Giải phóng mặt bằng ở Núi Thành: Vẫn còn rắc rối

TRẦN HỮU |

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 30.6, tất cả địa phương trong cả nước phải hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1. Tuy nhiên, huyện Núi Thành không hoàn thành đúng hạn do vướng mắc khiếu nại của người dân.

Áp giá bồi thường thay đổi

Một số người dân ở thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành) cho biết, lý do mà họ chưa chấp nhận giao mặt bằng là việc áp giá bồi thường (BT) đất và tài sản trên đất thiếu thống nhất, mỗi nơi một kiểu. Bà Nguyễn Thị Dần (trú khối 3, thị trấn Núi Thành) cho rằng, năm 1995, gia đình bà mua nhà của ông Phan Sáu với diện tích 112m2, nhưng khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị thiếu 30,5m2. Mất quyền lợi, bà nhiều lần làm đơn xin điều chỉnh nhưng địa phương cứ hứa hẹn giải quyết. Việc thi công quốc lộ 1 đã ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích đất của bà, nhưng cơ quan chức năng chỉ kiểm kê, đo đạc BT phần đất nằm trong sổ đỏ là 3,3m2. Bà Dần bức xúc: “Đất nhà tôi mặt tiền nhưng lại áp giá BT đất vườn với mức 32 nghìn đồng/m2. Trong khi đó, cạnh nhà tôi là nhà ông Sáu và nhà ông Nguyễn Văn Chính được áp giá BT theo diện đất ở với mức 1,84 triệu đồng/m2”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân tỏ ra không đồng tình vì những thiếu sót của cơ quan chức năng; khi dân có khiếu nại thì cán bộ mới kiểm tra. Và thông thường, mỗi lần khiếu nại, số tiền BT lại được điều chỉnh theo hướng tăng lên. Điển hình như trường hợp hộ bà Võ Thị Huỳnh (khối 5, thị trấn Núi Thành), ban đầu chỉ được BT 45 triệu đồng, sau đó gia đình khiếu nại tiếp được tăng lên 67 triệu đồng, và mới đây cơ quan chi trả BT tiếp tục đàm phán với gia đình bà. Một trường hợp khác, ông La Văn Vinh (khối 5, thị trấn Núi Thành) hiện đã đồng ý bàn giao mặt bằng, từ thông báo nhận hơn 30 triệu đồng ban đầu, sau khi khiếu nại đã điều chỉnh tăng lên gần 119 triệu đồng.

Không hoàn thành đúng hạn

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thị trấn Núi Thành nói, trên địa bàn có 2 đơn vị thực hiện kiểm kê tài sản và áp giá đền bù là Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Núi Thành và Trung tâm BT - giải phóng mặt bằng thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam. Theo ông Thành, trong số các hộ bị vướng giải phóng mặt bằng có nhiều trường hợp giống bà Nguyễn Thị Dần, nghĩa là diện tích sổ đỏ sai so với diện tích trên thực tế do việc quản lý nhà nước về đất đai có nhiều bất cập. Những trường hợp này, địa phương đang kiến nghị UBND huyện cho tiến hành xác minh nguồn đất để tiến hành BT. Ngoài ra, người dân còn phản ứng vì giá đất BT thấp so với các huyện khác. Đơn cử, tại thị trấn Hà Lam của huyện Thăng Bình cao nhất 4 triệu đồng/m2, trong khi tại huyện Núi Thành cao nhất chỉ 2,2 triệu đồng/m2.

Ông Thành cũng cho rằng, có tình trạng cứ khiếu nại là điều chỉnh BT tăng lên là do các cơ quan thực hiện giải phóng mặt bằng kiểm kê tài sản thiếu sót, khi dân khiếu nại thì mới tiến hành bổ sung nên nhiều người có suy nghĩ cứ khiếu nại là được tăng thêm tiền. Theo thống kê, đến đầu tháng 7, riêng tại thị trấn Núi Thành vẫn còn hơn 100 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền BT, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng vì còn rắc rối kiến nghị, khiếu nại về đất đai và tài sản. Như vậy, thời hạn mà Chính phủ giao cho tỉnh phải bàn giao hết mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công trước ngày 30.6, đối với huyện Núi Thành là không hoàn thành. Ông Phan Châu Hoàng -  Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Núi Thành giải thích, nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng là khó khăn về việc xác định tài sản để áp giá BT. Do lịch sử để lại, việc xác định nguồn gốc, người hưởng quyền lợi đất đai của từng hộ dân rất phức tạp.

TRẦN HỮU