Điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Trảng Kèo

ĐỖ HUẤN |

Sau 10 năm được phê duyệt, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư Trảng Kèo (Cẩm Hà, Hội An) đã chính thức được khởi công.

Mười năm qua, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư Trảng Kèo ì ạch vì thiếu vốn và những ách tắc khác, phương án giải tỏa trắng 208 hộ dân vùng dự án và thu hồi toàn bộ đất ở và đất sản xuất đã không thể thực hiện được. Qua nhiều cuộc kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả đầu tư toàn bộ dự án, UBND TP.Hội An đã đi đến quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng giảm việc giải tỏa đền bù, ổn định cuộc sống cho nhân dân đối với những vùng ít bị ảnh hưởng để dự án có tính khả thi và chính thức khởi công trong vài ngày trước.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án khu dân cư Trảng Kèo có tổng diện tích 336.142m2 với tổng giá trị đầu tư hơn 188 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là 119,5 tỷ đồng, chi phí bồi thường thiệt hại hỗ trợ và tái định cư khoảng 43,8 tỷ đồng, còn lại là các chi phí khác và dự phòng. Toàn bộ dự án đã hoàn tất các thủ tục đầu tư, hiện có 169 hộ dân bị ảnh hưởng. Tất cả đã đồng thuận với chủ trương của thành phố, nhận bồi thường thiệt hại, hỗ trợ và tái định cư. Hiện có 28 hộ được bố trí đất tái định cư trong vùng dự án với tổng diện tích 6.263m2. Ông Lê Văn Giảng - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, dự án có ý nghĩa quan trọng trong quá trình mở rộng và phát triển đô thị Hội An, góp phần xây dựng một khu dân cư mới, đạt tiêu chuẩn hạ tầng cấp đô thị, phù hợp với nhu cầu phát triển của thành phố theo hướng “sinh thái – văn hóa và du lịch”. Khu dân cư Trảng Kèo hoàn thành sẽ mở rộng quỹ đất, tạo điều kiện ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân theo tiêu chuẩn đô thị. Theo tiến độ được duyệt, dự án sẽ hoàn thành trong 720 ngày. Tuy nhiên, đơn vị thi công là Công ty Bê tông 6 miền Trung cam kết sẽ hoàn thành dự án chỉ trong vòng 540 ngày.

ĐỖ HUẤN