Dang dở khu tái định cư

LÊ DIỆU - TAM CA |

Hàng loạt dự án xây dựng khu tái định cư với mục đích di dời toàn bộ các hộ dân ở xã Bình Dương (Thăng Bình) vẫn hết sức ì ạch, việc thực hiện gặp vô vàn khó khăn, vướng mắc.

Hơn 400ha đất quy hoạch xây dựng tái định cư ở Bình Dương đến bây giờ vẫn bỏ hoang.  Ảnh: DIỆU TAM
Hơn 400ha đất quy hoạch xây dựng tái định cư ở Bình Dương đến bây giờ vẫn bỏ hoang. Ảnh: DIỆU TAM

Được triển khai quy hoạch, ra thông báo xây dựng đồng loạt 5 khu tái định cư từ năm 2010 với mục đích giải tỏa toàn bộ các hộ dân trong xã và tổ chức di dời về nơi ở mới, thế nhưng sau 3 năm thực hiện, số hộ dân trong xã chuyển về khu tái định cư chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Theo văn bản báo cáo của UBND xã Bình Dương, tổng diện tích của 5 khu tái định cư quy hoạch ở thôn 2 và thôn 6 là 450ha,  dự kiến tổ chức chỗ ở cho hơn 2 nghìn hộ dân trong toàn xã. Tuy nhiên, ngoại trừ 2 khu tái định cư Trung Tâm và Cờ Ghép (đều thuộc thôn 2) đã tiến hành xây dựng đường sá và ổn định cho 20 hộ chuyển từ thôn 5 về sinh sống (Trung Tâm 15 hộ, Cờ Ghép 5 hộ), 3 khu tái định cư còn lại gồm: tái định cư Giai đoạn 1, Giai đoạn 2, Ven Sông vẫn chỉ là những bãi đất trống bỏ hoang.

Ông Cao Thành Phiện - Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: “Mục đích xây dựng hàng loạt khu tái định cư trên địa bàn xã nhằm tập trung người dân sinh sống thành từng cụm dân cư. Vì xưa nay, dân cư ở Bình Dương phân bố rải rác. Ngoài ra, việc tổ chức người dân về quần cư trong các khu tái định cư sẽ tận dụng một diện tích đất đai rất lớn phục vụ xây dựng, phát triển du lịch sinh thái biển trong tương lai. Nhưng rất tiếc đến thời điểm bây giờ chỉ hoàn thành được một phần nhỏ của kế hoạch”. Cũng theo ông Phiện, trước đây cả 5 dự án tái định cư trên đều có chủ đầu tư đồng ý đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình cầu cống, đường dẫn vào các khu tái định cư. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành những hạng mục công trình phụ trợ, các chủ đầu tư lần lượt rút lui và hàng loạt dự án tái định cư “đắp chiếu” cho đến bây giờ. “Khu tái định cư Cờ Ghép vừa qua được huyện cấp kinh phí di dời trước mắt 5 hộ dân về ổn định chỗ ở, còn 4 khu tái định cư còn lại có 2 doanh nghiệp đứng ra cam kết với xã làm chủ đầu tư. Mười lăm hộ đã xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Trung Tâm được 2 năm nay là do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai bỏ vốn bồi thường giải quyết cho bà con. Bên Khu Kinh tế mở Chu Lai ban đầu cũng hỗ trợ giúp xã trong việc quy hoạch và xây dựng một số công trình phụ nhưng hiện tại đã ngưng” - ông Phiện nói. Cũng theo ông Phiện, vướng mắc lớn nhất trong việc hoàn thành các khu tái định cư tại địa phương nằm ở khâu vốn. Mặc dù xã đã huy động, kêu gọi các tổ chức góp vốn nhưng vẫn chưa có đơn vị nào mạnh dạn bỏ tiền đầu tư, phát triển hạ tầng khu dân cư để ổn định chỗ ở cho người dân, tạo tiền đề triển khai thực hiện kế hoạch phát triển du lịch sinh thái vùng biển.

Một loạt dự án tái định cư xây dựng dở dang đang gây nên sự lãng phí, thất thoát lớn, trong khi người dân nơi đây vẫn loay hoay không biết đến bao giờ mới chuyển về khu tái định cư, xây dựng nhà cửa khang trang như định hướng mà xã vận động. Thậm chí, người dân trong xã đang có ý “chê”, không muốn dọn về các khu tái định cư, bởi phần lớn những hộ đã chuyển về (20 hộ) chỉ mới “an cư” chứ chưa “lạc nghiệp”. Ông Võ Văn Tiết, một người dân sống trong tái định cư Trung Tâm, than vãn: “Những tưởng chuyển về nơi ở mới cuộc sống sẽ ổn định hơn, nhưng bây giờ đến đất canh tác cũng không có, trong khi phát triển du lịch thì không thấy đâu. Chúng tôi tha thiết mong chính quyền xã quan tâm, tạo điều kiện để những hộ dân đầu tiên di dời về nơi tái định cư có công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống”.

LÊ DIỆU - TAM CA