Con đường nối những niềm vui

TẤN SỸ |

Chiếc ô tô Nissan của UBND huyện Phước Sơn lao vun vút trên con đường từ trung tâm huyện đến xã Phước Thành. Con đường nhiều đoạn cấp phối, bê tông, thảm nhựa xen kẽ… nhưng cho cảm giác quá êm đềm, so với con đường chúng tôi từng biết trước đây. Phóng tầm mắt ra xa, hai bên đường là những tán rừng xanh thẳm, những bản làng ẩn hiện trong mây...

Thi công tuyến đường liên xã đi vùng cao Phước Sơn.Ảnh: Doãn Hoàng
Thi công tuyến đường liên xã đi vùng cao Phước Sơn.Ảnh: Doãn Hoàng

Ai từng đến 5 xã vùng cao Phước Sơn (gồm Phước Chánh, Phước Công, Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc) cách đây vài năm, nay trở lại chắc hẳn sẽ không tin vào mắt mình trước những đổi thay quá lớn. Trước đây, nơi vùng cao xa xôi này, mùa nắng chỉ có những chiếc Zin31 mới có thể đến được trung tâm xã; còn mùa mưa, chỉ có 2 cách để đến là xe Mink và đi... bộ. Mùa mưa lũ về, hơn 4 nghìn đồng bào Bhnoong ở 5 xã vùng cao Phước Sơn phải chịu cảnh chia cắt, cô lập hàng tháng trời. Trẻ em không thể đến trường học chữ, thầy cô giáo cắm bản lặng buồn khi lớp vắng bóng học sinh. Bà con bất lực nhìn nương rẫy lụi tàn, có tay mà như bị trói, nên bữa ăn nhiều khi chỉ có lá sắn với muối sống. Hàng nghìn đồng bào Bhnoong rơi vào cảnh thiếu đói do tắc đường; không ít cái chết thương tâm khi đau ốm, gặp tai nạn không kịp đưa về trung tâm y tế huyện cứu chữa...

Còn nhớ, mùa bão lũ 2007 và 2009, khi mọi tuyến đường về vùng cao bị chia cắt, lãnh đạo huyện Phước Sơn lúc bấy giờ lập đoàn công tác, cắt rừng, lội bộ, vượt thác cao, ghềnh sâu để nắm tình hình thiệt hại, rồi thuê nhân công và vận động nhân dân ra trung tâm huyện cõng lương thực, thực phẩm về làng để cầm cự qua ngày. Cô giáo Võ Thị Ánh Nguyệt - giáo viên trường Mầm non Phước Kim nhớ lại: “Xã Phước Kim trước đây chưa có đường, đi lại rất khó khăn. Giáo viên ở đây cuối tuần hoặc lễ tết muốn về quê cơ cực trăm bề”. Ông Phạm Hoàng Linh - Bí thư Đảng ủy xã Phước Chánh cũng cho biết đi họp ra huyện có khi mất nửa ngày, có khi không đến được.

Để thúc đẩy Phước Sơn phát triển, một trong những yếu tố quan trọng, mang tính quyết định là đầu tư xây dựng các tuyến giao thông liên huyện, liên xã. Giao thông thuận tiện sẽ đẩy nhanh thông thương hàng hóa, nâng cao giá trị của các mặt hàng nông thổ sản của địa phương, mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao dân trí... (Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phước Sơn lần thứ XIX)

Vài năm trở lại đây, và nhất là trong năm 2012, cùng với các nguồn đầu tư của trung ương, tỉnh và ngân sách huyện, nhân dân Phước Sơn đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hy sinh quyền lợi đất đai, hoa màu, công trình kiến trúc... để các tuyến đường về trung tâm 5 xã vùng cao, đến từng thôn dần cơ bản hoàn thành. Có đoạn đã thảm nhựa hoặc đổ bê tông mặt đường, nhưng chủ yếu vẫn là rải đá cấp phối, nhưng chỉ chừng đó thôi đã đem lại niềm vui mừng khôn xiết cho người dân vùng cao. Có đường, những công trình hạ tầng mới cũng có điều kiện được đầu tư xây dựng. Hệ thống điện đã đến được các bản làng xa xôi nhất ở Phước Thành, các công trình nước sạch, trường học, trạm xá, trụ sở UBND xã được xây dựng mới khang trang. Ông Hồ Văn Bắp (thôn 1, xã Phước Chánh) hồ hởi : “Trước kia chưa có đường, đi lại khó khăn. Nay có đường to, đẹp, đi xe máy, không đi bộ nữa, sướng, ưng cái bụng”. Bí thư Đảng ủy xã Phước Chánh nói như được trút bỏ mỏi mệt: “Bây giờ có việc họp hành ở huyện, chỉ đi 30 phút là đến nơi. Có con đường, việc trao đổi hàng hóa, cái gì cũng thuận tiện, bà con trồng keo, nuôi con heo, con gà bán cũng dễ mà lại được giá. Từ khi có đường, dân Phước Chánh ra huyện không đi bộ nữa, toàn đi xe, không có xe thì bỏ ít tiền đi xe thồ, đi - về trong ngày, rất tiện”.

Chỉ cần hơn hai giờ đồng hồ, đã đủ thời gian cho chúng tôi đến Phước Chánh - làm việc - về lại thị trấn Khâm Đức. Khoảng thời gian mà trước đây, bản thân tôi đã có hơn 10 năm công tác tại Phước Sơn cũng không thể ngờ đến. Ông Phạm Thế Quyền - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, đã có gần 1.000 tỷ đồng đầu tư cho 3 con đường huyết mạch và hàng chục cây cầu mới đến 5 xã vùng cao. Ngoài ra, còn có hơn 100km đường Hồ Chí Minh và tỉnh lộ 14E qua địa bàn đã phá thế độc đạo vào trung tâm huyện lỵ Phước Sơn và từ thị trấn Khâm Đức đi các xã. “Tất cả đã góp phần thay đổi diện mạo miền núi Phước Sơn và đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách huyện trong năm 2012 (đạt hơn 255 tỷ đồng, vượt 130% kế hoạch tỉnh giao - NV). Phước Sơn cũng là huyện đứng thứ 3 toàn tỉnh về thu kinh tế phát sinh. Con đường huyết mạch đi 5 xã vùng cao Phước Sơn đã thực sự mở ra một hướng đi, vận hội mới cho sự phát triển của vùng đất và người dân nơi đây” - ông Quyền chia sẻ.

TẤN SỸ