Con đường mơ ước

DUY THÁI |

Con đường bê tông nối liền thôn Thạch Bích với trung tâm xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn) giúp người dân nơi đây thoát cảnh lụy đò, tạo cơ hội phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Con đường nối liền với trung tâm xã Quế Lâm giúp người dân thôn Thạch Bích thoát cảnh lụy đò, có cơ hội phát triển kinh tế. Ảnh D.T
Con đường nối liền với trung tâm xã Quế Lâm giúp người dân thôn Thạch Bích thoát cảnh lụy đò, có cơ hội phát triển kinh tế. Ảnh D.T

Khởi công từ đầu năm 2014, với nguồn vốn đầu tư 10 tỷ đồng từ Chương trình 30c của Chính phủ, trục đường bê tông dài 1,2km từ cầu treo Quế Lâm xẻ núi băng thẳng vào thôn Thạch Bích dưới chân núi Hòn Kẽm làm người dân rất phấn khởi. Bà Lê Thị Chín (ở tổ 1) cho biết, trước khi chưa có con đường mới này, người dân thôn Thạch Bích muốn ra trung tâm xã liên hệ công việc phải đi đò xuôi theo dòng sông Thu Bồn, mỗi chuyến đi về cũng phải tốn ít nhất 50 nghìn đồng. Còn muốn đi trung tâm huyện Nông Sơn phải men theo con đường 9 khúc chật hẹp ra đến tận xã Quế Ninh - đây là con đường độc đạo để người dân nơi đây đi ra bên ngoài. Ngày nắng còn đỡ, đến mùa mưa đường sá lầy lội, những chiếc xe máy ngập trong bùn đất, các khe suối dâng nước khiến thôn bị cô lập. “Bây giờ chỉ cần 10 phút là chúng tôi ra đến trung tâm xã. Con đường mới đã phá thế cách trở giúp người dân trong thôn không còn phải lụy đò, việc đi lại mua bán hàng hóa được thuận tiện giúp đời sống dân làng chúng tôi ngày càng tốt hơn” - bà Chín vui vẻ nói.

Nằm dưới chân núi Hòn Kẽm, thôn Thạch Bích có 163 hộ dân với 676 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 còn 58,9%. Từ năm 2003, thôn đã có lưới điện quốc gia kéo về, đường sá trong thôn dần được bê tông hóa, nhà cửa khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Ông Phạm Thịnh - Trưởng thôn Thạch Bích cho biết, sau khi thôn có những sự thay đổi rõ rệt, nhiều hộ dân sống sát mép sông đã chuyển nhà về đây sinh sống, họ được cấp đất, ruộng để làm ăn. Cánh đồng Chinh trước thôn luôn xanh tốt, nước tưới ổn định là vựa lúa giúp đời sống người dân thêm phần ấm no. Đầu năm nay, công trình nước tự chảy tại khe Đất Đỏ được tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ đã được đưa vào sử dụng cung cấp nước sạch cho 2/3 dân cư nơi đây. Trường học, y tế thôn bản cũng được nâng cấp giúp người dân yên tâm sinh sống. “Kết hợp với chăn nuôi bò và trồng rừng, người dân thôn Thạch Bích đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi nay đường sá thông suốt ra bên ngoài, hàng hóa cũng được mua bán nhiều hơn phục vụ đời sống bà con. Bên cạnh đó diện tích cao su đại điền, tiểu điền ngày càng tăng lên tạo cơ hội để người dân có thêm việc làm, nâng cao thu nhập” - ông Thịnh nói.

Không chỉ thôn Thạch Bích hưởng lợi, con đường mới cũng giúp cho 161 hộ dân của thôn nghèo Tứ Nhũ cận kề rút ngắn khoảng cách để ra trung tâm xã, giảm bớt chi phí vận chuyển nguyên vật liệu về làng. Ông Trần Văn Sang - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Lâm nói: “Con đường liên thôn này không chỉ giúp người dân có cơ hội mới để phát triển, giao lưu hàng hóa với bên ngoài, mà còn tạo hướng mở đến danh thắng Hòn Kẽm - Đá Dừng để phát triển du lịch. Thực hiện chương trình nông thôn mới, Quế Lâm được nhiều ưu tiên trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Hy vọng những đổi thay đó sẽ giúp người dân trong xã có điều kiện nỗ lực vươn lên”.

DUY THÁI