Chộn rộn phố thị Núi Thành

TRẦN HỮU |

Được xem là “trái tim” của Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành đang chộn rộn với các dự án động lực tiếp tục đầu tư vào vùng đất này. Dáng hình đô thị Núi Thành nay đã có tầm vóc mới, có thể mở rộng và phát triển, đáp ứng nhu cầu của vùng trọng điểm công nghiệp Chu Lai.

Nút giao thông vòng xuyến 2 tầng ở xã Tam Hiệp (Núi Thành).
Nút giao thông vòng xuyến 2 tầng ở xã Tam Hiệp (Núi Thành).
 

Ra dáng hình đô thị

Không nhiều dãy nhà cao tầng, nhưng phố xá Núi Thành lại chộn rộn bởi các nhà máy, nhà xưởng. Giờ tan tầm, nút giao vòng xuyến 2 tầng, cửa ngõ vào thị trấn tấp nập các phương tiện chở hàng hóa và công nhân làm việc cho các nhà máy. Sát các nhà máy là khu dân cư đô thị mới, bệnh viện đa khoa, trường học, trường dạy nghề… Không gian đô thị Núi Thành gồm thị trấn và các xã lân cận, đang dịch chuyển về phía sông Trường Giang, vịnh An Hòa. Cây cầu An Tân 2 nằm trong dự án đường ven biển 129 từ dốc Diên Hồng, xã Tam Phú (Tam Kỳ) đến sân bay Chu Lai đang hối hả thi công nước rút. Chạy dọc ven sông Trường Giang, từ cảng Tam Hiệp vào thị trấn, hình thành hàng loạt dự án khai thác khu dân cư, tái định cư, đô thị. Chủ tịch UBND thị trấn Núi Thành - ông Nguyễn Chí Dân cho biết, song song với quốc lộ 1 bây giờ, ngoài 2 con đường lớn Nguyễn Văn Linh, Phan Bá Phiến còn có nhiều con đường khác được đầu tư và đặt tên. Giá đất ở các khu đô thị tại Núi Thành không chênh lệch mấy so với đô thị loại 2 như Tam Kỳ.

Trước đây hầu như phố xá Núi Thành chỉ bám theo hai bên đường quốc lộ 1, thì nay không gian đô thị đã dịch chuyển nhanh về vùng đông. Sự đầu tư một số dự án dân cư tuân thủ theo quy hoạch của Khu kinh tế mở Chu Lai hay của địa phương, đã giải quyết được nhu cầu lớn về đất ở tái định cư, cũng như phục vụ cho lao động các nơi tụ về. Cả gần 100ha đất dành cho phát triển đô thị và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị đang sắp hoàn thành như dự án xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Quang giai đoạn 4, hai dự án hoàn thiện hạ tầng khu dân cư thị trấn Núi Thành.

Theo Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Mau, nhiều dự án đồng loạt đầu tư như trung tâm hành chính thị trấn, trung tâm hành chính huyện, các khu dân cư, khu tái định cư, khu cụm công nghiệp, cảng... Năm 2008, quy hoạch chung xây dựng khu đô thị Núi Thành được phê duyệt. Từ đó, địa phương lập nhiều đồ án điều chỉnh, hoàn thiện quy hoạch các phân khu. Và năm 2017, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và ban hành quy định quản lý xây dựng kèm theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Núi Thành mở rộng đến năm 2020 và năm 2030. Và trong điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai mới đây, Chu Lai sẽ có 3 đô thị tương đương đô thị loại 2 gồm khu đô thị Núi Thành, Tam Anh và khu đô thị đông Tam Kỳ. Tốc độ phát triển đô thị nhanh, chắc chắn đã và sẽ gây ra nhiều áp lực cho địa phương trong giải tỏa mặt bằng.

Cửa ngõ kinh tế

Đầu tháng 6, dự án đầu tư xây dựng đường trục chính từ Khu công nghiệp Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai đoạn xã Tam Phú (Tam Kỳ) và Tam Tiến (Núi Thành) đã bắt đầu phủ những lớp nhựa đầu tiên. Các nhà thầu thi công đã huy động tối đa phương tiện, nhân lực chạy đua với thời gian để con đường này kịp là một trong những công trình điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh trong năm 2020. Giải phóng mặt bằng tới đâu lập tức tiến hành thi công đến đó. Nhiều cơ quan thực hiện bồi thường vào cuộc và đều cam kết tiến độ dự án. Cuối năm nay, dự kiến công trình sẽ hoàn thành, kết nối hoàn chỉnh giao thông thông suốt hành lang ven biển từ Đà Nẵng qua Hội An và Khu kinh tế mở Chu Lai đến sân bay Chu Lai và nối tiếp đến Dung Quất (Quảng Ngãi). Con đường chiến lược này sẽ là cửa ngõ kinh tế quan trọng góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông theo quy hoạch, tạo cảnh quan đô thị, làm tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Có sân bay, cảng biển, đường cao tốc…, Núi Thành hội đủ điều kiện để phát triển kinh tế năng động. Đây được xem như một trong những đầu mối, cửa ngõ kết nối ra biển đông của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Cực nam của tỉnh có thêm sức hút kinh tế từ những dự án động lực đang rục rịch đầu tư như dự án khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp Nam Tam Anh, dự án khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng, dự án sân bay Chu Lai...

Hơn 10 năm qua, Núi Thành được xác định là trọng điểm phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế này, ngoài thay đổi tính chất, chức năng hoạt động theo hướng đầu tư đa ngành, còn khai thác triệt để nội lực của các địa phương ven biển, trong đó có Núi Thành. Các cảng biển (Tam Hiệp, Kỳ Hà) đang cạnh tranh phát triển mạnh dịch vụ logictics. Các khu phi thuế quan điều chỉnh theo hướng gắn với sân bay Chu Lai, bến cảng Tam Hiệp, Tam Hòa... Núi Thành đang là vùng đất chộn rộn với nhiều động lực tăng trưởng mới!