Động lực từ hạ tầng giao thông

VINH ANH |

Năm năm qua, huyện Nông Sơn đã tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó nổi bật nhất là kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT).

Đường ĐH3 từ xã Quế Ninh đi xã Quế Lâm (Nông Sơn) được đầu tư, nâng cấp đã tạo thuận lợi cho người đi lại.Ảnh: VINH ANH
Đường ĐT611 được đầu tư, nâng cấp đã tạo thuận lợi cho người đi lại.Ảnh: VINH ANH

Đầu tư hạ tầng giao thông

Theo UBND huyện Nông Sơn, công tác quy hoạch và đầu tư kết cấu hạ tầng 5 năm qua trên địa bàn huyện được chú trọng triển khai. Địa phương đã tranh thủ sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh và lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, mục tiêu đề ra để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ưu tiên đầu tư các công trình có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Theo UBND huyện, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng do huyện quản lý giai đoạn 2011 - 2015 là trên 627,8 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước trên 323,5 tỷ đồng, vốn trái phiếu chính phủ trên 296,5 tỷ đồng, vốn tài trợ và nhân dân đóng góp 7,85 tỷ đồng.

Điều đáng mừng là nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện tăng dần qua các năm, hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện từng bước hoàn thiện và phát triển. Ông Nguyễn Khánh Hùng, chuyên viên Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Nông Sơn cho biết, thực hiện theo đề án kiên cố hóa mặt đường GTNT giai đoạn 2010 - 2015, trong 5 năm qua, trên toàn huyện đã kiên cố hóa được gần 47km đường GTNT và 91 cống qua đường với tổng mức đầu tư trên 32,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh cấp hơn 22 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 6,4 tỷ đồng và phần còn lại hơn 3,2 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Qua đó đã nâng tổng số đường GTNT trên địa bàn huyện từ 37km (năm 2010) lên 84km vào năm 2015 và nâng tổng chiều dài đường GTNT trên toàn huyện đến thời điểm hiện nay khoảng 128km. Bên cạnh đó, huyện cũng tranh thủ các nguồn vốn từ chương trình giảm nghèo, nguồn vốn 30C… để đầu tư, nâng cấp một số tuyến đường xã lên thành đường huyện (đường ĐH), qua đó đã nâng tổng số đường ĐH trên toàn huyện hiện nay là 93km. Ông Hùng cho biết: “Việc đầu tư phát triển mạng lưới đường GTNT và đường ĐH trên địa bàn huyện trong 5 năm qua đã phát huy hiệu quả, qua đó góp phần kết nối những vùng sâu, vùng xa như xã Quế Lâm, Quế Phước, Phước Ninh… với khu vực trung tâm huyện”.

Người dân hưởng lợi

Việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Nông Sơn, ngoài kinh phí của trung ương, tỉnh, huyện, thì sự đóng góp của người dân luôn đóng vai trò quan trọng. Phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã phát huy hiệu quả trong việc xây dựng đường GTNT. Nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức để cùng với Nhà nước xây dựng đường GTNT. Ông Hồ Kim Cảm (thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc) là một trong những điển hình. Gia đình ông đã tự nguyện hiến 460m2 đất vườn và 230m2 đất ruộng để địa phương làm đường GTNT, đoạn từ Trường Mẫu giáo xã Quế Lộc đến tổ dân cư số 3. Đặc biệt, ông Cảm đã vận động người thân, bà con đồng hương tại TP.Hồ Chí Minh đóng góp 18 triệu đồng cùng với nhân dân trong thôn thuê máy móc san lấp mặt bằng làm đường giao thông. Ông Cảm chia sẻ: “Tôi cùng với các thành viên ban vận động xây dựng nông thôn mới của thôn đến từng hộ dân vận động bà con hiến đất làm đường. Mặt khác, tôi cũng tự nguyện đi đầu trong việc hiến đất để làm gương cho người dân. Nhờ sự ủng hộ của bà con, đến nay, đường sá GTNT tại địa phương đã đổi thay hơn. Nhân dân đi lại, làm ăn sản xuất thuận tiện, con cháu đi học cũng an toàn hơn trước nhiều”.

Tuyến đường từ xã Quế Ninh lên xã Quế Lâm trước đây bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường vừa hẹp, lại hư hỏng nặng khiến cho người dân đi lại hết sức khó khăn. Từ đầu năm 2015 đến nay, UBND huyện đã đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng để nâng cấp tuyến đường trên thành đường ĐH3, với chiều dài gần 2km và mặt đường rộng 5m, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và sản xuất kinh doanh. Anh Đặng Thanh Tuấn, chủ một cơ sở đóng đồ gỗ nằm trên tuyến đường ĐH3 (thôn Ninh Khánh 2, xã Quế Ninh), chia sẻ: “Từ khi Nhà nước đầu tư mở rộng con đường này, công việc làm ăn của gia đình tôi thuận lợi hơn nhiều. Xe ô tô tải dễ dàng vào đến cơ sở của tôi để chở các mặt hàng đồ gỗ đi giao cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc vận chuyển nguyên liệu từ các nơi khác về cơ sở cũng dễ dàng, thuận lợi hơn nhiều”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Xuân Hóa - Bí thư Huyện ủy Nông Sơn cho biết, từ ngày lập huyện đến nay, nhất là trong vòng 5 năm trở lại đây Nông Sơn đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Đây được xem là một trong những mũi đột phá ở địa phương nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Ông Hóa chia sẻ: “Hồi mới chia tách huyện, hầu hết tuyến đường của Nông Sơn đều là đất đá, nắng thì bụi tung mù mịt, còn mưa xuống thì nhão nhẹt bùn khiến việc đi lại, giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân hết sức khó khăn. Còn bây giờ, nhờ sự quan tâm đầu tư đúng mức của các cấp chính quyền và sự đóng góp rất lớn của người dân nên hàng loạt tuyến giao thông trọng yếu trên địa bàn đã được thâm nhập nhựa, đổ bê tông rất kiên cố. Đường sá được xây dựng bài bản, chắc chắn sẽ mở ra cho Nông Sơn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai”.

VINH ANH