Đầu tư xây dựng cơ bản tại Hội An: Vướng thủ tục

QUỐC HẢI |

Nhiều vướng mắc khiến cho công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại Hội An chậm so với kế hoạch.

Chậm giải ngân

HĐND TP.Hội An vừa điều chỉnh vốn kế hoạch xây dựng cơ bản trên địa bàn năm 2015 lên hơn 429 tỷ đồng, tăng thêm gần 92,5 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm. Trong đó, nguồn vốn do thành phố làm chủ đầu tư tăng thêm hơn 87 tỷ đồng; vốn Trung ương, tỉnh bổ sung hơn 39 tỷ đồng, ngân sách thành phố hơn 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với thực tế khai thác nguồn thu ngân sách nhà nước và tình hình giải ngân vốn xây dựng cơ bản hiện nay, kế hoạch giải ngân vốn trong 3 tháng tới cũng như kế hoạch đầu tư trung hạn của Hội An từ nay đến năm 2020 rất khó thực hiện. “Mặc dù đã huy động mọi nguồn lực nhưng 9 tháng qua, thành phố chỉ mới giải ngân cho các công trình xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước được 140 tỷ đồng, mới bằng 36% kế hoạch” - ông Đinh Hùng, Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch TP.Hội An cho biết.

Một số ban ngành, đoàn thể và địa phương còn phản ánh việc chậm giải ngân từ phía Kho bạc Nhà nước thành phố, trong đó các dự án do HĐND bổ sung danh mục 6 tháng cuối năm, danh mục ghi kế hoạch vốn rồi mới bố trí nguồn nhưng kho bạc chưa giải ngân. “Vướng mắc cơ bản là chỗ giao thông nông thôn mới. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, sau ngày 30.9 không giải ngân những công trình nông thôn mới trong năm 2015 thì điều chuyển vốn nên chúng tôi từ chối không thanh toán và xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Ách tắc còn do các địa phương sử dụng vốn lập quy trình chậm” - ông Phạm Văn Anh, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.Hội An lý giải.

Nhiều dự án chậm thi công vì thủ tục. TRONG ẢNH: Tuyến đường 18/8 ở phường Cẩm Phô kéo dài nhiều năm mới thi công hoàn thành. Ảnh: Q.H
Nhiều dự án chậm thi công vì thủ tục. TRONG ẢNH: Tuyến đường 18/8 ở phường Cẩm Phô kéo dài nhiều năm mới thi công hoàn thành. Ảnh: Q.H

Có dự án phải điều chỉnh từ xây dựng cơ bản chuyển qua công trình mục tiêu với chủ đầu tư là ban quản lý dự án nông thôn mới của xã. Do đó, địa phương phải vào tỉnh làm hồ sơ điều chỉnh danh mục, mở mã số. Khi về, ngành liên quan yêu cầu phải điều chỉnh ngược lại, chủ đầu tư là UBND xã chứ không phải là ban quản lý dự án nông thôn mới. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói: “Các ngành nói qua, nói lại thì dân chứ không ai khác là người lãnh đủ. Chúng ta cần phải điều chỉnh sớm. Thêm nữa, trình độ chuyên môn của cán bộ xã - phường còn hạn chế nên có dự án phải tăng cường cán bộ triển khai”.

Không thể kéo dài

Trong 9 tháng qua, Hội An đã phê duyệt hồ sơ đầu tư 107 công trình, hạng mục sử dụng vốn ngân sách, 81 gói thầu xây lắp trị giá 90 tỷ đồng, phê duyệt quyết toán 105 công trình giá trị 172 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều công trình, hạng mục kéo dài thời gian một phần cũng do việc chậm trễ trong thẩm định hồ sơ đầu tư. Ông Phạm Văn Điểu - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP.Hội An cho biết: “Về thủ tục đầu tư xây dựng là rất chậm. Một cái hồ sơ trình qua các ngành thẩm định đến khi có quyết định là 45 ngày mới xong, dù công trình rất nhỏ. Chúng tôi đề nghị UBND thành phố quyết liệt chỉ đạo ngành chức năng tham mưu lại quy trình”.

Cũng theo ông Điểu, quy trình phải quy định rõ về việc nộp hồ sơ ở đâu, quy định thời gian bao nhiêu ngày. Vốn đầu tư bao nhiêu thì thời gian thẩm định bao nhiêu. Cái gì đúng luật thì để, không đúng thì giải thể. Ví dụ, trước đây tại Hội An phân ra tổ chuyên gia đấu thầu nhưng trên toàn quốc không có tổ này. Khi đấu thầu, mời các đơn vị, ban ngành liên quan giám sát là đủ. “Thủ tục hành chính đúng là quá rườm rà, doanh nghiệp cũng đã phản ánh. Chậm, ngâm, có những cái không đáng. Sắp đến đây phải tính lại một cách chặt chẽ hơn; giao cho phòng nào, thời gian bao lâu là phải kiểm điểm, xử lý ngay chứ không thể để tình trạng này kéo dài mãi được” - ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An nói.

Đến nay, UBND TP.Hội An đã giao cho Phòng Tài chính - kế hoạch và  Phòng Quản lý đô thị tham mưu lại những yêu cầu liên quan, đồng thời tổ chức cuộc họp bàn chuyên sâu nhằm tìm giải pháp, hướng tới thiết lập quy trình thủ tục phù hợp trong công tác quản lý, triển khai, giải ngân các công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

QUỐC HẢI