Dự án mở rộng, nâng cấp đường Duy Tân (Tam Kỳ): Đồng thuận cao

TH.XUÂN - Đ.NGỌC |

Những ngày này, đường Duy Tân (Tam Kỳ), đoạn nối với cầu Kỳ Phú 1 và Kỳ Phú 2 như một công trường xây dựng, bởi có nhiều nhà dân đang được thi công cùng lúc. Đó là những hộ dân của khối phố 5, phường Phước Hòa và khối phố Bàn Thạch, phường Hòa Hương, bị giải tỏa một phần mặt tiền để mở rộng đường Duy Tân. Những hộ dân bị ảnh hưởng đã thống nhất mức bồi thường theo quy định của Nhà nước, nhận tiền và giải phóng mặt bằng.

Dự án mở rộng đường Duy Tân xuống cầu Kỳ Phú 1 và Kỳ Phú 2 đoạn giữa có chiều rộng từ 15m, hai điểm đầu đường rộng 27m. Đây là con đường huyết mạch của TP.Tam Kỳ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đông Tam Kỳ và du lịch biển Tam Thanh.

Ông Đặng Ngọc Hương là cán bộ đảng viên, cán bộ hội cơ sở nên đi đầu nhận tiền bồi thường và nhanh chóng tháo dỡ vật kiến trúc bàn giao mặt bằng. Cũng vì thế ông là một trong 4 người dân của phường Phước Hòa được thành phố tuyên dương. “Với vai trò vừa là Phó Bí thư Chi bộ, vừa là Trưởng ban công tác mặt trận nên tôi nghĩ mình phải đi đầu thực hiện để bà con còn làm theo. Hơn nữa giải tỏa để làm đường mới sẽ có lợi cho dân, cho thành phố” - ông Hương vui vẻ nói. Đảng viên, cán bộ đi trước, làng nước theo sau, người dân xung quanh dù làm nghề buôn gánh bán bưng, lao động làm thuê... cũng thống nhất với mức giá bồi thường mà không hề có kiến nghị. Điều đáng nói là tất cả các hộ dân sau khi nhận tiền bồi thường đã đầu tư xây dựng lại nhà cửa khang trang hơn, ngoài ra còn có một khoản tiền để dành. Bà Hoàng Thị Ngọc Lan (số nhà 43 Duy Tân, thuộc khối phố 5 phường Phước Hòa) là người già neo đơn cho biết: “Nhà tôi phải lùi vào trong gần 2m, được nhận tiền bồi thường hơn 72 triệu đồng. Sửa xong nhà, tôi còn dư 20 triệu đồng gửi tiết kiệm. Như vậy tuổi già cũng yên tâm rồi”. Tương tự, hộ ông Hồ Ngọc Anh đã chấp nhận giải tỏa mặt tiền 2 ngôi nhà liền kề để mở đường. Ông phấn khởi nói: “Việc giải tỏa này đem lại cho người dân sự thuận tiện trong giao thông, vả lại Nhà nước bồi thường thỏa đáng nên gia đình tôi nghiêm túc chấp hành, nhận tiền (225 triệu đồng) là tôi tiến hành tháo dỡ nhà cửa, bàn giao diện tích 44m2 cho nhà nước”.

Mức bồi thường thỏa đáng, nhưng quan trọng vẫn là công tác vận động, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong nhân dân. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, Chi bộ, Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận các khối phố đã đi đến từng nhà dân giải thích, tư vấn cho người dân về chính sách bồi thường, giải tỏa, nói cho người dân hiểu rằng không chỉ được hưởng quyền lợi, mỗi nhà còn cần có cả trách nhiệm đóng góp trong làm đường, xây dựng đô thị. Trong đó, lấy gia đình cán bộ, đảng viên đi đầu làm gương. Chỉ một thời gian nữa, con đường Duy Tân đầy bụi và ổ voi ổ gà sẽ  được xây dựng khang trang, sạch đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường này vẫn còn một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, thậm chí có những đòi hỏi không phù hợp với quy định của nhà nước, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Chi bộ, Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận các khối phố đang tiếp tục tích cực vào cuộc vận động tuyên truyền để những hộ còn lại thực hiện chủ trương của Nhà nước, sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường.

TH.XUÂN - Đ.NGỌC