Định hình đô thị vệ tinh

VĨNH LỘC |

Là một trong 7 phường mới của thị xã Điện Bàn, Điện Nam Trung đang từng bước tạo lập vị thế để trở thành đô thị vệ tinh kết nối phát triển liên vùng.

Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc xây dựng trên địa bàn Điện Nam Trung góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh người dân 5 phường vùng đông Điện Bàn. Ảnh: V.Lộc
Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc xây dựng trên địa bàn Điện Nam Trung góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh người dân 5 phường vùng đông Điện Bàn. Ảnh: V.Lộc

Mũi nhọn thương mại - dịch vụ

Xác định thương mại - dịch vụ (TMDV) là hướng đột phá trong phát triển của địa phương, những năm qua việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng TMDV luôn được chú trọng. Tính đến năm 2015, TMDV của phường chiếm 77% trong tổng nền kinh tế với giá trị ước đạt gần 145 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với đầu nhiệm kỳ. Có được kết quả này, ngoài những lợi thế như gần khu công nghiệp và cụm công nghiệp thị xã, Điện Nam Trung đã biết phát huy hiệu quả hoạt động TMDV dọc các tuyến đường 607A, 773 cũng như khu vực quốc lộ 1 giáp phía bắc trung tâm thị xã Điện Bàn. Trên địa bàn phường hiện có khoảng 610 cơ sở kinh doanh hoạt động đa ngành nghề từ buôn bán nhỏ lẻ hàng hóa tiêu dùng, ẩm thực đến vận tải, xăng dầu, vật liệu xây dựng… Đặc biệt, hơn một năm nay, từ khi khu phố chợ Điện Nam Trung đi vào hoạt động, bước đầu đã phát huy hiệu quả, thu hút gần 300 hộ tiểu thương đăng ký kinh doanh buôn bán, trở thành điểm phân phối hàng hóa cho người dân các xã vùng đông cũng như lực lượng công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Ông Phan Ngọc Hải - Bí thư Đảng ủy phường Điện Nam Trung khẳng định, TMDV vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của địa phương trong thời gian tới. Để hiện thực mục tiêu này, ngoài việc tập trung chỉ đạo các giải pháp, hoàn chỉnh hạ tầng, tạo môi trường thuận lợi và khuyến khích nhiều loại hình TMDV đầu tư phát triển đáp ứng nhu cầu thị trường, phường chú trọng nâng cao năng lực sản xuất hộ, ứng dụng công nghệ thông tin, dạy nghề và giải quyết việc làm…, phấn đấu đưa giá trị TMDV tăng bình quân mỗi năm từ 20%, đạt tỷ trọng 79% vào cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020. “Với những lợi thế đặc thù khi có nhiều tuyến đường huyết mạch chạy qua cũng như vị trí ven đô, gần Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, việc phát triển TMDV chắc chắn sẽ có những thuận lợi cơ bản để làm đòn bẩy thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển trong thời gian tới” - ông Hải nói.

Ông Trần Úc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho hay, phát triển TMDV đang là hướng đi ưu tiên không chỉ của Điện Nam Trung mà còn của các phường ven biển Điện Bàn khi bãi biển nơi đây đang đón nhận làn sóng đầu tư du lịch mới. “Phát triển vùng đông nói chung, trong đó có Điện Nam Trung sẽ dựa trên nền tảng công nghiệp làm động lực nhằm tạo điều kiện cho TMDV phát triển, hướng đến giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người dân” - ông  Úc phân tích.

Xây dựng nếp sống văn minh

Từ khi lên phường, bên cạnh việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân…, một vấn đề luôn được địa phương quan tâm chính là xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Để triển khai nội dung này, công tác rà soát kiểm tra đã được địa phương đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực như môi trường, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, bảo vệ cảnh quan, xây dựng cơ sở hạ tầng tiện ích và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, giao tiếp ứng xử… Điện Nam Trung cũng đã tiến hành xác định lại các tiêu chí gia đình văn hóa, tộc họ văn hóa, khối phố văn hóa; tuyên truyền, hướng dẫn, từng bước nâng cao ý thức người dân trong việc gìn giữ vệ sinh khu dân cư cũng như môi trường sống xung quanh… Nhờ đó, ý thức bảo vệ không gian sống dần định hình. Đến nay, toàn phường có hơn 65% số hộ dân tham gia hoạt động thu gom rác thải, bảo vệ cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp; và phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ có 100% số hộ dân tham gia hoạt động này. Địa phương cũng đã thành lập đội thu gom rác thải gồm 6 thành viên thực hiện phần việc được giao vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đã trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đô thị với các hoạt động như xây dựng tuyến phố văn minh, giữ gìn mỹ quan công cộng, xây dựng bồn hoa, cây xanh, ánh sáng, vỉa hè… Điều này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân mà còn tác động tích cực đến các mặt phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông Trần Úc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cũng như các phường khác trên địa bàn, quá trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở Điện Nam Trung dù đã triển khai và đạt được nhiều kết quả, nhưng để hoàn thiện vẫn phải cần một thời gian, vì đây là vấn đề liên quan đến tập quán, thói quen của người dân. “Trong thời gian đến, Điện Nam Trung cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động đến người dân, nhất là tiêu chuẩn hóa các mô hình văn hóa, tập huấn kỹ năng hoạt động cho khối phố, tổ dân phố; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng tuyến đường văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị... Khi đó Điện Nam Trung mới có thể thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội địa phương” - ông Úc nói.

VĨNH LỘC