Cây xanh trong phố

SONG ANH |

Trồng cây xanh với ý tưởng để mỗi tuyến đường mang một loại cây đặc trưng phù hợp thổ nhưỡng và dáng vóc khu đô thị cổ là cách làm của chính quyền TP.Hội An, được người dân phố cổ hưởng ứng.

Hội An sẽ có thêm một điểm nhấn trong lòng du khách nếu biết phát huy vẻ đẹp của những loài cây trên các con đường. Ảnh:  SONG ANH
Hội An sẽ có thêm một điểm nhấn trong lòng du khách nếu biết phát huy vẻ đẹp của những loài cây trên các con đường. Ảnh: SONG ANH

Điểm nhấn của phố Hội

Mùa này, khi đến với Hội An, du khách sẽ bắt gặp khá nhiều con đường nhuộm đầy màu vàng tươi của hoa hoàng yến. Đây cũng là loại cây chủ đạo dọc các tuyến đường trong khu phố cổ. Việc chọn lựa sắc vàng phổ biến ít nhiều mang lại niềm thích thú cho khách du lịch. Dưới cái nắng vàng ruộm của trời miền Trung, hoàng yến vàng rỡ khoe sắc. Màu vàng này chừng như phả thêm sức sống mới lên nhịp sống trầm mặc của đô thị cổ. Nhiều du khách không giấu hết vẻ ngạc nhiên khi tản bộ dưới sắc vàng lộng lẫy trên các tuyến phố Trần Cao Vân, Nguyễn Tất Thành… Anh Lee Nguyễn, du khách Việt kiều Mỹ khi tham quan phố cổ chia sẻ rằng, cây xanh và những không gian do nó tạo nên như thế này rất quý và cần thiết cho một khu đô thị chật hẹp. “Tôi rất thích những con đường có bóng cây. Sắc vàng của loài cây rất đẹp mắt. Hội An sẽ có thêm một điểm nhấn nữa trong lòng du khách nếu biết phát huy hết vẻ đẹp của những loài cây trên các con đường” - anh Lee Nguyễn nói.

Không chỉ đơn thuần trồng cây cho đẹp mắt, việc quy hoạch cây xanh nội thị khu phố cổ Hội An thời gian qua được nghiên cứu kỹ lưỡng với sự góp sức của các chuyên gia về kiến trúc đô thị và nhà quản lý. Theo đó, việc trồng loại cây như thế nào đủ tạo bóng râm nhưng lại có không gian trống bên dưới cho gió lùa, không cản trở tầm nhìn và chiếu sáng công cộng... được đặt ra. Ông Nguyễn Quý - Giám đốc Công ty Công trình công cộng Hội An cho biết: “Trên cơ sở định hướng quy hoạch và tham khảo các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực cây xanh, Hội An hình thành nên đề án quy hoạch cây xanh thành phố với các tiêu chí như chọn cây phù hợp với thổ nhưỡng Hội An và đô thị cổ; mỗi tuyến đường thống nhất trồng một loại cây để khi người dân muốn trồng thì không cần phải đi xin giấy phép. Một số tuyến đường nội thị chúng tôi chọn màu vàng hoàng yến làm chủ đạo”. Cái nắng chói chang của ngày hè cũng phải dịu xuống trong sắc vàng tươi của hoàng yến và xanh thẫm của những mái ngói cổ kính, tường rêu… Điều này càng khiến du khách đến với Hội An yêu thích.

Theo đề án quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố, Hội An sẽ có khoảng 9.500 cây xanh được trồng trên các tuyến phố. Mỗi tuyến phố trồng 1 loại cây, chủ yếu tập trung vào hoàng yến, mùn tím, mùn sim, bằng lăng, phượng vỹ… Đối với những loại cây lâu năm, cổ thụ, có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, TP.Hội An tiếp tục giữ nguyên hiện trạng, tránh quy hoạch chồng lấn lên những loại cây này.

Sự phát triển hài hòa giữa cây xanh và các công trình kiến trúc không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa không khí, bảo vệ môi trường. Hội An, cửa ngõ vào thành phố đều là ruộng đồng bao bọc, trong lòng phố lại có sông… là điều kiện thuận lợi để hình thành nên một đô thị sinh thái, với các không gian văn hóa công cộng lấy cây xanh làm điểm nhấn.

Cộng đồng cùng góp sức

Có nhiều tuyến đường ở Hội An do người dân vun vén từng gốc cây để bây giờ phố tràn ngập màu xanh. Ông Nguyễn Quốc Tiến - Phó Giám đốc Công ty Công trình công cộng Hội An cho hay, đề án quy hoạch hệ thống cây xanh đã có từ năm 2007, từ đó đến nay, cộng đồng góp tay chăm bón để tạo nên những tuyến phố xanh và đẹp như hôm nay. Từ các hội đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, liên đoàn lao động đến các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, tất cả đều chung sức để làm nên màu xanh cho phố. Đặc biệt, có một tuyến đường mà người dân và lãnh đạo Hội An gọi là “đường đảng viên”. Bởi, hai hàng cây bên đường đều do đảng viên hưu trí hoặc đang công tác trong các cơ quan nhà nước chung tay trồng.

Ông Trịnh Văn Toản - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói: “Thành phố có chủ trương trồng cây xanh, tạo bóng mát, không chỉ riêng đảng viên mà toàn thể người dân Hội An đều hưởng ứng. Trồng cây xanh là việc làm thiết thực, huy động sức dân tham gia là điều nên làm”. Ông Toản cũng là một trong những đảng viên sống trên tuyến đường Tôn Đức Thắng đã kêu gọi những đảng viên cùng chung tuyến phố góp công trồng cây xanh dọc đường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Loại cây được chọn trồng trên tuyến phố này là lim sặc, một số hẻm nhỏ chọn cây hoàng yến. Bây giờ, hai hàng cây bên đường đã lên xanh mướt.

Chia sẻ về phương cách quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố, ông Toản cho rằng, ngoài những tuyến đường đã hoàn thiện, thành phố nên suy nghĩ việc trồng cây cần tính toán thế nào cho phù hợp tuyến đường. Đối với các tuyến đường trong khu phố cổ, thành phố nên chọn những cây mang dáng dấp cổ kính. “Cũng có một khó khăn là hiện nay trong phố cổ đường dây điện giăng khá lung tung. Nếu làm được điện ngầm thì đẹp hơn, không còn tình trạng một bên đẹp, một bên vướng dây điện. Nếu đã dự dịnh trồng cây tuyến đường nào thì nên làm sớm để cây lên xanh chứ không nên đợi quy hoạch đô thị xong mới bắt đầu” - ông Toản góp ý. “Riêng khu vực phố cổ địa bàn chật hẹp, quy hoạch rất khó, không gian công cộng bị thu hẹp nên vấn đề thiết kế, quy hoạch hệ thống cây xanh  gặp khó khăn và rất khó tạo điểm nhấn. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện đề án nhằm tạo nên một ấn tượng riêng về cây xanh Hội An cho du khách” - Phó Giám đốc Công ty Công trình công cộng Hội An Nguyễn Quốc Tiến chia sẻ.

SONG ANH