Giải phóng mặt bằng quốc lộ 1 ở Núi Thành: Nỗ lực hoàn thành đúng hạn

VĂN PHIN |

Đến nay huyện Núi Thành đã bàn giao hơn 21,5km mặt bằng phục vụ mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn. Đến 30.6, địa phương sẽ bàn giao xong 4km còn lại.

Đoạn còn lại chưa được bàn giao mặt bằng có tổng chiều dài gần 4km nằm rải rác ở 7 xã, thị trấn có quốc lộ 1 đi qua, nhiều nhất là thị trấn Núi Thành (còn tới 1.539m) và 17 trụ điện vướng mặt bằng chưa được di dời. Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn đi qua địa bàn Núi Thành có tổng chiều dài 24,455km với tổng số 3.007 hộ bị ảnh hưởng. Đến nay huyện đã chi trả 70 phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 183 tỷ đồng, còn lại trên 737 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; trong đó có 518 hộ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt nhưng chưa nhận tiền, 219 hộ chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được duyệt.

Thực tế cho thấy, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đoạn còn lại gặp rất nhiều khó khăn, không ít hộ ở xã Tam Xuân 2, Tam Hiệp, thị trấn Núi Thành chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và nêu nhiều yêu sách. Ở thị trấn Núi Thành, xã Tam Hiệp, Tam Xuân 1, Tam Nghĩa vẫn còn có nhiều hộ chưa chịu nhận tiền bồi thường và không hợp tác với địa phương trong việc giải quyết vướng mắc, gây trở ngại cho công tác giải phóng mặt bằng. Trước thực trạng trên, huyện Núi Thành đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tập trung thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đúng tiến độ. Ông Trần Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: “Thời gian thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng mở rộng quốc lộ 1 ở huyện còn lại rất ít. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo, đôn đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và Trung tâm Giải phóng mặt bằng Công ty TNHH một thành viên Kỳ Hà Chu Lai cùng với Điện lực Núi Thành và các địa phương có lịch trình làm việc cụ thể, nhanh chóng thực hiện các bước bồi thường giải phóng mặt bằng theo đúng kế hoạch. Giải quyết bồi thường đến đâu bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đến đó, có biên bản bàn giao rõ ràng. Thời điểm này, các địa phương tạm thời gác lại những việc chưa có tính bức xúc để dồn sức cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng”.

Trong cuộc họp bàn giải pháp đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng mở rộng quốc lộ 1 vào chiều 10.6 vừa qua, Bí thư Huyện ủy Núi Thành – ông Nguyễn Tiến khẳng định: “Với quyết tâm cao, Huyện ủy đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy xuống tận các thôn, khối phố có quốc lộ 1 đi qua cùng lãnh đạo xã, thị trấn theo dõi, chỉ đạo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Qua đó chỉ đạo giải quyết vướng mắc ngay tại cơ sở”. UBND huyện Núi Thành cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng, phối hợp với thị trấn Núi Thành và các xã liên quan tập trung vận động chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ đã có phương án được phê duyệt nhưng chưa nhận tiền, đồng thời hoàn thành các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ còn lại, trình phê duyệt trước ngày 15.6 để kịp thực hiện bàn giao mặt bằng 4km còn lại cho đơn vị thi công trước ngày 30.6 theo chỉ đạo của Chính phủ.

VĂN PHIN