Đảm bảo hạ tầng giao thông trong dịp tết

XUÂN TRƯỜNG |

Những ngày cuối năm, các ngành chức năng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các hạng mục công trình tại TP. Tam Kỳ, phục vụ việc đi lại và sinh hoạt cho người dân trong dịp tết.

Trao trả mặt bằng

Theo báo cáo từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, dự án thu gom xử lý nước thải và thoát nước TP.Tam Kỳ tính đến nay đã thực hiện được nhiều hạng mục như: xây dựng cống thoát, cống xả, cống bao nước thải, trạm bơm, hệ thống xử lý nước mưa, nhà máy xử lý nước thải… Nhưng hầu hết hạng mục công trình này vẫn đang thực hiện dang dở. Đặc biệt, trên tuyến đường Phan Châu Trinh (đoạn từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến Nguyễn Du), gói thầu TKWW-04 thực hiện được tuyến cống nước thải tự chảy với 54% khối lượng; tuyến cống áp lực hoàn thành 73% khối lượng; tuyến cống nước mưa đạt 16% khối lượng hợp đồng nên chưa thể trao trả mặt bằng, ảnh hưởng đến giao thông. Theo ghi nhận, công trình thi công đã khiến mặt đường trở nên chật hẹp, gồ ghề đất đá và khói bụi. Các phương tiện xe máy, xe tải lưu thông khó khăn. Cũng trong dự án thu gom, xử lý nước thải và thoát nước thành phố, các tuyến đường Hùng Vương, Lê Lợi, Trưng Nữ Vương… đã được lắp đặt  hệ thống cống thoát, cống xả, cống bao nước thải và trạm bơm nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện thảm nhựa để trao trả mặt bằng khiến các phương tiện giao thông tham gia trên đường gặp nhiều trở ngại.  

Thực hiện trao trả mặt bằng trên tuyến đường Hùng Vương, TP. Tam Kỳ.             Ảnh: x.trường
Thực hiện trao trả mặt bằng trên tuyến đường Hùng Vương, TP. Tam Kỳ. Ảnh: X.TRƯỜNG

Đối với dự án cầu Kỳ Phú 1 và 2, tính đến nay khối lượng thực hiện ước đạt 165/197,5 tỷ đồng. Hai cầu đã thi công hoàn thiện. Đoạn nối giữa hai cầu và đoạn từ nút đường Bạch Đằng đến nút giao thông Phan Châu Trinh cũng đã thi công xong móng cấp phối đá dăm. Bên cạnh đó, hệ thống điện chiếu sáng cũng đang được thi công hoàn thiện. Đối với đoạn từ km1+135 đến km1+651 (cuối tuyến) vẫn chưa được thi công do vướng trong khâu giải phóng mặt bằng. Vì thế, vấn đề giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên cầu và khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng.

Trước thực trạng các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn Tam Kỳ ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, ông Trần Văn Huỳnh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh cho biết, ban đã yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, tập trung thực hiện các hạng mục đang thi công, đồng thời không tiến hành khởi công xây mới bất kỳ hạng mục công trình nào.

Duy tu nhiều tuyến giao thông

Địa bàn TP.Tam Kỳ hiện nay tồn tại nhiều tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng. Đơn cử như tuyến đường Trường Xuân đi Phú Ninh (thuộc địa phận xã Tam Ngọc), mặc dù đã xuống cấp từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, trên một số tuyến đường khác như tuyến Tam Kỳ đi Tam Vinh, đường Nguyễn Hoàng đi Cụm công nghiệp Trường Xuân, ĐT615 đi Khu công nghiệp Tam Thăng…, tình trạng mặt đường bị lồi lõm, bong tróc ở một số đoạn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông. Bên cạnh đó, một số tuyến đường khác như Trần Cao Vân, Hùng Vương, Phan Bội Châu, Trưng Nữ Vương…, hệ thống đan mương, vát bó vỉa, vỉa hè ở một số đoạn cũng bị hư hỏng.

“Ban đã chỉ đạo các đơn vị thi công quyết tâm trao trả mặt bằng trên các tuyến đường ở TP. Tam Kỳ đang xây dựng dang dở này trước 20 tháng Chạp âm lịch để người dân sử dụng trong dịp tết”.
(ông Trần Văn Huỳnh - Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng tỉnh).

Theo ông Phạm Duy Tích - Phó Giám đốc Ban Quản lý các công trình công cộng TP.Tam Kỳ, trước Tết Nguyên đán, thành phố đã chỉ đạo cho đơn vị thực hiện duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông nội thị và ven đô để phục vụ việc đi lại cho người dân. Đến nay, đã đắp nền đường bằng cấp phối đá dăm với khối lượng 778m3 trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn phường Hòa Thuận, An Mỹ, An Xuân, An Sơn; vá mặt đường thâm nhập nhựa với diện tích 212,5m2 tại nút giao thông ĐT615 đi Khu công nghiệp Tam Thăng. Theo kế hoạch, đơn vị sẽ triển khai thi công đắp cấp phối đá dăm tại những khu vực xuống cấp, hư hỏng trên các tuyến đường thuộc địa bàn xã Tam Thanh, Tam Phú, Tam Ngọc, phường An Phú, Phước Hòa và Tân Thạnh. Bên cạnh đó, cũng sẽ thi công vá mặt đường bằng bê tông nhựa trên các tuyến đường thuộc các phường nội thành. Công tác sửa chữa vỉa hè, lắp mới các lưới chắn rác, cửa thu nước được thực hiện trên các tuyến đường Phan Bội Châu, Hùng Vương, Trưng Nữ Vương… Ngoài ra, để đảm bảo giao thông trong dịp tết, đơn vị cũng đã triển khai sơn sửa, lắp đặt các biển báo giao thông, sơn kẻ vạch đường, biển tên đường cũng như đẩy mạnh công tác dọn giá hạ xà bần, vệ sinh môi trường, giẫy cỏ vỉa hè trên các tuyến đường trong thành phố, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị trong dịp tết.

Ông Nguyễn Ngọc Thế - Phó phòng Quản lý đô thị TP.Tam Kỳ cho biết, hiện nay thời tiết khá thuận lợi nên thành phố đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình, trao trả mặt bằng, thực hiện vệ sinh môi trường trên các công trường. Đối với trường hợp các công trình thi công gây ra tình trạng hư hỏng mặt đường, thành phố đã yêu cầu các đơn vị thi công có biện pháp khắc phục, đảm bảo việc đi lại cho người dân trong dịp tết.

XUÂN TRƯỜNG