Dự án Khu tái định cư làng chài Cẩm An: Thi công ì ạch

HOÀNG LIÊN |

Suốt 4 - 5 năm qua, nhiều hộ dân thuộc vùng dự án Khu tái định cư (TĐC) làng chài Cẩm An (TP.Hội An) phải sống trong cảnh tạm bợ, vì tiến độ thi công dự án ì ạch. Mỗi mùa mưa bão đến gần là nỗi lo của người dân TĐC thêm chồng chất.

Khó khăn vì ở tạm

Khu TĐC làng chài Cẩm An có 4 phân khu với khoảng 500 hộ dân thuộc diện TĐC do bị ảnh hưởng bởi các dự án du lịch ven biển và bị ảnh hưởng bởi hạng mục công trình đường dẫn cầu Cửa Đại. Suốt 4 - 5 năm qua, do nhiều khó khăn, vướng mắc từ khâu giải tỏa đền bù và hỗ trợ TĐC, dự án thi công với tiến độ ì ạch khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Chị Lê Thị Lành (tổ 3, thôn Tân Thành cũ, phường Cẩm An) bức xúc: “Có hộ cho rằng do không được đền bù thỏa đáng, không chịu đi, chính quyền đến cưỡng chế. Nhưng những hộ đồng ý đi như chúng tôi lại bị thả nổi, suốt mấy năm liền phải trú trong những túp lều tạm bợ, chật hẹp này. Mỗi mùa mưa bão tới là ai nấy lo sợ”.

Nhiều năm qua, các hộ dân tái định cư làng chài Cẩm An phải sống trong cảnh tạm bợ, chờ được bố trí đất. Ảnh: H.L
Nhiều năm qua, các hộ dân tái định cư làng chài Cẩm An phải sống trong cảnh tạm bợ, chờ được bố trí đất. Ảnh: H.L

Gia đình chị Lành có tới 6 miệng ăn, mấy năm qua chỉ biết trông vào nguồn hỗ trợ TĐC. “Chúng tôi nhận được tiền đền bù tổng cộng 390 triệu đồng, phải bỏ thêm 150 triệu đồng mua đất tại nơi ở mới. Lúc trước chồng tôi hành nghề sông nước; tôi ở nhà chăn nuôi con heo, con gà, trồng ngọn rau cải thiện đời sống, lo con cái. Nay chỉ mình chồng là trụ cột kinh tế, đồng tiền kiếm được chẳng thấm vào đâu so với cảnh miệng ăn núi lở” - chị Lành chia sẻ. Gia đình chị Lành được bố trí đất tại phân khu làng chài số 1. Tuy nhiên đó chỉ mới là trên giấy tờ, thực tế, họ vẫn chưa biết vị trí đất ở của gia đình mình được bố trí tại đâu của phân khu này. “Tiền ăn hằng tháng mỗi nhân khẩu 300 nghìn đồng, tiền hỗ trợ trượt giá, tiền hỗ trợ thuê nhà được cấp phát chậm cũng gây khó khăn không nhỏ tới đời sống của chúng tôi. Không biết làm gì để cải thiện đời sống, trong khi cả gia đình chờ cấp đất vì cảnh sống quá chật chội ” - chị Lành nói.

Cũng ở trong tình cảnh như chị Lành, gia đình chị Nguyễn Thị Gái được cấp đất tại phân khu làng chài số 3, cho biết: “Theo quy định, mức hỗ trợ về tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền trượt giá đối với gia đình tôi mỗi năm hơn 20 triệu đồng nhưng tiền hỗ trợ được cấp phát quá chậm. Khu TĐC có đến 4 phân khu nhưng đã 4 - 5 năm nay vẫn chưa có phân khu nào là thực hiện xong, hầu như phân khu nào cũng chưa có hệ thống điện, đường, tiến độ thi công quá chậm”. Chủ hộ Nguyễn Thị Sanh trú trong căn nhà tạm bợ ở gần đó cũng tâm sự: “Tôi được nhận đền bù hơn 200 triệu đồng, được cấp mới một lô đất tại phân khu TĐC số 1. Mấy năm qua tuổi già lại phải ở như thế này, không biết làm răng trồng cái rau, nuôi con gà con heo. Mọi thứ cứ cơm nước gạo chợ, đau ốm, chẳng mấy chốc đã hết sạch tiền đền bù. Tôi cũng đã bán nốt chỗ đất ở rồi, chừ cũng chẳng biết ở đâu nữa”.

Đẩy nhanh tiến độ

Theo UBND TP.Hội An, năm 2008, UBND tỉnh đã phê duyệt giá đất ở bố trí TĐC nhưng do thời gian thực hiện dự án kéo dài, phải trải qua nhiều đợt điều chỉnh giá. Số tiền trượt giá của dự án này dự kiến lên đến 53%, tức tăng 136 tỷ đồng so với tổng mức phê duyệt ban đầu là 256 tỷ đồng; trong đó riêng phần xây lắp trượt giá tới 92 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Bay - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho hay, trong quy hoạch tuyến ven biển dọc theo trục 603A thuộc địa phận xã Cẩm An, UBND tỉnh có chủ trương thu hút khoảng 10 dự án du lịch vào đầu tư, vệt phía đông được bố trí cho các dự án du lịch. Khu vực này dân cư đông đúc, phần lớn là dân làng chài. Để phục vụ mục tiêu chiến lược của tỉnh, cần phải thực hiện TĐC, bố trí sắp xếp lại dân cư khu vực này. Theo đó, khu TĐC làng chài Cẩm An được quy hoạch, bố trí vệt phía tây trục 603A. Do thiếu kinh phí, TP.Hội An đã cắt thành 4 phân khu để từng bước thực hiện. Đến nay, đã qua 5 năm, tiến độ dự án quá chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân của tình trạng trên là do chính sách, pháp luật trên lĩnh vực này thường xuyên thay đổi, thiếu đồng bộ. Quá trình thực hiện, dự án “nở” dần, tình hình trượt giá quá lớn ảnh hưởng đến khâu giải tỏa, đền bù và giải phóng mặt bằng. Một bộ phận người dân chưa chấp hành hoặc đòi hỏi quyền lợi quá mức. “Thành phố đã cố gắng tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, vận dụng nhiều chính sách trong việc thực hiện đền bù, hỗ trợ TĐC cho dân. Do đa số dân làng chài sống bằng nghề sông nước, nghề biển, gia đình lại đông thành viên, nhu cầu về đất ở khá lớn nên ngoài chế độ cấp mới đất ở, thành phố còn hỗ trợ bán đất theo giá TĐC đối với những hộ có nhu cầu mua thêm. Chế độ hỗ trợ đã được thành phố thực hiện đồng bộ, mỗi hộ TĐC được hỗ trợ tiền thuê nhà 1,4 triệu đồng/tháng, tiền hỗ trợ đời sống và tiền thuê nhà ở đã được chi ngay từ khi giải phóng mặt bằng. 25 căn ngôi ở tạm đã được xây dựng phục vụ cho những hộ đang chờ bố trí TĐC với tổng cộng 30 phòng ở”.

Cũng theo ông Trương Văn Bay, TP.Hội An đã bố trí TĐC cho các hộ dân thuộc phân khu làng chài số 4. Đến nay, phân khu này cơ bản đã hoàn thành 90% tiến độ, công tác hỗ trợ đền bù thực hiện 100%. Hạ tầng tại phân khu 4 đã hoàn chỉnh, chờ rải thảm nhựa. Phân khu làng chài số 3 còn 21 hộ chưa được bố trí, hạ tầng phân khu số 3 hoàn thành 70% thảm nhựa, chỉ chờ bố trí vệt dân cư. Phân khu làng chài số 1 còn 6 hộ. Phân khu số 2 hiện đang tiến hành san ủi, giải phóng mặt bằng. “Phấn đấu đến cuối năm phải thực hiện xong TĐC tại phân khu làng chài số 1 và số 3. Đầu năm 2014 sẽ hoàn thành TĐC tại phân khu số 2 bởi dự án đã kéo dài quá lâu, không thể để kéo dài thêm nữa” - ông Bay khẳng định.

HOÀNG LIÊN