Giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc qua Điện Bàn: Lo việc tái định cư

CÔNG TÚ |

Huyện Điện Bàn đang tập trung giải quyết vướng mắc về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn huyện.

Chuyển biến tiến độ

So với các địa phương khác vùng dự án trên địa bàn tỉnh, Điện Bàn đã tiên phong triển khai sớm công tác GPMB để chủ đầu tư khởi công gói thầu 3A thuộc km16+880 - km18+100 (thôn Kỳ Long, Điện Thọ) vào ngày 19.5 năm trước. Theo ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, địa phương đi trước nên thường xuyên gặp khó khăn phát sinh mà trước đó chưa có tiền lệ giải quyết. Đặc biệt, người dân 3 xã bị ảnh hưởng là Điện Tiến, Điện Thọ và Điện Quang cho rằng giá thay thế chưa hợp lý, suất đầu tư hạ tầng thì liên tục thay đổi... dân không chịu nhận tiền đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ bồi thường, tái định cư.

Thi công gói thầu 3A qua địa bàn huyện Điện Bàn.Ảnh: C.T
Thi công gói thầu 3A qua địa bàn huyện Điện Bàn.Ảnh: C.T

Trước những vướng mắc nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo và sự vào cuộc đồng bộ của huyện Điện Bàn đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) được 9,98km đất nông nghiệp và 7,5ha qua nút giao Mỹ Sơn (tuyến ĐT609 với đường cao tốc). Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn - ông Lê Thương cho hay, đơn vị đã trình thẩm định và có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4 trang trại chăn nuôi tại Điện Tiến; tiến hành chi trả cho 13/27 hộ ảnh hưởng nhà ở, đất ở (9/23 hộ giải tỏa trắng). Ở xã Điện Thọ, thôn Kỳ Long có 28 hộ cần bố trí đất tái định cư (TĐC) (26 hộ giải tỏa trắng, 2 hộ ảnh hưởng một phần) thì đã có 25 hộ (23 hộ giải tỏa trắng) nhận tiền với 30 lô TĐC. Trong đó, bà con nhận suất đầu tư hạ tầng là 9 lô và nhận đất tại khu TĐC là 21 lô. Thôn Đức Ký có 15 hộ giải tỏa trắng (20 lô TĐC), người dân đã nhận tiền và nhận đất TĐC theo quy định. Các thôn Phong Thử 1, Phong Thử 2 và Phong Thử 3 cũng đã trình phê duyệt phương án đất ở, nhà ở với tổng giá trị 33 tỷ đồng.

Xã Điện Quang có 48 hộ dân (33 hộ giải tỏa trắng) bị ảnh hưởng bởi dự án. Vào thời điểm này, các hộ đã nhận tiền BT, HT. Trung tâm tiến hành xét TĐC theo Quyết định 14/2013/QĐ-UBND ngày 26.6.2013 của UBND tỉnh với 66 lô TĐC (57 lô nhận suất đầu tư hạ tầng, 9 lô nhận đất xen cư). Phương án HT suất đầu tư hạ tầng cho các hộ tự lo TĐC (33 hộ) đã có quyết định phê duyệt với giá trị 7,46 tỷ đồng. Đơn vị tổ chức chi trả cho nhân dân thì có 20 hộ nhận tiền, còn lại 13 hộ chưa đồng ý.

Lo tái định cư

Do còn nhiều vướng mắc phát sinh nên GPMB ở Điện Bàn mất khá nhiều thời gian. Khu TĐC Kỳ Lam đang bước vào giai đoạn thi công nước rút thì gặp lũ lụt năm 2013 gây xói lở, ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề khắc phục và hoàn thiện công trình. Xây dựng khu TĐC xong, khâu tổ chức cho người dân bốc thăm mới đây không diễn ra thành công, bắt buộc phải điều chỉnh quy chế để thực hiện lại trong tháng 5 tới.

Tương tự, khu TĐC Phong Thử 1 (dự kiến 227 lô) được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Điện Bàn - ông Phan Minh Dũng cho rằng, đầu tư làm khu TĐC Phong Thử 1 theo quy hoạch đã được duyệt là rất cần thiết. Nó phù hợp xây dựng xã nông thôn mới, trong tương lai Phong Thử sẽ được nâng tầm thành thị tứ và UBND tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương. Đơn vị đang thực hiện các bước triển khai đầu tư xây dựng thì lại xuất hiện một số điểm chưa phù hợp nên phải tiến hành điều chỉnh quy hoạch cục bộ và được UBND tỉnh phê duyệt. Nhưng theo ông Nguyễn Đình Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Điện thọ, nhiều lần tổ chức họp các hộ dân giải tỏa trắng trên tuyến ĐT609, bà con không chấp thuận vào Khu TĐC Phong Thử 1, ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng cho gói thầu số 2. Do vậy, UBND huyện đã tổ chức lấy ý kiến của các sở, ban ngành và địa phương về sự cần thiết phải xây dựng đồng thời khu TĐC gần nút giao Mỹ Sơn - đường ĐT609 (dự kiến 47 lô). Trung tâm đã gửi văn bản cho VEC có ý kiến chấp thuận và giải thích một số nội dung nhằm xây dựng khu TĐC phù hợp với quy hoạch.

Trong khi đó, khu TĐC Bến Đền Đông (Điện Quang) đang thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật, song đại đa số nhân dân không thống nhất vào đây mà đề nghị xen cư tại khu Thanh Niên (thôn Xuân Đài). “Chúng tôi tiếp tục thực hiện chi trả tiền BT, HT và suất đầu tư hạ tầng… Vào thứ 2 và thứ 4 hằng tuần, tổ GPMB của trung tâm có mặt định kỳ tại trụ sở các xã để trao đổi, giải thích và ghi nhận những kiến nghị từ phía bà con. Chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp đẩy nhanh TĐC, sớm ổn định dân sinh và bàn giao kịp thời mặt bằng cho VEC” - ông Dũng cho biết.

CÔNG TÚ