Dự án mở rộng và nâng cấp đường Tam Kỳ - Tam Thanh: Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng

TƯỜNG QUÂN - QUANG SƠN |

Dự án mở rộng và nâng cấp tuyến đường đường Tam Kỳ - Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) có tổng cộng 318 hộ dân của hai địa phương An Phú và Tam Phú bị ảnh hưởng với chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (BT - GPMB - TĐC) hơn 35,8 tỷ đồng. Hiện nay, các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chây ỳ trong việc nhận tiền bồi thường, di dời nhà cửa. Để dự án đảm bảo tiến độ, UBND TP.Tam Kỳ đã chỉ đạo cho đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố cùng với các địa phương, ban ngành liên quan tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong công tác BT - GPMB - TĐC bằng nhiều giải pháp.

Lực lượng chức năng giúp người dân di dời nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng chức năng giúp người dân di dời nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nằm trong diện thu hồi đất, có một số hộ sử dụng đất công để xây dựng công trình nhà ở, hàng quán cũng được di dời đến nơi khác để mở rộng tuyến đường. Sau khi lãnh đạo thành phố cùng các ngành chức năng trực tiếp tuyên truyền vận động, đồng thời giải quyết những nguyện vọng chính đáng, người dân đã chấp hành chủ trương, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Để người dân chấp hành chủ trương, ngoài sự vào cuộc cả hệ thống chính trị nhằm tuyên truyền vận động, phường An Phú và xã Tam Phú cũng đã huy động lực lượng tại địa phương để giúp đỡ người dân tháo dỡ nhà cửa và vật kiến trúc, sớm ổn định cuộc sống. Bà Trương Thị Nơ - một hộ dân tại xã Tam Phú bị ảnh hưởng bởi dự án nói: “Gia đình tôi có chồng đi làm ăn xa nên gặp nhiều khó khăn trong việc di dời nhà cửa. Được lực lượng dân quân phường và các ngành thành phố đến giúp đỡ để sớm ổn định cuộc sống, tôi vô cùng xúc động”.

Bên cạnh sự đồng thuận chấp hành chủ trương của đông đảo người dân thì hiện nay dự án đường Tam Kỳ - Tam Thanh vẫn còn một vài trường hợp cố tình chây ỳ, không chịu nhận tiền bồi thường, di dời nhà cửa. Tính đến ngày 11.7, vẫn còn 5 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng. Lãnh đạo thành phố đã nhiều lần đối thoại trực tiếp với các hộ dân này để giải thích cũng như công khai những quy định, chính sách bồi thường để người dân nắm rõ. Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ nói: “Quan điểm trong vấn đề BT - GPMB - TĐC của TP.Tam Kỳ là vận dụng tối đa các chính sách, quy định để thực hiện theo hướng có lợi nhất cho người dân. Lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng cũng sẵn sàng giúp đỡ và giải quyết những nhu cầu chính đáng để người dân vùng dự án sớm ổn định cuộc sống. Trong các trường hợp cố tình chây ỳ để đòi hỏi quyền lợi vượt quá quy định, thành phố sẽ thực hiện những giải pháp kiên quyết”.

TƯỜNG QUÂN - QUANG SƠN