Giải tỏa mặt bằng dự án du lịch ở Hội An: Rà soát hồ sơ, giải quyết dứt điểm

VĨNH LỘC |

Sáng qua (21.11), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng các ngành liên quan của tỉnh có buổi làm việc với Công ty CP Du lịch và khách sạn Phát Đạt Quảng Ngãi nhằm rà soát hồ sơ, giải quyết những vướng mắc.

Tin liên quan

Dự án Khu resort & spa Marriott Hội An không thể thi công do người dân ngăn cản.Ảnh: V.L
Dự án Khu resort & spa Marriott Hội An không thể thi công do người dân ngăn cản.Ảnh: V.L

Tái chiếm dự án

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, dự án Khu resort & spa Marriott Hội An (khối Tân An, phường Cẩm An, Hội An) do Công ty CP Khu du lịch và khách sạn Phát Đạt Quảng Ngãi (Công ty Phát Đạt) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008. Doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đầu tư như phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, ký cam kết tiến độ, nộp tiền ký quỹ 1,65 tỷ đồng, đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế, phòng cháy chữa cháy.... Đến năm 2018, công ty được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng để triển khai thực hiện dự án. “Như vậy, về mặt thủ tục pháp lý, công ty đã hoàn thành toàn bộ hồ sơ, thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, đã nhiều lần công ty triển khai thi công nhưng bị các hộ dân trong khu vực ngăn cản” - ông Vũ nói.

Theo ông Đinh Văn Vũ, vướng mắc chính là trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, Công ty Phát Đạt trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ năm 2007 nhưng hiện nay vẫn còn 1 hộ dân bị ảnh hưởng đất nông nghiệp. Ngoài ra, còn xuất hiện khoảng 6 hộ dân cũng có ý kiến là đất bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án nhưng chưa được Nhà nước bồi thường. Do vậy, đến nay công tác GPMB vẫn chưa hoàn thành khiến nhà đầu tư không thể triển khai dự án. Trước tình hình đó, từ năm 2015 đến nay dù UBND tỉnh, UBND TP.Hội An cùng các sở, ngành liên quan đã ban hành hơn 10 văn bản nhằm triển khai công tác GPMB cho nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ nhưng vẫn bế tắc.

Ông Trần Chín - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hội An thông tin, dự án Khu resort & spa Marriott Hội An rộng 3,3ha, số hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất là 37 hộ, trong đó có 1 hộ bị giải tỏa trắng di dời và bố trí tái định cư, 36 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, tổng giá trị bồi thường hơn 2,1 tỷ đồng, chủ yếu bồi thường về đất, nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu, di dời mồ mả, chính sách hỗ trợ, khen thưởng… Tuy vậy, có 6 hộ dân dù đã được bồi thường nhưng vẫn tái lấn chiếm vào khu vực dự án.

Ưu tiên đối thoại

Có mặt tại khu vực dự án vào trưa 21.11, dễ dàng nhận thấy tất cả hoạt động thi công đều án binh bất động, cả một vùng cát trắng hoang vu được bao bọc bằng những tấm tôn cao, giữa những gò đất cát nham nhở là 2 chiếc xe ủi bị bỏ gỉ sắt. Một bảo vệ tại khu dự án cho hay, mỗi khi đơn vị triển khai san ủi thì người dân đến ngăn cản vì cho rằng chưa được bồi thường xứng đáng. Theo đại diện Công ty Phát Đạt, hiện có 12 hộ (gồm 6 hộ tái chiếm) đã quay trở lại ngăn cản dự án không cho thi công. Trong đó, đặc biệt là hộ bà Trần Thị Cam yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất dành cho bà năm 2009 do không thỏa mãn về bồi thường.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An thừa nhận, phát sinh sự việc chỉ mới bắt đầu từ năm 2016 khi dự án khởi động trở lại. Từ đó đến nay, TP.Hội An và phía Công ty Phát Đạt đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân, đồng thời rà soát lại tất cả văn bản, hồ sơ liên quan nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề nhưng người dân vẫn không chịu. Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân khẳng định, để xảy ra tình trạng lấn chiếm và ngăn cản dự án thi công như hiện nay có một phần trách nhiệm của chủ đầu tư khi lâu triển khai dự án, nên người dân thấy “vô chủ” đã quay lại tái chiếm. Dù vậy, phương án giải quyết của tỉnh vẫn là ưu tiên đối thoại nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, Nhà nước và người dân. Đồng thời, giao cho chính quyền Hội An rà soát lại các hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trước đây; thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân; cùng với doanh nghiệp đề xuất giải pháp để tỉnh xem xét chỉ đạo tiếp theo, hạn chót báo cáo kết quả giải quyết về tỉnh trước ngày 20.12. “Phương án cuối cùng mới thực hiện cưỡng chế (bảo vệ thi công) nhưng phải phù hợp pháp luật” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nói.

VĨNH LỘC