Đầu tư nâng cấp tỉnh lộ 605: Gấp rút giai đoạn cuối

CÔNG TÚ |

Dự án đầu tư nâng cấp tỉnh lộ (ĐT) 605 đoạn qua xã Điện Hòa và Điện Tiến của thị xã Điện Bàn đang gấp rút hoàn thiện hạng mục còn lại để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Khúc cua tại gần km6 đã được mở rộng.Ảnh: CÔNG TÚ
Khúc cua tại gần km6 đã được mở rộng.Ảnh: CÔNG TÚ

Khẩn trương thi công

Thực hiện Kết luận số 08-KL/TUĐN-TUQN ngày 1.11.2007 của Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh ủy Quảng Nam về nội dung hợp tác giữa TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, trong đó việc hỗ trợ đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông trọng yếu ở các vùng giáp ranh luôn được TP. Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ kinh phí. Và khi giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2014, Đà Nẵng quyết định tiếp tục hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, mở rộng ĐT605, đoạn km5+693,71 - km8+543,92 thuộc địa phận Quảng Nam.

Là đơn vị trúng thầu, Công ty CP Đầu tư và xây dựng 501 đã triển khai thi công trên tuyến ĐT605 vào tháng 3 năm nay, sau khi UBND thị xã Điện Bàn chi 6,3 tỷ đồng thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Với năng lực của mình, nhà thầu đã huy động nhiều thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ cán bộ nhiều kinh nghiệm và lực lượng công nhân lành nghề triển khai xuống công trường. Chỉ huy trưởng công trình – ông Phan Bá Thịnh cho hay, tiến độ thi công được quy định 11 tháng (hạn cuối ngày 31.12.2015) nhưng do thời tiết thuận lợi, cộng thêm sự quan tâm động viên của chính quyền các cấp và sự đồng thuận từ phía bà con nhân dân vùng dự án, doanh nghiệp áp dụng biện pháp thi công “cuốn chiếu” và hiện nay đã làm gần hoàn thiện phần cấp phối đá dăm cấp 2, tiếp tục thảm bê tông nhựa. Có mặt trên công trường gần giữa buổi trưa, chúng tôi ghi nhận không khí lao động khẩn trương của đội ngũ công nhân mặc cho cái nắng oi bức. “Anh em làm việc rất có trách nhiệm và nhiệt huyết, dù có khi thi công tới 7 - 8 giờ tối. Công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình xây dựng được chú trọng nên chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào cho người đi đường” - ông Phan Bá Thịnh nói.

Diện mạo mới

Thay cho hiện trạng cũ, chiều rộng chỉ 3,5m và mặt đường nhựa đã xuống cấp, đoạn tuyến km5+693,71 - km8+543,92 của đường ĐT605 bây giờ đã thông thoáng với nền đường rộng 9m. Nhìn đội ngũ công nhân đang hối hả làm việc, ông Lê Nguyễn Tấn Mười (trú thôn Bích Bắc, xã Điện Hòa) chia sẻ: “Bây giờ đoạn đường này mở ra rộng rãi, làm cho xóm làng khang trang, sạch đẹp hơn. Chứ không như trước đây, đoạn đường qua trước nhà tôi quá nhỏ, trong khi chỉ nhích về hướng bắc vài chục mét là mặt đường thênh thang (đoạn thuộc địa phận Đà Nẵng - PV) thấy mà thích. Cách hộ tôi khoảng 50m về hướng nam, có một đoạn đường cong rất nguy hiểm, nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng đã xảy ra. Nay, khu vực đó được mở rộng ra”. Còn theo vợ ông Mười, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã rất đồng thuận khi bàn giao mặt bằng, dù có đôi lúc bà con so sánh giá đền bù hỗ trợ đoạn giáp ranh, thuộc xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng). Hiểu được tầm quan trọng của dự án, gia đình bà bị thu hồi 21m2 và đã bàn giao xong trước Tết Nguyên đán vừa rồi.

Nhà thầu đang hoàn thiện phần đường đoạn cuối cùng.
Nhà thầu đang hoàn thiện phần đường đoạn cuối cùng.

ĐT605 là tuyến giao thông trục dọc đối ngoại quan trọng của tỉnh, đầu tuyến nối quốc lộ 1 qua xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) và cuối tuyến giáp ĐT609, địa phận xã Điện Hồng (thị xã Điện Bàn). Toàn tuyến dài 14km, trong đó đoạn qua địa phận Đà Nẵng dài 6km đã được UBND thành phố đầu tư mở rộng mặt cắt ngang 25m (lòng đường rộng 15m) theo quy mô đường đô thị. Đoạn qua địa phận Quảng Nam dài 8km. Hiện tại, cầu Cẩm Lý trên tuyến đã xây dựng xong và sắp tới đoạn km5+693,71 - km8+543,92 cũng hoàn thành nâng cấp, mở rộng. Theo thứ tự ưu tiên đầu tư đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phê duyệt, thời gian đến sẽ nâng cấp, mở rộng đoạn từ phía bắc cầu Cẩm Lý đến cuối tuyến, giáp với ĐT609 dài khoảng 3km; sau đó sẽ triển khai đoạn còn lại từ nút giao (khác mức không liên thông) với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đến phía bắc cầu Cẩm Lý dài khoảng 2km.

Có thể khẳng định, ĐT605 được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lưu thông của người dân trong khu vực, phân tán bớt lưu lượng phương tiện đi trên quốc lộ 1 và một số tuyến tiếp cận TP.Đà Nẵng. Đây còn là con đường phục vụ du lịch với “địa chỉ đỏ” chiến thắng Bồ Bồ, kết nối du khách từ Đà Nẵng vào, Hội An lên và Mỹ Sơn qua…

CÔNG TÚ