Con đường mang lại niềm vui

HUỲNH BẢY - THÚY ƯU |

Tuyến đường Bình An - Bình Nam (Thăng Bình) cùng nhiều tuyến liên xã khác được xây dựng mới kiên cố đã đem lại niềm vui cho hàng ngàn hộ dân trong huyện, mở ra hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Hết cảnh mưa bùn nắng bụi

Tết Quý Tỵ vừa qua là một cái tết đặc biệt đối với gia đình anh Trần Ngọc Tiến (tổ 1, thôn An Thành 2, xã Bình An) cùng hàng trăm hộ dân sống hai bên tuyến đường liên xã Bình An – Bình Nam. “Dù cuộc sống chưa thật sự đầy đủ nhưng bà con trong tổ chúng tôi ai cũng mua sắm mứt, hạt dưa, thịt heo, bánh trái chu đáo và đón một cái tết thật sự ấm cúng vui tươi. Bởi bà con họ hàng của tôi từ xa về thăm quê nhiều hơn vì tuyến đường đã được Nhà nước xây dựng bằng bê tông thông thoáng, sạch sẽ, thuận lợi cho việc đi lại” - anh Tiến tâm sự.

Tuyến đường Bình An - Bình Nam (Thăng Bình) dài hơn 7km được xây dựng kiên cố.      Ảnh: THÚY ƯU
Tuyến đường Bình An - Bình Nam (Thăng Bình) dài hơn 7km được xây dựng kiên cố. Ảnh: THÚY ƯU

Trước đây, tuyến đường Bình An – Bình Nam chỉ dài hơn 7km nhưng là nỗi ám ảnh đối với những ai có dịp đi qua, nhưng bây giờ đã được bê tông với chiều rộng 7,5m, trong đó mặt đường rộng 5,5m, bê tông dày 0,4m. Tuyến đường hoàn thành giúp bà con nhân dân hai xã Bình An, Bình Nam và nhân dân trong huyện chấm dứt cảnh mưa bùn, nắng bụi suốt 38 năm sau ngày quê hương được giải phóng.

Cũng như anh Trần Ngọc Tiến ở xã Bình An, anh Võ Văn Ba ở thôn Nghĩa Hòa (xã Bình Nam) cũng đã xây dựng tường rào cổng ngõ khang trang. Anh vui vì 38 năm sau ngày quê hương giải phóng con đường tạm bợ, có lúc không đi được trong mùa mưa nay đã được bê tông. Khi có chủ trương làm đường, anh đã sẵn sàng hiến gần 200m2 đất vườn đang sản xuất để cùng với huyện giải quyết một phần khó khăn về kinh phí cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường. Ông Nguyễn Trần Thắng, một người dân thôn Bình Hòa (xã Bình Giang) hiện sinh sống ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tâm sự: “Hơn 40 năm ly hương nhưng giờ đây tôi mới về thăm quê, tôi không khỏi bất ngờ và xúc động trước sự đổi thay của quê hương, nhất là đường sá khang trang, nhà cửa bà con xây dựng đẹp làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc”.

Động lực phát triển

Một kết quả mang tính đột phá ở Thăng Bình trong thời gian gần đây là xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong đó, đặc biệt là các tuyến đường ĐH đi lại khó khăn, gây bức xúc trong nhân dân hàng chục năm qua đã có sự tập trung chỉ đạo quyết liệt từ huyện đến xã. Đến nay, huyện đã hoàn thành được 33,6km đường ĐH và 26km đường giao thông nông thôn tại 22 xã, thị trấn. Điểm nhấn đặc biệt là các tuyến đường từ chợ Được (xã Bình Triều) đi Bình Nam và tuyến đường từ chợ Quán Gò (xã Bình An) đi trung tâm xã Bình Nam. Từ một huyện có mạng lưới giao thông còn yếu kém, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, toàn huyện đã có bước đột phá mạnh mẽ trong việc phát triển mạng lưới giao thông rộng khắp trên địa bàn.

Năm 2012, Thăng Bình đã tiến hành bê tông hóa hơn 20 tuyến đường với tổng chiều  dài hơn 33km, tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng. Từ năm 2007 đến nay, toàn huyện đã làm được trên 250km đường bê tông thôn, nâng tổng số đường bê tông trong toàn huyện hiện nay lên gần 500km. Nhờ có sự giám sát của nhân dân và các cơ quan chức năng nên chất lượng đường bê tông giao thông nông thôn hiện nay tốt hơn so với các năm trước. Mạng lưới giao thông nông thôn phát triển đã tạo thuận lợi cho nhân dân  đi lại, lưu thông hàng hóa. Không chỉ vậy, bộ mặt nông nghiệp nông thôn đã thực sự khởi sắc, góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương, tạo niềm phấn khởi trong nhân dân. Điển hình như đường nội thị thị trấn Hà Lam, các tuyến đường bê tông Bình Triều - Bình Giang, Bình Đào - Bình Hải, đường Bắc Hà Lam, đường cứu nạn cứu hộ Bình Nguyên – Bình Dương, đường liên xã Bình Tú – Bình Chánh, các tuyến đường huyết mạch Bình Triều - Bình Nam, Bình An - Bình Nam...

Việc tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó xây dựng mạng lưới giao thông thực sự đã trở thành động lực để Thăng Bình phát triển. Năm 2012, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng tổng giá trị sản xuất của nền kinh tế huyện đạt hơn 1.800 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng hơn 23%/năm; tổng thu ngân sách gần 50 tỷ đồng, đạt 110,19% kế hoạch. Đây cũng là cơ sở để Thăng Bình tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong năm 2013. “Tết Quý Tỵ vừa qua, ở nhiều địa phương trong huyện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng lên, bộ mặt nông nghiệp nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Đây là những thành quả mang tính đột phá, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi để Thăng Bình tiếp tục phát triển trong những năm đến, không chỉ đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng từ bao đời nay của người dân mà còn đem lại niềm tin yêu của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, tạo nên  đồng thuận cao và sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội” - ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình chia sẻ.

HUỲNH BẢY - THÚY ƯU