), đồng chí Nguyễn Đức Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội khóa XIII đã hứa với cử tri sẽ chỉ đạo làm cầu treo về hai làng Ba Hương và Đông Phú. Lời hứa trở thành sự thật, đón xuân Giáp Ngọ 2014 này, người dân nơi đây rất hân hoan đi lại trên công trình mới khang trang, nhiều người gọi cầu treo này là “cây cầu ông Hải”.

Làng Ba Hương và Đông Phú bị chia cách bởi hai con sông Cái và sông Trạm. Người dân làng Ba Hương, Đông Phú biết phát huy lợi thế thổ nhưỡng phì nhiêu để làm kinh tế như trồng lúa nước, chăn nuôi, làm vườn và trồng rừng. Hằng năm lượng lương thực bà con làm ra thừa khả năng cung ứng nhu cầu tại chỗ và còn bán ra bên ngoài nhưng luôn gặp khó khăn. “Nói là bán nhưng coi như cho. Lái buôn vào làng mua với giá rất hẻo, không đáng phân nửa với giá thị trường vì phải vận chuyển qua sông. Khi có lũ lớn học sinh đành phải nghỉ học. Có năm nước lũ dâng cao liên tục làm cô lập dài ngày, các gia đình thay phiên nhau mổ heo, chia muối mặn để ăn dần” - ông Lê Quang Dự, Trưởng thôn Ba Hương nói. Việc làm cầu qua sông rất khó khăn vì lòng sông quá rộng, huyện đã nhiều lần khảo sát nhưng thiếu kinh phí. Có lần xã kiến nghị huyện hỗ trợ đò cho bà con qua sông nhưng cũng đành “bó tay” bởi hai con sông này vào mùa lũ thường rất hung dữ, nguy hiểm...

Nhờ “cây cầu ông Hải”, người dân hai thôn Ba Hương và Đông Phú không còn bị cô lập. Ảnh: VĂN BÌNH
Nhờ “cây cầu ông Hải”, người dân hai thôn Ba Hương và Đông Phú không còn bị cô lập. Ảnh: VĂN BÌNH

Trong một lần về tiếp xúc cử tri xã Trà Đông hồi năm 2011, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải đã thấu hiểu, chia sẻ với nỗi khổ của nhân dân làng Ba Hương và Đông Phú. Đồng chí Nguyễn Đức Hải đã ra bờ sông Cái thị sát và đặt vấn đề làm cầu treo với ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My thời điểm đó. Đương nhiên ông Phong tán thành, song lại tỏ vẻ e dè vì kinh phí quá lớn. Hiểu ý ông Phong, đồng chí Nguyễn Đức Hải giải tỏa ngay: “Huyện cố gắng lo được bao nhiêu thì lo, phần còn lại tỉnh sẽ giải quyết”. Tại buổi tiếp xúc cử tri hôm đó, đồng chí Nguyễn Đức Hải quả quyết trước cử tri sẽ đầu tư làm cầu treo, sớm giải thoát thế cô lập cho dân làng Ba Hương, Đông Phú. Đến đầu năm 2012, công tác quy hoạch, thiết kế, xúc tiến đầu tư cầu treo đã hoàn tất. Ngay trong quý 3/2012, công trình được khởi công xây dựng trong niềm hân hoan của người dân. Trong quá trình thi công, đồng chí Nguyễn Đức Hải còn dành thời gian đến công trường để kiểm tra chất lượng và đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình.

Theo ông Mai Đình Dũng - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Trà My (đơn vị được giao làm chủ đầu tư cây cầu treo này), đây là công trình để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ. Cây cầu được thiết kế rộng 1,5m, dài 111m nhưng hệ thống đường dẫn hai bên đầu cầu dài lên đến 576m, rộng 3m được bê tông kiên cố (kỷ lục dài nhất về đường dẫn cầu treo ở Bắc Trà My), băng qua dải đất nà dài màu mỡ của hàng chục hộ dân địa phương. Nếu đền bù theo thời giá hiện hành thì rất tốn kém chi phí, tuy nhiên, 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình đều tự nguyện hiến hàng nghìn mét đất làm cầu, huyện chỉ hỗ trợ một phần nhỏ mang tính động viên. Cũng theo ông Dũng, do tất cả người dân bị ảnh hưởng đều tự nguyện hiến đất nên toàn bộ nguồn vốn đầu tư 5 tỷ đồng đều dồn hết vào làm cầu cùng hệ thống đường dẫn, công trình rất có chất lượng, kết cấu kiên cố, bền chắc để sử dụng lâu dài.

Đúng như lời hứa, kinh phí làm cầu, huyện Bắc Trà My chỉ xoay xở được khoản phân nửa, phần còn lại Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải đã chỉ đạo, huy động các nguồn của tỉnh giải quyết. “Cây cầu ông Hải” hoàn thành đã đem niềm vui đến với nhiều người. Ông Dự nói: “Tết này sẽ là tết đoàn tụ lớn của dân làng Ba Hương và Đông Phú. Nhiều năm trước, thanh niên trong làng đi lập nghiệp, làm ăn xa xứ, nhất là những người có con nhỏ hiếm khi đưa gia đình về quê ăn tết do thời điểm này nước sông hay dâng cao, qua lại nguy hiểm. Họ thường về thăm quê vào mùa hè khi nước sông cạn. Còn tết này, nghe tin đường về làng đã có cầu, nhiều người gọi điện chia vui và lên kế hoạch về thăm quê, ăn tết đón xuân”.

NGUYỄN VĂN BÌNH