Giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc qua Điện Bàn: Nỗ lực khai thông

CÔNG TÚ |

với nỗ lực khai thông ách tắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua Điện Bàn những ngày gần đây đã có những tiến triển tích cực.

Nhiều hộ đồng thuận

Mấy ngày qua, nhà bà Trương Thị Năm (thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ) tất bật người ra vào giúp bà chuyển nhà, trong đó có một số thanh niên mặc áo lính. Bà Năm cho hay, đó là công nhân thuộc một doanh nghiệp quân đội đang thi công gói thầu số 2 dự án đường cao tốc, đoạn qua 2 xã Điện Tiến và Điện Thọ. Họ được lãnh đạo đơn vị cử đến phụ giúp gia đình tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc, vật kiến trúc. Mặc cho nắng nóng ngột ngạt, không khí chuyển nhà của hộ bà Năm diễn ra khá khẩn trương, dù phải 2 tháng nữa ngôi nhà đang xây trên lô đất được cấp ở khu tái định cư (TĐC) tuyến ĐT609 của gia đình bà mới hoàn thành. Theo lời chia sẻ của bà Năm, gia đình đã dựng lều trại bên công trình đang xây để ở tạm, nhằm bàn giao mặt bằng thi công dự án đúng tiến độ. “Nhà nước ủng hộ bà con mình, chẳng có lý do gì không đồng thuận với chủ trương của chính quyền. Gia đình chịu cực một tí để đảm bảo mặt bằng cho đơn vị thi công công trình” - bà Năm bộc bạch.

Công nhân nhà thầu phụ giúp hộ bà Trương Thị Năm (thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, Điện Bàn) chuyển nhà để bàn giao mặt bằng.
Công nhân nhà thầu phụ giúp hộ bà Trương Thị Năm (thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, Điện Bàn) chuyển nhà để bàn giao mặt bằng.

Gia đình bà Năm là một trong số 12 hộ thuộc diện giải tỏa trắng tại nút giao nhau giữa đường cao tốc với tuyến ĐT609 (Mỹ Sơn qua thôn Phong Thử 1). Đến nay, đã có 11 hộ nhận tiền bồi thường, trong đó 10 trường hợp cam kết bàn giao mặt bằng trước ngày 15.4. Cũng như hộ bà Năm, một số gia đình trong khu vực đang tiến hành tháo dỡ, di dời tài sản để bàn giao mặt bằng đúng cam kết. Trường hợp duy nhất chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là hộ bà Lê Thị Điểm. Anh Lê Đông - con trai bà Điểm nêu lý do: “Gia đình tôi chưa nhận được đất bố trí tại khu TĐC Phong Thử 1. Hơn nữa, chờ Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn đo đạc lại thực tế đất đang sử dụng để áp giá, rồi nhận tiền và bàn giao mặt bằng luôn thể, chứ không chống đối gì cả”. Đại diện Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết, diện tích thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Điểm là 345m2, trong khi diện tích thực tế gia đình đang sử dụng là 450m2. Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã tiến hành đo đạc lại, lập biên bản liên quan.

Tiếp tục gỡ  “nút thắt”

Dự án đường cao tốc đoạn qua Điện Bàn ảnh hưởng đến các xã Điện Tiến, Điện Thọ, Điện Quang. Đến thời điểm này, xã Điện Quang đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Tại xã Điện Tiến, còn hộ ông Nguyễn Văn Phong chưa tháo dỡ nhà. Ông Phong có đơn đề nghị UBND thị xã chuyển đổi mục đích sử dụng đất 2 lô, mỗi lô 300m2. Ngày 29.3.2016, UBND thị xã Điện Bàn đã có văn bản số 374/UBND thống nhất chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình ông Phong một lô 300m2 theo hạn mức, đồng thời có văn bản cam kết sẽ tiếp tục xem xét chuyển đổi thêm cho hộ ông một lô đất nữa. Tuy nhiên, ông Phong kiên quyết phải nhận đủ 2 lô mới cho dỡ nhà.

Được biết, ngoài thôn Phong thử 1, dự án đường cao tốc đoạn qua các thôn Phong Thử 2 và Phong Thử 3 có tổng cộng có 97 hộ bị ảnh hưởng, đến ngày 12.4 đã có 94 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Thâm nhập vào địa bàn dân cư, chúng tôi nhận thấy có nhiều hộ đang hối hả di dời vật kiến trúc, tháo dỡ nhà cửa. Liên danh nhà thầu tích cực hỗ trợ, phân công lực lượng, máy móc giúp người dân thực hiện giải phóng mặt bằng. Những hộ chưa đồng thuận nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ tại các thôn Phong Thử 2 và 3 gồm có Phan Văn Nuôi, Nguyễn Đình Tiến và Phan Quang Vũ. Trong đó, các hộ Phan Văn Nuôi, Nguyễn Đình Tiến yêu cầu được giải tỏa trắng vì phần đất còn lại tuy lớn hơn 100m2 nhưng có hình tam giác không thể xây dựng nhà mới. Dự kiến hôm nay 14.4, Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn thành lập đoàn kiểm tra để giải quyết các vấn đề về khuôn đất của hai hộ này. Đối với trường hợp của ông Phan Quang Vũ, ông đề nghị bố trí thêm một lô TĐC để tách hộ, vì toàn hộ hiện có đến 3 cặp vợ chồng với tổng số 7 nhân khẩu. UBND thị xã Điện Bàn đã họp thống nhất bố trí thêm cho hộ ông Vũ một lô đất TĐC rộng 100m2. Trong khi đó, một số hộ thuộc thôn Phong Thử 2 dù đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa có kế hoạch cụ thể thời điểm nào sẽ bàn giao mặt bằng, khiến nhà thầu bất an. Đơn cử như nhà thờ tộc Nguyễn Thiệu (ở tổ 4), người có trách nhiệm của tộc viện lý do chưa xem ngày chuyển bát hương. Hay như một hộ dân cũng ở tổ 4 “hẹn” cuối tháng 5 mới bàn giao mặt bằng vì còn muốn buôn bán để kiếm thêm thu nhập trước khi chuyển về nơi ở mới. “Chúng tôi rất sốt ruột, vì 2 trường hợp này án ngữ ngay tại vị trí thi công mố A2 và mố A1 của cầu CB05. Thời gian làm cầu vượt qua mương tưới này mất khoảng 5 tháng” - đại diện chủ đầu tư nói.

Để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc, UBND thị xã Điện Bàn cho biết chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục thuyết phục người dân nhận tiền bồi thường và đất TĐC, vận động hộ bị ảnh hưởng sớm bàn giao mặt bằng. Đối với một số vị trí thuộc phạm vi xử lý nền đất yếu và thi công cầu, như mố A2 cầu LRB06, mố A2 cầu OP03 (hộ Phan Quang Tùng), cầu CB05 (khu dân cư Phong Thử, tộc Nguyễn Thiệu), thị xã sẽ nỗ lực khai thông để triển khai kịp thời gian. Với nỗ lực gỡ  từng “nút thắt”, Điện Bàn phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trong thời gian gần nhất.

Nhận đủ tiền vẫn chưa chịu di dời
Trở lại điểm vướng thuộc nút giao Mỹ Sơn - Phong Thử 1, chúng tôi tìm gặp ông Phan Quang Tùng để tìm hiểu lý do gia đình chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng, dù đã nhận đủ tiền từ ngày 16.3. Ông Tùng cho hay, ngày 11.3 âm lịch này gia đình ông mới khởi công xây nhà tại khu TĐC ĐT609 và có ý định xây xong mới chuyển nhà. Nhưng để “thật sự” đi, chính quyền phải hỗ trợ chi phí ngưng hoạt động 20 ngày của xưởng làm đá đang nuôi sống 7 miệng ăn gia đình ông. “Còn nếu muốn tôi bàn giao liền, họ phải hỗ trợ di dời tủ kho trữ lạnh (để làm đá) lần 2. Nguyên do là tủ kho tạm thời di chuyển lắp đặt ở vị trí đất khác chứ không thể trên lô TĐC, nếu không làm nhà sẽ vướng. Nhà xây xong, tôi còn di dời một lần nữa về nơi ở mới, kinh phí đó ai chịu?” - ông Tùng nói. Khẳng định nếu được đáp ứng thì chuyển đi ngay, nhưng ông Tùng cho biết sẽ kiện ra tòa vì gia đình ông chỉ được bố trí lô đất TĐC rộng 200m2, trong khi bị giải tỏa trắng hơn 300m2 (tính cả đất vườn). Một cán bộ Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thông tin, UBND thị xã Điện Bàn đang chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã tiến hành các thủ tục cần thiết để thực hiện cưỡng chế hộ ông Phan Quang Tùng.

CÔNG TÚ